USAID hoàn thành dự án quản trị nhà nước tại Việt Nam

06/11/2018 - 14:40 - Nguồn: congthuong.vn Yêu cầu xóa tin
usaid hoan thanh du an quan tri nha nuoc tai viet nam
USAID hoàn thành dự án quản trị nhà nước tại Việt Nam

Dự án GIG là dự án kéo dài 5 năm do USAID tài trợ nhằm nâng cao năng lực cho Chính phủ Việt Nam cải thiện quy trình hoạch định chính sách thông qua việc tăng cường nguồn thông tin, tăng cường sự tham gia của người dân, minh bạch hóa và trách nhiệm giải trình hiệu quả hơn để tiến tới phát triển toàn diện. Dự án được thực hiện bởi 6 cơ quan đối tác chính là Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương, Kiểm toán Nhà nước và các cơ quan của Quốc hội cùng 8 cơ quan đối tác khác. Bộ Tư pháp là cơ quan chủ quản, quản lý và điều phối thực hiện dự án.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc cho rằng, các Bộ, ngành và các cơ quan đối tác của Việt Nam đánh giá cao sự phối hợp, hợp tác cũng như kết quả tích cực đã đạt được trong quá trình thực hiện dự án nhằm đáp ứng được với những vấn đề ưu tiên của Việt Nam trong cải cách và phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian qua.

Dự án Quản trị Nhà nước nhằm Tăng trưởng Toàn diện do USAID tài trợ đã hợp tác với các đối tác trong lĩnh vực công và tư tại Việt Nam nhằm giải quyết những vấn đề cải cách then chốt liên quan đến tăng trưởng kinh tế và thương mại, trong đó tập trung vào cải thiện môi trường pháp luật và thể chế, các hệ thống trách nhiệm giải trình và tăng trưởng bao trùm giúp đem lại lợi ích cho tất cả người dân.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Daniel J.Kritenbrink cho hay, trong hơn 5 năm qua, dự án GIG đã hỗ trợ xây dựng 25 bộ luật và 50 quy định dựa trên bằng chứng và các thực hành tốt nhất. USAID cũng hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh kinh tế thông qua tinh giản các quy định về hoạt động kinh doanh và củng cố sự phối hợp giữa các bộ, hỗ trợ Việt Nam cải thiện xếp hạng trong Báo cáo Môi trường Kinh doanh của Ngân hàng Thế giới từ thứ hạng 91 lên 69 trong 3 năm qua.

Ngoài ra, USAID giúp tạo ra các diễn đàn trao đổi để người dân, các tổ chức xã hội dân sự, các hiệp hội doanh nghiệp, các trường đại học, giới truyền thông, và các bên liên quan khác ở cấp trung ương, cấp tỉnh, và cấp cộng đồng có thể đóng góp ý kiến nhằm cải thiện chất lượng xây dựng luật và các quy định.

Dự án GIG đã cung cấp các hỗ trợ kỹ thuật theo nhiều hình thức để tham gia cùng với các cơ quan đối tác của Việt Nam trong thực hiện các hoạt động hỗ trợ hoàn thiện khuôn khổ pháp lý và quy trình hoạch định chính sách, xây dựng pháp luật nhằm tăng cường tính minh bạch, hiệu quả của hệ thống pháp luật; nâng cao hiệu quả quản lý nhà ước và trách nhiệm giải trình của các cơ quan nhà nước; và tăng cường sự tham gia toàn diện của các nhóm đối tượng, trong đó chú trọng vào một số nhóm yếu thế trong xã hội, bình đẳng giới và sự phát triển của phụ nữ.

Với phương pháp tiếp cận thực tế, thông qua các số liệu, bằng chứng thực tiễn và áp dụng các tiêu chuẩn, thông lệ quốc tế, quá trình thực hiện dự án đã chú trọng đến các hoạt động tham vấn, thúc đẩy sự hợp tác, kết nối giữa các cơ quan Nhà nước với người dân, doanh nghiệp, tổ chức xã hội, trường đại học, đơn vị truyền thông và các đơn vị khác từ cấp trung ương đến địa phương. Các Bộ, ngành và các cơ quan đối tác của Việt Nam đánh giá cao sự phối hợp, hợp tác cũng như kết quả tích cực đã đạt được trong quá trình thực hiện dự án nhằm đáp ứng được với những vấn đề ưu tiên của Việt Nam trong cải cách và phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian qua.

Đại sứ Daniel J.Kritenbrink cho biết, sự hỗ trợ và hợp tác của USAID với Việt Nam trong thời gian tới vẫn tiếp tục. Cụ thể là USAID sẽ tiếp tục phối hợp thực hiện 2 dự án là kết nối doanh nghiệp vừa và nhỏ và hỗ trợ tạo thuận lợi thương mại với chi phí khoảng 22 triệu USD.

Nguyễn Hường