Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam - Saudi Arabia họp lần thứ 2

Kinh tế 26/03/2014 - 22:02

-Chiều 26/3, hai đồng Chủ tịch Ủy ban hỗn hợp hai nước chính thức Ký biên bản Kỳ họp lần thứ hai.

no image


Kỳ họp lần thứ hai Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác kinh tế, khoa học và kỹ thuật giữa Việt Nam và Saudi Arabia đã diễn ra trong 2 ngày 25 và 26/3 tại Hà Nội. Kỳ họp do Bộ Công Thương tổ chức.

Tại Kỳ họp dưới sự đồng chủ trì của Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Lê Dương Quang và Thứ trưởng Bộ Kinh tế - Kế hoạch Saudi Arabia Armed H.Salah, hai bên đã thông báo tình hình phát triển kinh tế của mỗi nước trong thời gian qua. Đồng thời, hai Trưởng đoàn đã điểm lại quan hệ hợp tác giữa hai nước từ Kỳ họp lần thứ nhất tới nay và đưa những đề xuất và giải pháp thiết thực nhằm tăng cường hơn nữa các hoạt động hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: thương mại, công nghiệp, dầu khí, nông nghiệp, tài chính, ngân hàng, đầu tư, lao động, giao thông vận tải, thông tin truyền thông...

Hai bên nhận thấy rằng kể từ Kỳ họp lần thứ nhất đến nay, quan hệ hợp tác giữa hai nước đã có sự phát triển nhanh và mạnh, đặc biệt trên các lĩnh vực như trao đổi thương mại, tài chính, lao động.... Mặc dù vậy, giữa hai nước vẫn còn nhiều tiềm năng và cơ hội để thúc đẩy hợp tác nhiều mặt nhằm tận dụng thế mạnh vốn có mỗi nước.

Hai bên nhấn mạnh tới việc thực hiện các chương trình hợp tác nhằm đảm bảo đảm bảo an ninh năng lượng và lương thực giữa hai nước, các biện pháp nhằm triển khai sáng kiến của Saudi Arabia về đầu tư ra nước ngoài. Trong đó, chú trọng tới việc triển khai hợp tác và đầu tư giữa hai nước vào lĩnh vực nông nghiệp và dầu khí trong thời gian tới.

Hai bên cho rằng cần tiếp tục và nỗ lực hơn nữa để cụ thể hóa các nội dung được thảo luận tại Kỳ họp. Trong thời gian tới, hai bên sẽ đẩy nhanh đàm phán để tiến tới ký kết Hiệp định Khuyến khích và Bảo hộ đầu tư và sớm chính thức ký kết Hiệp định vận tải hàng không cũng như Thỏa thuận hợp tác giữa hai cơ quan Thông tấn xã hai nước.

Nhân dịp này, phía Saudi Arabia đã trực tiếp trao dự thảo và bày tỏ mong muốn ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực thanh niên và thể thao với Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch của Việt Nam.

Hiện nay, Saudi Arabia là một trong những đối tác quan trọng của Việt Nam tại khu vực Trung Đông. Trao đổi thương mại giữa hai nước đã có những bước phát triển mạnh. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2011 đạt 1,04 tỷ USD, năm 2012 đạt 1,43 tỷ USD và năm 2013 đạt 1,71 tỷ USD (tăng 19,8% so với năm 2012 và tăng 164% so với năm 2011). Riêng trong năm 2013, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Saudi Arabia đạt 471,4 triệu USD, với các mặt hàng xuất khẩu chính như nông sản, thủy sản, máy móc thiết bị, chè, gạo cà phê, hạt điều, hạt tiêu, các sản phẩm công nghiệp chế biến, hàng may mặc, sản phẩm gỗ, thiết bị vệ sinh, hàng nội ngoại thất...; trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu đạt trên 1,2 tỷ USD, với các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là nguyên liệu đầu vào để phục vụ cho nhu cầu sản xuất như dầu thô, khí đốt hóa lỏng, chất dẻo nguyên liệu, sắt thép...

Tại kỳ họp, Thứ trưởng Lê Dương Quang đã đưa ra một số đề xuất nhằm tăng cường hợp tác giữa hai nước như: hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp sang thăm và làm việc lẫn nhau, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại được tổ chức tại mỗi nước, đề nghị phía Saudi Arabia tiếp tục triển khai Nghị định thư về hợp tác dầu khí và các ngành khoáng sản và tạo thuận lợi cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam mở rộng hợp tác với các đối tác Saudi Arabia, khuyến khích các doanh nghiệp Saudi Arabia đầu tư vào các dự án công nghiệp tại Việt Nam, phối hợp triển khai thực hiện đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp để góp phần bảo đảm an ninh lương thực cho Saudi Arabia và kết hợp bảo đảm an ninh năng lượng cho Việt Nam....

Chủ tịch Phân ban phía Saudi Arabia, ông Ahmed H.Salah, nhất trí với những ý kiến của Trưởng đoàn Việt Nam. Phía bạn cho rằng cần tích cực triển khai cụ thể các kế hoạch hợp tác và nội dung trao đổi nêu trên trong thời gian tới.

Cũng trong khuôn khổ Kỳ họp lần này, Thứ trưởng Bộ Kinh tế - Kế hoạch Saudi Arabia đã có các cuộc gặp và làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Sau các phiên làm việc, chiều 26/3, hai đồng Chủ tịch Ủy ban hỗn hợp hai nước chính thức Ký biên bản Kỳ họp lần thứ hai.

Kỳ họp lần thứ hai Ủy ban hỗn hợp Việt Nam Saudi Arabia thành công tốt đẹp, góp phần vào việc tiếp tục củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước./.

Đ.Khanh/VOV online