Uống cà phê khi bụng đói có đau dạ dày? Dù đói hay no, bạn nên lưu ý điều này

Sức khoẻ 18/04/2021 - 15:02

Không ít người cho rằng uống cà phê khi bụng đói có thể hại dạ dày, gây ảnh hưởng sức khỏe khiến những người thích thưởng thức cà phê đầu tiên vào buổi sáng hay khi bụng đói cảm thấy lo lắng.

Cà phê là một loại đồ uống phổ biến ở rất nhiều quốc gia và với không ít người, cà phê quan trọng với họ chẳng kém nước lọc.

Ngoài việc giúp bạn bớt mệt mỏi và tỉnh táo hơn, caffeine trong cà phê có thể cải thiện tâm trạng, chức năng não và hiệu suất tập thể dục của bạn. Nó cũng có thể thúc đẩy giảm cân và bảo vệ chống lại các bệnh như tiểu đường loại 2, bệnh Alzheimer và bệnh tim.

Nhiều người thích uống cà phê đầu tiên vào buổi sáng. Tuy nhiên, một số người khẳng định rằng uống cà phê khi bụng đói có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Vậy bạn có nên uống cà phê khi bụng đói hay không?

Uống cà phê khi bụng đói có gây ra các vấn đề tiêu hóa không? Uống cà phê khi bụng đói có đau dạ dày? Dù đói hay no, bạn nên lưu ý điều này - ảnh 1 Không có nghiên cứu nào cho thấy uống cà phê khi đói gây ảnh hưởng tới dạ dày. (Ảnh minh họa)

Nghiên cứu cho thấy vị đắng của cà phê có thể kích thích sản xuất axit dạ dày. Do đó, nhiều người tin rằng cà phê kích thích dạ dày của bạn, làm trầm trọng thêm các triệu chứng rối loạn đường ruột như hội chứng ruột kích thích (IBS) và gây ra chứng ợ nóng, loét, buồn nôn, trào ngược axit và khó tiêu.

Một số ý kiến ​​cho rằng uống cốc cà phê khi bụng đói đặc biệt có hại vì không có thức ăn nào khác để ngăn axit làm hỏng niêm mạc dạ dày của bạn.

Tuy nhiên, các nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa cà phê và các vấn đề tiêu hóa - bất kể bạn uống nó khi bụng đói.

Trong khi một tỷ lệ nhỏ người cực kỳ nhạy cảm với cà phê và thường xuyên bị ợ chua, nôn mửa hoặc khó tiêu, thì tần suất và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng này vẫn không đổi bất kể họ uống cà phê lúc đói hay khi đã lấp đầy thức ăn.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải chú ý đến cách cơ thể bạn phản ứng. Nếu bạn gặp các vấn đề về tiêu hóa sau khi uống cà phê lúc đói nhưng không phải khi uống cà phê trong bữa ăn, hãy cân nhắc điều chỉnh lượng uống của bạn cho phù hợp.

Uống cà phê khi đói có làm tăng nồng độ hormone căng thẳng không? Uống cà phê khi bụng đói có đau dạ dày? Dù đói hay no, bạn nên lưu ý điều này - ảnh 2 Một số nghiên cứu cho thấy không có sự gia tăng cortisol nếu uống cà phê khi bụng đói. (Ảnh minh họa)

Một lập luận phổ biến khác là uống cà phê khi bụng đói có thể làm tăng nồng độ hormone căng thẳng cortisol. Cortisol được sản xuất bởi tuyến thượng thận của bạn và giúp điều chỉnh sự trao đổi chất, huyết áp và lượng đường trong máu. Tuy nhiên, nếu lượng cortisol quá mức có thể gây ra các vấn đề sức khỏe, bao gồm loãng xương, huyết áp cao, tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

Mức độ cortisol đạt đỉnh tự nhiên vào khoảng thời gian bạn thức dậy, giảm dần trong ngày và đạt đỉnh trở lại trong giai đoạn đầu của giấc ngủ. Điều thú vị là cà phê kích thích sản xuất cortisol. Vì vậy, một số người cho rằng uống nó đầu tiên vào buổi sáng hay khi bụng đói sẽ khiến mức cortisol càng tăng cao hơn có thể nguy hiểm.

Tuy nhiên, những người thường xuyên uống cà phê nếu uống khi bụng đói thì lượng sản xuất cortisol do phản ứng cà phê cũng vẫn rất thấp. Thậm chí, một số nghiên cứu cho thấy không có sự gia tăng cortisol nào cả. Thêm vào đó, có rất ít bằng chứng cho thấy uống cà phê khi bụng no sẽ làm giảm phản ứng này.

Hơn nữa, ngay cả khi bạn không uống nó thường xuyên, bất kỳ sự gia tăng nồng độ cortisol nào dường như chỉ là tạm thời và không thể gây ra ảnh hưởng sức khỏe lâu dài. Nói tóm lại, những tác động tiêu cực mà bạn nhận phải có thể do rối loạn sức khỏe như hội chứng Cushing hơn là do bạn uống cà phê.

Các tác dụng phụ tiềm ẩn khác Uống cà phê khi bụng đói có đau dạ dày? Dù đói hay no, bạn nên lưu ý điều này - ảnh 3 Ảnh minh họa

Cà phê cũng có thể có một số tác dụng phụ tiêu cực, bất kể bạn uống khi bụng đói hay bụng no. 

Ví dụ, caffeine có thể gây nghiện và di truyền của một số người có thể khiến họ đặc biệt nhạy cảm với nó. Đó là bởi vì uống cà phê thường xuyên có thể làm thay đổi hóa học não của bạn, đòi hỏi lượng caffein ngày càng lớn hơn để tạo ra các tác dụng tương tự.

Uống quá nhiều có thể dẫn đến lo lắng, bồn chồn, tim đập nhanh và các cơn hoảng loạn trầm trọng hơn. Nó thậm chí có thể dẫn đến đau đầu, đau nửa đầu và huyết áp cao ở một số người.

Vì lý do này nên dù bạn uống cà phê khi đói hay no, hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng bạn nên giới hạn lượng caffein của mình ở mức khoảng 400 mg mỗi ngày - tương đương với 4–5 tách (0,95–1,12 lít) cà phê.

Vì tác dụng của nó có thể kéo dài đến 7 giờ ở người lớn, cà phê cũng có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn, đặc biệt nếu bạn uống nó vào cuối ngày.

Cuối cùng, caffeine có thể dễ dàng đi qua nhau thai, và tác dụng của nó có thể kéo dài hơn bình thường đến 16 giờ đối với phụ nữ mang thai và thai nhi. Do đó, phụ nữ mang thai được khuyến khích hạn chế uống cà phê ở mức 1-2 tách (240–480 ml) mỗi ngày.

Hãy nhớ rằng uống cà phê khi bụng đói dường như không ảnh hưởng đến cường độ hoặc tần suất của những tác dụng này.

Theo Hoàng Dương (Dịch từ Healthline) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)