Uruguay phê phán người Anh thiếu hiểu biết vụ Cavani

Thể thao 14/01/2021 - 03:02

Trước sự trừng phạt của FA, Cavani đã chọn cách im lặng, không giải thích và nghiêm chỉnh thực thi án phạt.

Uruguay phê phán người Anh thiếu hiểu biết vụ Cavani - ảnh 1

Một học viện văn hóa của Uruguay đã phản ứng gay gắt việc Liên đoàn bóng đá Anh (FA) trừng phạt treo giò Cavani, tuyển thủ của họ trong màu áo MU, ba trận và bị phạt 10 ngàn bảng.

Học viện này đã kết luận người Anh không biết gì về văn hóa, sự khác biệt của văn hóa.

Chung quy lại cái từ mang đến vạ cho Cavani là “negrito” mà Cavani đã đưa lên trang xã hội Instagram của mình.

Uruguay phê phán người Anh thiếu hiểu biết vụ Cavani - ảnh 2

Cavani chọn sự yên lặng và chấp nhận án phạt. Ảnh: Getty

Trong tiếng La tinh, “negrito” có nghĩa là người da đen, nền văn hóa da đen, nó bao hàm những nghĩa tốt nói về những phẩm chất vượt trội của người da đen trong lĩnh vực thể thao, âm nhạc, cơ bắp, sức mạnh mang tính đặc trưng của sắc dân.

Cavani đưa từ “negrito” lên trang xã hội cũng nói về điều này chứ hoàn toàn không có yếu tố phân biệt chủng tộc. Thế nhưng dù thế nào thì Cavani vừa chịu án phạt treo giò ba trận và nộp phạt 10 ngàn bảng Anh, gỡ từ “negrito” xuống cùng lời xin lỗi.

Học viện bóng đá của Uruguay giải thích rằng trong tiếng Tây Ban Nha từ “negrito” mang tính “năng lượng” và sự thán phục chứ không phải phân biệt chủng tộc.

Học viện giải thích thêm trong tiếng Tây Ban Nha từ “negrito” chỉ có ý nghĩa màu sắc da của các dân tộc, chẳng hạn như khi chúng ta nói về người da trắng, người da đen...

Một vấn đề khác đặt ra là phía Anh trừng phạt Cavani như thế đã gây tổn thương đến đất nước Uruguay, văn hóa nước này và cả hình tượng của Cavani rất lớn. Vì Cavani là “nhà thể thao”, biểu tượng thể thao, bóng đá của đất nước Nam Mỹ này trong nhiều năm qua.

Trước sự trừng phạt của FA, Cavani đã chọn sự yên lặng, không giải thích và nghiêm chỉnh thực thi án phạt.

Cavani chia sẻ: “Trong tim mình, tôi chỉ mong bình yên. Bản thân tôi biết tôi đã thể hiện từ “negrito” như thế mà thôi. Tôi tôn trọng FA trong việc chống phân biệt chủng tộc. Sự khác biệt này tôi không muốn giải thích.”

THANH HÀ