Uống bia sẽ giúp bạn nói ngoại ngữ tốt hơn!

24/10/2017 - 11:14 - Nguồn: vnreview.vn Yêu cầu xóa tin

Nếu bạn thấy rằng mỗi khi uống một chút bia, bạn cảm thấy học ngoại ngữ tốt hơn thì bạn không phải là trường hợp duy nhất. Theo một nghiên cứu gần đây, quả đúng là bạn sẽ phát âm ngoại ngữ tốt hơn chỉ sau một hoặc hai cốc bia.

> Tại sao uống nhiều bia khiến bạn béo lên?

> Vì sao bia và sữa "kỵ" nhau?

> Cách giải rượu duy nhất là … uống ít thôi

Bạn đọc lưu ý, đây chỉ là một quan điểm sau khi nghiên cứu trên người phương Tây và liều lượng bia sử dụng được tính toán theo trọng lượng người tham gia, bạn đọc không nên bắt chước thử nghiệm theo nếu chưa tìm hiểu kỹ và chưa bao giờ uống bia.

Quan điểm trên là kết luận của một nhóm nghiên cứu quốc tế sau khi khảo sát 50 sinh viên người Đức vừa bắt đầu học đọc hiểu, viết và nói tiếng Hà Lan tại đại học Maastricht.

Trong thí nghiệm, một số người được cho dùng một loại đồ uống có cồn, số còn lại dùng thức uống không cồn. Sau đó, tất cả được yêu cầu nói tiếng Hà Lan trong vài phút. Các đoạn hội thoại của những người tham gia đều được thu âm và được hai người bản xứ Hà Lan phân tích, đánh giá (họ không được cho biết người nào uống món nào). Kết quả là những người uống bia có phát âm tốt hơn đáng kể so với những người không có hơi men.

Như vậy, "tiêu thụ một lượng cồn sẽ có ích cho việc phát âm ngoại ngữ mới ở những người vừa mới học ngoại ngữ đó", "một lượng cồn thấp có thể giúp họ cải thiện kỹ năng học ngoại ngữ thứ hai", trang tin Konbini dẫn lời tiến sĩ Inge Kersbergen đến từ đại học Liverpool.

Chúng ta cần lưu ý một điều quan trọng là liều lượng bia mà những người tham gia được uống là khá thấp và được tính toán theo trọng lượng mỗi người. Theo Independent, một người nam nặng 70kg được cho uống một cốc 460 ml bia 5% cồn (bia 5% cồn là tương đương với các loại bia phổ biến tại Việt Nam như Tiger, Heineken, bia Sài Gòn chai 330ml có nồng độ cồn từ 4-6%).

Trên đây là công trình của nhóm nghiên cứu quốc tế đến từ 3 trường: đại học Liverpool, King's College London (Anh quốc) và Maastricht (Hà Lan). Nghiên cứu này đã được đăng tải trên tạp chí quốc tế của hiệp hội dược học tâm lý Anh Journal of Psychopharmacology.

Dược học tâm lý là ngành khoa học về việc sử dụng thuốc trong điều trị các rối loạn tinh thần, xem xét tác dụng của thuốc đến tâm trạng, cảm giác, suy nghĩ và hành vi của chúng ta. Thuật ngữ "psychopharmarcology" được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1920 bởi David Macht, một nhà dược học có nhiều đóng góp quan trọng cho ngành này vào đầu thế kỷ 20.

Steve Trần (tổng hợp)

 • iPhone Xr sẽ thúc đẩy doanh số smartphone AppleiPhone Xr sẽ thúc đẩy doanh số smartphone Apple
  1 phút trước

  Chuyên gia phân tích nhận định công ty công nghệ Mỹ có thể bán được 38 triệu iPhone Xr trong dịp lễ cuối năm nay. ...

 • Sử dụng Bphone 3 không cần phím bấm vật lý như thế nàoSử dụng Bphone 3 không cần phím bấm vật lý như thế nào
  1 phút trước

  Trong sự kiện ra mắt Bphone 3 ngày 10/10 vừa qua, Bkav cho biết máy sử dụng hệ điều hành BOS 3.0 được nhà sản xuất phát triển riêng cho điện thoại Bphone, trên nền tảng Android 8.1. BOS vẫn giữ và phát huy tính mở của Android, đồng thời đem lại cho người dùng trải nghiệm mượt mà, tiện lợi. Ông Lâm Hồng Quang giới thiệu về hệ điều hành BOS 3.0. Một trong những điểm nổi bật của chiếc điện thoại là tích hợp hệ thống điều khiển cử chỉ toàn diện (full gesture). Giám đốc hệ ...

 • Giá iPhone mới đã bình ổn, người dùng vẫn không mua iPhone XSGiá iPhone mới đã bình ổn, người dùng vẫn không mua iPhone XS
  2 phút trước

  Dân trí Đến thời điểm này, giá bán của các mẫu iPhone mới đã thực sự bình ổn, sức mua chỉ tập trung vào các phiên bản XS Max, người dùng chẳng quan tâm đến mẫu XS dù giá cực mềm.

 • Oppo trình làng công nghệ tăng tốc smartphoneOppo trình làng công nghệ tăng tốc smartphone
  4 phút trước

  Oppo vừa giới thiệu công nghệ Hyper Boost cho phép điều chỉnh 100 mức tần số phần cứng nhanh hơn mặc định, để tăng cường hiệu năng GPU cho smartphone khi chơi game.

 • 35.000 người Hàn Quốc bị lộ thông tin sau vụ hack Facebook vừa qua35.000 người Hàn Quốc bị lộ thông tin sau vụ hack Facebook vừa qua
  10 phút trước

  Cơ quan quản lý truyền thông Hàn Quốc lên tiếng cảnh báo sẽ có hành động pháp lý nếu Facebook bị phát hiện có hành vi vi phạm các quy định của luật pháp nước này.