Ứng phó với đại dịch Covid-19 trong mùa đông xuân như thế nào?

Sức khoẻ 25/11/2020 - 11:24

Số ca mắc Covid-19 trên thế giới đã vượt con số 60 triệu, châu Âu bước vào mùa đông và hiện là tâm dịch với tốc độ lây lan nhanh. Bộ Y tế nhận định nguy cơ đối với Việt Nam là hoàn toàn hiện hữu.

Các chuyên gia y tế lo ngại dịch Covid-19 vào mùa đông xuân sẽ khó khăn hơn, điều kiện thời tiết và môi trường ẩm nên virus sẽ lan nhanh. Trong khi đó hiện tình hình dịch trên thế giới vẫn diễn biến hết sức phức tạp. 

Thế giới hiện ghi nhận hơn 60 triệu ca và hơn 1,4 triệu trường hợp tử vong do Covid-19 tại 220 quốc gia, vùng lãnh thổ. Mỹ là quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của dịch, tiếp theo là Ấn Độ và Brazil. 

Châu Á là khu vực ghi nhận nhiều ca nhiễm nhất thế giới, trong đó Ấn Độ đứng đầu. Châu Âu là khu vực bị ảnh hưởng thứ hai, tiếp đến là Bắc Mỹ và Nam Mỹ. Châu Phi và Châu Đại Dương là hai khu vực ít bị ảnh hưởng nhất. Hiện dịch tiếp tục diễn biến phức tạp tại Châu Âu, trong đó các nước như Nga, Pháp, Đức và Anh đều ghi nhận hàng chục nghìn ca mắc mới. 

Ứng phó với đại dịch Covid-19 trong mùa đông xuân như thế nào? - ảnh 1 Thời gian gần đây, Việt Nam liên tục ghi nhận các ca mắc Covid-19 là người nhập cảnh.

Việt Nam đã qua hơn 80 ngày không ghi nhận ca mắc ngoài cộng đồng tuy nhiên nước ta vẫn ghi nhận các ca nhập cảnh. Hầu như chuyến bay nào về nước cũng có bệnh nhân Covid-19. Bộ Y tế nhận định khả năng dịch Covid-19 lây nhiễm vào Việt Nam là hoàn toàn có thể. 

Trong cuộc họp thường trực Ban Chỉ đạo về công tác phòng chống dịch bệnh mới đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết thực hiện quan điểm chỉ đạo "phải bao thật chặt bên ngoài", thời điểm này "phải siết mạnh hơn, chặt hơn" các biện pháp phòng chống dịch. Lý do vì trong cộng đồng đã xuất hiện tư tưởng lơi lỏng, trong khi các nước khác lại đang siết chặt các biện pháp giãn cách xã hội, phong tỏa đất nước.

"Đây là giai đoạn cao điểm để chúng ta phải quyết tâm hơn. Tất cả các lực lượng phải vào cuộc quyết liệt hơn, bởi sắp tới sẽ là mùa đông khốc liệt, đặc biệt là vào thời điểm Tết Nguyên đán", Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ.

Nhằm cung cấp kiến thức cho người dân về việc phòng chống dịch Covid-19 trong mùa đông-xuân sắp tới, báo điện tử Dân trí kết hợp với Bộ Y tế tổ chức buổi giao lưu trực tuyến Ứng phó với đại dịch Covid-19 trong mùa đông xuân.

Khách mời của buổi giao lưu gồm:

- BS CKII Nguyễn Trung Cấp, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

- TS.BS Phạm Quang Thái, Phó trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương

Cuộc Giao lưu trực tuyến sẽ diễn ra vào 14h ngày 26/11. Ngay từ bây giờ bạn có thể tham gia đặt câu hỏi ở khung bên dưới.

Sức khỏe