Đừng "đùa" với nhân viên mới

26/06/2013 - 15:42 - Nguồn: 24h.com.vn Yêu cầu xóa tin

Phòng có nhân viên mới. Một anh chàng trắng trẻo, thư sinh, du học ở Mỹ về. Không khí trong phòng náo nhiệt hẳn lên vì thái độ của mấy cô chưa chồng và cả những cô đã có chồng. "Thì đẹp trai, du học Mỹ, nói chung là ngon lành quá mà" -  như lời mấy bà tám.

Nhưng Đạt thì không thích anh chàng này lắm, cũng như chưa bao giờ thích bất cứ nhân viên mới nào. Anh định bụng có dịp sẽ bắt nạt anh chàng này một bữa, để anh ta biết được tôn ti trật tự trong công ty cũng như vị trí của Đạt trong cái phòng kinh doanh này.

Đạt là phó phòng kinh doanh, cùng với 4 phó phòng khác. Anh leo lên vị trí này không phải dễ dàng, phải khó khăn, vất vả lắm mới lên được đó. Nhưng việc anh ngồi ở đây lại không phải là năng lực của anh. Chỉ là do anh thân thiết, hay nói đúng hơn là nhờ nịnh bợ tay trưởng phòng cũ. Trưởng phòng cũ đã ra đi do một vụ làm ăn thất bại. Nhưng công ty vẫn "tha" cho Đạt vì anh làm ở đây đã lâu, đuổi đi cũng không nỡ, phần vì anh cũng biết việc, phần nữa có anh ở đó cũng chẳng sao, mà không có anh cũng chẳng sao. Thành ra đó giống như một sự ban ơn cho sự trung thành của Đạt. Không biết có phải do "biết thân biết phận" mình như vậy không mà Đạt rất ghét đám nhân viên của mình, nhân viên mới thì càng ghét. Phải chăng con người ta thường sợ sệt những người mà người ta thấy khả năng cao hơn mình? Đạt sợ một ngày nào đó người ta sẽ ngồi lên vị trí của mình... và anh cũng biết rõ rất khó để anh có thể leo lên vị trí cao hơn.

Đạt gọi Hải – nhân viên mới – lại bàn họp. Cũng chẳng để làm gì, chỉ là một hành động thị uy quen thuộc của Đạt với đám nhân viên mới. Những nhân viên cũ trong phòng đã quá quen với màn diễn này, chẳng ai để ý nhưng nếu bảo họ nhắc lại nội dung nói chuyện của 2 người thì chắc chắn, ai cũng thuật lại được y nguyên câu chuyện, giống như thu vào máy ghi âm và phát ra vậy.

Đó thật sự không phải là một cuộc đối thoại, mà là cuộc độc thoại của Đạt. Người kia có nói gì cũng chỉ "dạ dạ vâng vâng" mà thôi. Đạt sẽ không cho Hải nói bất cứ câu nào.

-  Chú cứ ngồi im mà nghe anh nói, chưa gì đã cãi lời sếp là sao?

Đừng "đùa" với nhân viên mới, 8X + 9X, Bạn trẻ - Cuộc sống, nhan vien moi, chuyen cong so, ban tre, gioi tre, bao, chuyen tinh yeu, tinh yeu cong so, hanh phuc, yeu thuong, bao

Đạt không hề biết rằng, cậu nhân viên mới chính là con trai của Tổng giám đốc (Ảnh minh họa)

Cứ như vậy, một rừng thông tin về mối quan hệ cỡ bự của Đạt, những phi vụ làm ăn béo bở ra sao khi có Đạt, những khó khăn Đạt đã gánh vác… Kết thúc một buổi chiều với màn độc thoại đó.

Hải là người ít nói, hay anh đang cố gắng tỏ ra như vậy? Anh cũng không hế cãi lại bất cứ điều gì Đạt nói. "Dạ", "vâng" là hai từ thường xuyên nơi cửa miệng. Chính Đạt cũng tỏ ra ngạc nhiên khi thấy thái độ đó. Không phải là thái độ xun xoe, bợ đỡ, sợ hãi như anh thường thấy. Chỉ là một thái độ vừa phải, không dửng dưng, cũng không quá vồ vập. Có cảm giác như Hải không hề ái ngại sếp mới của mình. “Vậy chú cứ chờ đấy, để anh đẩy mấy đứa khách hàng dở hơi cho chú, xem chú làm ăn ra sao?” - Đạt nghĩ thầm trong bụng.

Nhưng bất ngờ là những phi vụ với mấy tay khách hàng mà Đạt "khó nhằn" đó lại thành công tốt đẹp. Đạt ngạc nhiên. Anh bực mình vì mánh khóe của anh thất bại nhưng anh vẫn bắt lấy tay Hải:

-   Chú khá lắm, nhưng chú cũng phải nghĩ, nhờ anh thì mấy vụ đó mới xong đấy, cũng phải nghĩ đến việc cảm ơn anh chứ?

Dạ, vậy tối nay em mời anh đi ăn cơm được không ạ? - Hải cười thật thà.

"Ăn cơm không thì xoàng quá!" -  Đạt nghĩ -  "Nhưng thôi, không sao, chờ lúc khác".Ừ, vậy rủ thêm mấy người rồi tối mình đi ăn.

Đám nhân viên chẳng ai nhận lời, mấy tay phó phòng thì Đạt không muốn mời. Vậy là chỉ còn mấy cô gái trong phòng đu theo, cốt chỉ đề được thân mật với Hải. Bữa cơm nhạt toẹt  - theo ý nghĩ của Đạt trôi qua – anh muốn được mời đi tăng 2, tăng 3 nữa, nhưng vì có mấy nhân viên nữ nên cuối cùng chỉ xong tăng 1 là ai về nhà nấy.

Anh chàng này làm việc rất khá, công bằng mà nói là như vậy. Nhưng điều đó chỉ làm Đạt càng thêm khó chịu. Lại thêm đám con gái suốt ngày "anh Hải", "anh Hải" nheo nhéo bên tai, nhất định Đạt phải tìm dịp để hạ bệ anh chàng này.

Cơ hội cuối cùng đã đến. Hải mới ký xong một hợp đồng cỡ bự, nhưng một số điều khoản thì anh tự ý thay đổi. Đây là một điều không thể chấp nhận được. Một nhân viên không được phép tự ý sửa đổi bất kỳ điều khản nào trong hợp đồng. Đạt nổi trận lôi đình, cả phòng im phăng phắc, không ai ho hé câu nào. Đám phó phòng kia đều bận ra ngoài hết rồi, Đạt càng thoải mái mà hò hét về lỗi lầm của Hải.

Và màn cuối cùng, Đạt kéo Hải nhìn những bức hình sau lưng mình, chỉ vào từng người trong đó, rồi chỉ mặt Hải, quát tháo.

Đây, anh biết đây là ai không?

- Dạ, đây là chú Nam ạ.

- Chú cháu gì, đây là Phó giám đốc, chỉ có ông này mới được phép làm cái điều tày đình mà cậu vừa làm kia, hiểu chưa? Còn đây nữa, biết đây là ai không?

-  Dạ chú Thắng.

-  Không chú cháu gì hết, là Phó giám đốc, cũng chỉ ông này mới được sửa hợp đồng, hiểu chưa, cậu hiểu chưa, hiều chưa hả? Còn đây nữa này, đây này, đây là Tổng giám đốc, còn cao hơn 2 ông kia nữa, biết không, biết không hả?

- Dạ, bố...

-   Bố con gì ở đây, ai bố con gì với cậu, hả?

Đạt chợt chùng giọng xuống:

  Cậu nói gì, bố gì?

- Dạ đây là bố em, còn chú Thắng và chú Nam là chú của em. Bố em bảo sửa hợp đồng nên em mới sửa lại. Anh nói xong chưa ạ, em còn phải làm việc.

Hải bình thản đi ra. Cả phòng trố mắt nhìn theo anh chàng nhân viên mới. Đám con gái chưa chồng dường như đang mơ đến ngày cưới. Những tiếng rì rầm rì rầm lan ra khắp phòng. Đạt cúi đầu, cảm giác dạ dày như quặn thắt lại...

 • Nhận biết hành động của con trai khi say đắm trong tình yêuNhận biết hành động của con trai khi say đắm trong tình yêu
  1 phút trước

  >> Xem thêm: Bộ ảnh tình yêu cổ tích giữa đời thường khiến ai nấy đều rơi nước mắt Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải ...

 • Viêm niệu đạo là gì? Có chữa dứt điểm được không?Viêm niệu đạo là gì? Có chữa dứt điểm được không?
  16 phút trước

  Ống niệu đạo của nam giới có chức năng dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài cơ thể, đồng thời dẫn tinh dịch từ túi tinh ra ngoài khi cơ thể có hiện tượng kích thích xuất tinh. Do đó, một khi mắc bệnh viêm niệu đạo sẽ gây ảnh hưởng lớn đến việc bài tiết nước tiểu, xuất tinh và để lại những biến chứng nguy hiểm tới khả năng sinh sản.

 • Cảm động những hình ảnh mẹ hy sinh thân mình che chở con khi gặp nạnCảm động những hình ảnh mẹ hy sinh thân mình che chở con khi gặp nạn
  53 phút trước

  Câu chuyện người mẹ bế con nhỏ liều mình nhảy từ tầng cao xuống đường, thoát khỏi đám cháy lớn tại khu đô thị Trung Văn (Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội) vào ngày 14/10 khiến nhiều người không khỏi xúc đọng về tình mẫu tử thiêng liêng. Trên thế giới, rất nhiều bà mẹ đã hy sinh thân mình như vậy để che chở cho con khi gặp nạn.

 • Trung tâm thể dục thể thao thành ki ốt đút túi cả tỷ đồng mỗi thángTrung tâm thể dục thể thao thành ki ốt đút túi cả tỷ đồng mỗi tháng
  1 giờ 17 phút trước

  Một khu Trung tâm thể dục, thể thao được đầu tư xây dựng cho người dân nhưng bị chủ đầu tư “biến” thành các kiot, cửa hàng cho thuê. Sai phạm diễn ra cách trụ sở UBND xã Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội) vài bước chân, nhưng lâu nay chính quyền vẫn thờ ơ, mặc nhiên để tiền tỷ đồng thu lợi từ công trình cộng đồng chảy vào túi riêng doanh nghiệp.

 • Các nghệ sĩ tổ chức lễ giỗ 22 năm ngày mất Lê Công Tuấn AnhCác nghệ sĩ tổ chức lễ giỗ 22 năm ngày mất Lê Công Tuấn Anh
  1 giờ 45 phút trước

  “22 năm một khẽ chớp mắt. Nhắm mắt lại là bao cảm xúc kỷ niệm ùa về. Ngẫm đã đến lúc sống về những hoài niệm, cạn ly nhé Lê Ku (tên gọi khác của Lê Công Tuấn Anh)”, Đạo diễn Phương Điền nghẹn ngào.