Ước mơ làm lại cuộc đời của nữ học viên cai nghiện ma túy

Pháp Luật 04/07/2020 - 09:34

Vốn tốt nghiệp cử nhân ngành Tín dụng ngân hàng của Học viện Ngân hàng và có công việc đem lại thu nhập cao, nhưng vì nhiều lý do mà cô gái Phạm Thị Thu H, SN 1992, quê Phú Thọ đã vướng vào vòng xoáy của ma túy khiến cuộc đời cô gặp nhiều biến cố.

Trong số hơn 100 học viên nữ tại cơ sở cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội, Phạm Thị Thu H là một cái tên được nhiều người biết đến. Cô vốn có một mái ấm gia đình thuộc hàng “khá giả” khi là con một trong gia đình có mẹ công tác trong ngành ngoại giao, bố làm kinh doanh tự do. Ngay từ nhỏ, H đã được bố mẹ yêu chiều và tạo mọi điều kiện tốt nhất để học hành đến nơi đến chốn. Năm 2010, cô thi đỗ vào Học viện Ngân hàng để rồi 4 năm sau, ra trường với tấm bằng loại khá đã giúp cho cô có được công việc đúng chuyên ngành tại một ngân hàng lớn.

Trò chuyện với chúng tôi, H cho biết, bản thân cô lúc ấy cũng không thể ngờ rằng mình lại tham vọng đến thế. Đang có một công việc ổn định đem lại thu nhập cao nhưng chỉ làm được chưa đầy một năm thì xin nghỉ việc. Đến tháng 8 năm 2015, cô quyết định đi lao động sang Malaysia. Tuy nhiên, tới tháng 9-2016, cô bị cướp mất túi xách trong đó có cả hộ chiếu và nhiều giấy tờ tùy thân quan trọng. Kẻ gian gọi điện đòi cô số tiền chuộc khoảng 25 triệu đồng tiền Việt Nam mới trả lại hộ chiếu. Trải qua nhiều bước cho tới tháng 4-2017, cô mới được cơ quan chức năng Malaysia giải cứu khỏi kẻ xấu và có cơ hội bay về Việt Nam.

Ước mơ làm lại cuộc đời của nữ học viên cai nghiện ma túy - ảnh 1
Nữ học viên Phạm Thị Thu H mong muốn làm lại cuộc đời và quyết tâm từ bỏ ma túy. Ảnh : Đình Tuệ

H kể rằng, trong thời gian mắc kẹt ở Malaysia khi bị mất hộ chiếu, cô đã bị kẻ xấu lôi kéo, dụ dỗ sử dụng ma túy tổng hợp dạng nước vì ban đầu chỉ nghĩ đó là rượu mạnh. Không được sử dụng ma túy thì trong người cảm thấy bứt rứt, buồn bực. Khi về nước, H tham gia làm đại lý bán bảo hiểm cho một Cty bảo hiểm tại Hà Nội. Hàng tháng, với khoảng 3 - 7 hợp đồng bảo hiểm giao dịch thành công đã giúp cô có thu nhập từ 30 – 40 triệu đồng. Đây thực sự là một mức thu nhập mơ ước của nhiều bạn bè cùng trang lứa với H, nhất là ở quê nhà. Có trong tay tiền do mình làm ra nhưng đã lỡ dính vào ma túy mà cô đã lún sâu vào thú vui chết người đó. Mỗi tuần H thường mua ma túy về và dùng mất khoảng 500.000 – 1.000.000 đồng. Khi bố mẹ biết chuyện đều ra sức khuyên nhủ H đi cai nghiện.

Một biến cố nữa mà H phải đối mặt đó là vào năm 2018, gia đình ly tán khi bố cô đi lấy vợ lẽ và cô chỉ còn ở với mẹ. Quyết tâm không để con bị ảnh hưởng, ngày 28-12-2019, mẹ cô đã trực tiếp đưa con gái mình tới cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội để cai nghiện tự nguyện. Nơi đây có điều kiện cơ sở vật chất và các dịch vụ hỗ trợ người cai nghiện khá đồng bộ. Hệ thống được phân thành từng khu riêng biệt cho các đối tượng là người cai nghiện tự nguyện hoặc cai nghiện bắt buộc, khu giáo dục, nhà ăn, khu lao động, xưởng sản xuất… Tất cả đều tạo cho các học viên cai nghiện tại đây có được môi trường tốt nhất, giúp tránh xa mọi cám dỗ từ bên ngoài nhất là ma túy.

Đến nay đã gần hết thời hạn 6 tháng, bản thân H đã tự cảm nhận được sự thay đổi rất lớn trong cả tư tưởng lẫn hành động của mình. Lên đây, các thầy cô luôn quan tâm, hỏi han, nói chuyện và động viên H quyết tâm cai nghiện. Giai đoạn đầu phải điều trị cắt cơn H còn cảm thấy bức bối trong người, nhưng sau một thời gian ngắn, được sự giúp đỡ tận tình của cán bộ cơ sở, cô dần tỉnh táo lại và suy nghĩ về những việc mình đã làm.

“Tôi ân hận vô cùng về sai lầm của mình. Các thầy cô tại đây vẫn luôn bên cạnh tôi động viên, an ủi tôi cố gắng từng ngày để tránh xa được ma túy. Nhờ sự quan tâm đó mà tôi đã dần có sự thay đổi lớn về tư tưởng”, lời của H.

H nói, sau này khi cai nghiện thành công, cô chỉ mong muốn được trở về quê làm trang trại chăn nuôi, thả cá ở mảnh đất của gia đình mình. Chỉ có cuộc sống lao động chân chất mới khiến cho cô thêm nghị lực tránh xa tệ nạn xã hội và làm giàu bằng chính công sức của mình.

Đình Tuệ - Hoa Đỗ