Vụ nhà báo Khashoggi: Đức ''mạnh tay'' với Ả Rập Saudi

Thế giới 22/10/2018 - 15:23

Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định rằng, việc xuất khẩu vũ khí sang Ả Rập Saudi không thể thực hiện được trong bối cảnh cái chết của nhà báo Ả Rập Saudi Jamal Khashoggi chưa được làm sáng tỏ.


Vụ nhà báo Khashoggi: Đức ''mạnh tay'' với Ả Rập Saudi - ảnh 1

Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: Sputnik)

Thủ tướng Đức Angela Merkel đưa ra tuyên bố trên trong một cuộc họp báo sau cuộc họp của Hội đồng Chủ tịch Liên hiệp Dân chủ Thiên chúa giáo tại Berlin hôm 21/10.

"Liên quan đến xuất khẩu vũ khí, điều này không thể được thực hiện trong bối cảnh những gì mà chúng ta đang chứng kiến hiện nay", bà Merkel nói với các phóng viên.

Bà Merkel cho biết thêm, chính phủ Đức "lên án tội ác" chống lại Jamal Khashoggi và và nhận thấy "nhu cầu cấp thiết để điều tra vụ việc này".

Theo Thủ tướng Đức, tất cả những người chịu trách nhiệm về tội ác này "phải chịu trách nhiệm". Ngoài ra, Berlin sẽ thảo luận về vụ việc ở cấp độ quốc tế.

Cùng ngày. Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho hay nước này không thông qua bất kỳ thỏa thuận bán vũ khí mới nào cho Ả Rập Saudi đến khi kết thúc cuộc điều tra về cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi.

“Không có lý do nào phải phê chuẩn thỏa thuận vũ khí trong khi vẫn chưa có chi tiết rõ ràng về cái chết của ông Khashoggi”, ông Maas phát biểu trong chương trình Tagesthemen của đài ARD.

Hồi tháng 9, trước khi xảy ra vụ việc, chính quyền Berlin đã "bật đèn xanh" cho đơn hàng chuyển giao 4 hệ thống pháo định vị bộ binh cho Riyadh.

Kể từ đầu năm đến nay, Đức đã thông qua các thỏa thuận xuất khẩu vũ khí trị giá hơn 400 triệu euro cho Ả Rập Xê Út.

Trong khi đó, hôm 13/10, hãng tin Reuters dẫn lời ông chủ Nhà Trắng Donald Trump cho hay, biện pháp trừng phạt nặng nề của Mỹ có vẻ sẽ "né" các thương vụ vũ khí Vương quốc Ả Rập Saudi.

Ông Trump nhấn mạnh cho dù kết quả điều tra thế nào, ông cũng sẽ không chấm dứt các hợp đồng bán vũ khí cho Ả Rập Saudi.

Nhà báo Jamal Khashoggi của tờ Washington Post mất tích vào ngày 02/10 sau khi đến thăm lãnh sự quán Ả Rập Saudi. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng, ông đã bị sát hại trong tòa lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại Istanbul và thi thể đã bị tiêu hủy.

Trong diễn biến mới nhất, Ả Rập Saudi đã lên tiếng thừa nhận cái chết của nhà báo Khashoggi là “sai lầm nghiêm trọng".