Ủy ban châu Âu bị điều tra vì hợp đồng mua bán vaccine ngừa Covid-19

Công nghệ 22/01/2021 - 23:42

Cơ quan thanh tra Liên minh châu Âu vừa mở một cuộc điều tra về các hợp đồng mua bán và cung cấp vaccine ngừa Covid-19 của Ủy ban châu Âu.

Liên minh châu Âu đã chi khoảng 2,5 tỷ EUR (3 tỷ USD) cho các khoản trả trước để đảm bảo gần 2,3 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 tiềm năng, cũng như đã được cấp phép của 6 công ty dược phẩm. Giá cả, điều khoản giao hàng và những điều khoản quan trọng khác tới nay đều được bảo mật.

Một người phát ngôn của Cơ quan thanh tra Liên minh châu Âu cho biết, cơ quan này vừa mở một cuộc điều tra về việc Ủy ban châu Âu từ chối cung cấp cho công chúng quyền tiếp cận với những tài liệu liên quan đến việc mua vaccine ngừa Covid-19.

Ủy ban châu Âu bị điều tra vì hợp đồng mua bán vaccine ngừa Covid-19 - ảnh 1

Ảnh minh họa: Reuters

Ủy ban châu Âu, đồng chủ trì các cuộc đàm phán với các nhà sản xuất vaccine cùng với đại diện từ 27 quốc gia thành viên, đã nhiều lần nhấn mạnh, tính bảo mật là rất quan trọng, góp phần giúp Liên minh châu Âu đạt được những thỏa thuận tốt hơn với các công ty. Ủy ban châu Âu hiện chưa có bình luận về thông tin.

Theo quy định, bất kỳ công dân Liên minh châu Âu nào cũng có thể khiếu nại với Cơ quan thanh tra để điều tra một cơ quan, tổ chức của Liên minh châu Âu, với lý do hoạt động kém hiệu quả. Tuy nhiên, yêu cầu tiết lộ tài liệu có thể bị các cơ quan Liên minh châu Âu từ chối nếu việc công bố một số thông tin bị coi là chống lại lợi ích công cộng. Đầu tháng này, do sức ép từ các nhà lập pháp, Ủy ban châu Âu đã phải tiết lộ bản sao của hợp đồng vaccine Covid-19 với Tập đoàn công nghệ sinh học CureVac của Đức. /.

Thu Hoài/VOV1 Theo: Reuters