Út “trọc” gửi lời xin lỗi đến nhiều người

01/11/2018 - 12:04 - Nguồn: baophapluat.vn Yêu cầu xóa tin
Út “trọc” gửi lời xin lỗi đến nhiều người
Các bị cáo tại tòa

Ngày 31/10, phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”, cựu Thượng tá quân đội, cựu Phó Tổng Giám đốc (TGĐ) Tổng Công ty Thái Sơn), Phùng Danh Thắm (nguyên Chủ tịch kiêm TGĐ Tổng Công ty Thái Sơn) và Trần Văn Lâm (nguyên TGĐ điều hành Công ty CP Phát triển đầu tư Thái Sơn) tiếp tục diễn ra.

Út “trọc” và Phùng Danh Thắm được đề nghị giảm án

Mở đầu phần tranh luận, đại diện Viện Kiểm sát Quân sự TƯ (VKS) đã phát biểu quan điểm luận tội với các bị cáo. Theo đó, cơ quan giữ quyền công tố tại tòa đề nghị HĐXX Tòa án Quân sự TƯ xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Đinh Ngọc Hệ ở cả hai tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và tội “Sử dụng giấy tờ giả của cơ quan, tổ chức”. Đối với bị cáo Phùng Danh Thắm, đại diện VKS đề nghị Tòa phúc thẩm chuyển sang hình phạt khác nhẹ hơn. Riêng bị cáo Trần Văn Lâm, cơ quan giữ quyền công tố đề nghị HĐXX không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo này. 

Kiểm sát viên cho rằng đối với hành vi hợp thức hóa nguồn xăng dầu kém chất lượng, Hệ đã liên hệ với Bùi Văn Tiệp, Lê Thanh Cung để hợp thức hóa số xăng dầu kém chất lượng. “Tại tòa, bị cáo Hệ cho rằng không đủ chứng cứ kết tội bị cáo việc làm trên, bị cáo không biết và không chỉ đạo nhưng qua lời khai của Lê Thanh Cung, Lê Đức Tuấn, bị cáo Hệ chính là người tổ chức lập hợp đồng giả gửi giữ xăng kém chất lượng, tránh việc xử phạt, gây thất thoát cho Nhà nước hơn 1 tỷ đồng” - Kiểm sát viên nói. Cũng theo lời vị đại diện VKS, bị cáo Hệ có nhiều giấy khen, bằng khen chưa được cấp sơ thẩm áp dụng. Do đó, vị này đề nghị HĐXX chấp nhận, xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo. 

Đối với Phùng Danh Thắm, cơ quan giữ quyền công tố cho rằng bị cáo Thắm với chức vụ lớn tại Tổng Công ty Thái Sơn nhưng đã không làm hết trách nhiệm được giao, đã buông lỏng quản lý để Hệ cho thuê xe, thế chấp xe… Tuy nhiên, bị cáo Thắm phạm tội lần đầu, Công ty bị cáo làm Chủ tịch có nhiều đóng góp trong nhiều năm, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải… nên đề nghị Tòa xem xét quyết định hình phạt khác nhẹ hơn cho bị cáo Thắm.

Trong vụ án này, Trần Văn Lâm là người thực hiện hầu hết các công việc dưới sự chỉ đạo của bị cáo Hệ, bị cáo Lâm là người thực hành chứ không phải là người có vai trò thứ yếu. Hơn nữa, cấp sơ thẩm đã xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo nên VKS đề nghị Tòa không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Lâm.

Đối với ông Cung Đình Minh (Phó TGĐ Tổng Công ty Thái Sơn), VKS cho rằng trong biên bản họp Đại hội cổ đông tháng 8/2014, ông Minh cùng Hệ và một số người khác đồng ý thế chấp 4 xe ô tô. Do vậy, cơ quan giữ quyền công tố đề nghị HĐXX xem xét, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý Cung Đình Minh cũng như cá nhân khác có liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo để đảm bảo vụ án được nghiêm minh, khách quan, đúng pháp luật.

Vợ bị cáo Hệ nức nở mong Tòa xem xét cho chồng

Trước khi kết thúc phần tranh luận, chuyển sang phần nghị án, HĐXX cho vợ bị cáo Hệ được phát biểu ý kiến. Giọng nức nở, vợ bị cáo Hệ nói về hoàn cảnh gia đình mình. Theo lời người phụ nữ này, chồng chị sinh ra trong gia đình có 8 anh chị em, cha mất sớm khi Hệ vẫn còn nhỏ. Nói đến đó, vợ bị cáo Hệ khóc lớn.

Khi bình tĩnh hơn, chị bảo: “Sự việc xảy ra thì theo phán quyết của Tòa nhưng tôi tin tưởng vào đạo đức của chồng mình. Suốt thời gian anh bị bắt, tôi dù đang mang thai nhưng vẫn bay ra bay vào gần 100 chuyến. Con tôi sinh ra chưa được nhìn mặt cha, bản thân tôi cũng không được chăm sóc con trong suốt 11 tháng qua, mong Tòa xem xét cho chồng tôi sớm được về với gia đình chăm sóc con cái”.

Đến lượt mình, cha của bị cáo Lâm cũng nói tới hoàn cảnh khó khăn mà con dâu và các cháu của mình đang gặp phải khi trụ cột chính trong gia đình rơi vào vòng lao lý. Do đó, bố bị cáo Lâm đề nghị Tòa xem xét cho con mình.

Kết thúc phần tranh luận, phiên tòa chuyển sang phần nghị án. Trước khi HĐXX vào nghị án, các bị cáo được nói lời sau cùng. Là người được nói đầu tiên, bị cáo Hệ gửi lời xin lỗi tới những người anh em, bạn bè, gia đình, cán bộ công nhân viên Công ty Thái Sơn. Sau đó, bị cáo này mong Tòa xem xét cho mình sớm được trở về với gia đình. 

Đến lượt mình, bị cáo Lâm cho biết việc làm của mình là do nghĩ chủ quan, nếu biết sẽ không bao giờ đánh đổi để làm bởi cũng không được lợi lộc gì. Trong khi đó, bị cáo Thắm tiếp tục nhận trách nhiệm người đứng đầu. Bên cạnh đó, Thắm khẳng định bản thân đã thành khẩn khai báo, không né tránh trách nhiệm của mình. Ông mong Tòa cho mình cơ hội quay về phục vụ Tổng Công ty Thái Sơn. 

14h chiều nay (1/11), HĐXX sẽ tuyên án.