Uy lực ‘người máy tự động hóa’ của quân đội Nga

Thế giới 17/04/2021 - 06:38

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, nước này sẽ sớm đưa hệ thống người máy chiến đấu Uran-9 vào biên chế quân đội.

“Như Tham mưu trưởng Lục quân Nga Vasily Tonkoshurov đã báo cáo với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, đơn vị người máy chiến đấu đầu tiên sẽ được thành lập trong thành phần Các lực lượng vũ trang Nga với năm tổ hợp Uran-9, tức 20 người máy chiến đấu”, hãng tin TASS dẫn thông cáo Bộ Quốc phòng Nga hôm 9/4 cho biết.

Uy lực ‘người máy tự động hóa’ của quân đội Nga - ảnh 1
Người máy chiến đấu Uran-9. Ảnh: Army Recognition

Theo trang quân sự Army Recognition, phương tiện chiến đấu mặt đất không người lái Uran-9 có trọng lượng 10 tấn; chiều dài 5,12m; chiều rộng 2,53m; cao 2,5m. Dù chưa rõ Uran-9 được trang bị loại động cơ nào, nhưng theo một số nguồn tin quân sự thì vận tốc xe có thể đạt 35 km/giờ ở địa hình bằng phẳng.

Uy lực ‘người máy tự động hóa’ của quân đội Nga - ảnh 2
Ảnh: Graphicnews

Uran-9 được trang bị nhiều thiết bị cảm biến để phát hiện ra các mục tiêu đối phương ở khoảng cách 6km ban ngày và 3km trong ban đêm. Xe cũng được lắp đặt một số bộ tiếp nhận lệnh hoạt động từ người điều khiển ở cách đó hơn 3km.

Hệ thống vũ khí lắp đặt trên Uran-9 khá đa dạng, với nhiều loại vũ khí như tên lửa dẫn đường chống tăng 9M120-1 Ataka; pháo tự động hạng nhẹ Shipunov 2A72; một súng máy PKT cỡ nòng 7,62mm và 6 súng phóng tên lửa dùng một lần Shmel-M.

 
Uy lực ‘người máy tự động hóa’ của quân đội Nga - ảnh 3
Các loại vũ khí trang bị cho Uran-9. Ảnh: Graphicnews

Ngoài ra tùy theo nhiệm vụ, số tên lửa dẫn đường chống tăng 9M120-1 Ataka được trang bị cho Uran-9 có thể được thay thế bằng tên lửa đất đối không Igla.

browser not support iframe.

Video: RT

Tuấn Trần