Vaccine ngừa Covid-19 “made-in-Vietnam” tạo kháng thể tăng 200-500 lần, sẽ được sử dụng trong quý 3

Sức khoẻ 31/03/2021 - 21:46

Vaccine ngừa Covid-19 “made-in-Vietnam” sẽ chính thức được sử dụng từ quý 3 năm nay. Thông tin này được công bố trong buổi Họp báo thường kỳ quý 1/2021.

Vaccine ngừa Covid-19 “made-in-Vietnam” tạo kháng thể tăng 200-500 lần, sẽ được sử dụng trong quý 3 - ảnh 1

Quang cảnh buổi họp báo.

Ngay từ khi dịch Covid-19 bùng phát đầu năm 2020, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã phê duyệt nhiệm vụ nghiên cứu, sản xuất vaccine Covid-19 và giao cho Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học dược (Nanogen) nghiên cứu, sản xuất.

Chỉ trong thời gian ngắn, công ty đã hoàn thiện quy trình công nghệ và hoàn thành thử nghiệm tiền lâm sàng trên động vật, đảm bảo an toàn trên động vật, sau đó Bộ Y tế đã cho phép thử nghiệm lâm sàng trên người.

Tại buổi họp báo, ông Trịnh Thanh Hùng – Vụ phó Vụ Khoa học và Công nghệ các ngành Kinh tế - Kỹ thuật (Bộ KH&CN) cho biết, đến thời điểm hiện nay, vaccine Nanocovax của Công ty Nanogen đã hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 1 sau khi tiêm vào ngày 26/02.

Giai đoạn 2 tiến hành tiêm cho 560 người kể từ ngày 26/3, mỗi người tiêm 02 mũi. Dự kiến ngày thứ 35 sau khi tiêm mũi thứ hai sẽ tiến hành lấy máu làm xét nghiệm để đánh giá tính hiệu quả của vaccine.

Vaccine ngừa Covid-19 “made-in-Vietnam” tạo kháng thể tăng 200-500 lần, sẽ được sử dụng trong quý 3 - ảnh 2

Các tình nguyện viên đăng ký tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax. (Ảnh: VGP)

“Kết quả bước đầu cho thấy vaccine đảm bảo tính an toàn cao, đồng thời có sinh được kháng thể kháng virus Sars-Cov-2, tỷ lệ tăng kháng thể cao, có trường hợp tăng đến 200 hoặc 500 lần so với trước khi được tiêm”, ông Trịnh Thanh Hùng cho biết.

Theo kế hoạch, đến hết tháng 4/2021 sẽ hoàn thành việc nghiên cứu giai đoạn 2 đối với vaccine này, đầu tháng 5/2021 sẽ tiến hành thử nghiệm tiêm lâm sàng giai đoạn 3.

Giai đoạn 3 sẽ được chia làm hai bước 3A và 3B. Giai đoạn 3A triển khai trên 1.000 người, trong đó 500 người được tiêm vaccine Nanocovax và 500 người sẽ được tiêm vaccine đối chứng được nhập khẩu từ nước ngoài. Nếu đảm bảo yêu cầu, sau khi kết thúc giai đoạn 3A Bộ Y tế có thể xem xét cấp phép sử dụng vaccine theo diện khẩn cấp.

“Như vậy, nếu mọi việc thuận lợi, dự kiến trong quý 3/2021 chúng ta sẽ có vaccine được đưa vào sử dụng theo diện khẩn cấp. Giai đoạn 3B sẽ được triển khai trên quy mô lớn hơn, từ 10.000-15.000 người. Bộ KH&CN đã và đang phối hợp với các đơn vị tìm kiếm đối tác ở nước ngoài để tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3”, ông Hùng nói.

Cũng tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy cho hay, việc chủ động nội địa hóa sản phẩm vaccine sẽ cho chúng ta có được lựa chọn tốt trong phòng dịch. Sản phẩm KHCN này sẽ góp phần giúp Việt Nam trở thành một trong những quốc gia đạt được mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội.

Vaccine ngừa Covid-19 “made-in-Vietnam” tạo kháng thể tăng 200-500 lần, sẽ được sử dụng trong quý 3 - ảnh 3

Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy (đứng) phát biểu tại buổi họp báo.

Được biết, ngoài Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc cũng là một trong số 560 người tình nguyện tiêm thử nghiệm vaccine Nanocovax do Việt Nam sản xuất. Sau khi tiêm mũi thứ hai vào ngày 26/3, Thứ trưởng Tạc cho biết: “Sau tiêm, tôi hoàn toàn bình thường. Kết quả xét nghiệm máu sau khi tiêm cho thấy nồng độ kháng thể rất cao, rất tốt”.

Đến nay có 04 đơn vị trong nước nghiên cứu, sản xuất vaccine Covid-19 theo các hướng công nghệ khác nhau, gồm: Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học dược (Nanogen); Viện vaccine và sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC); Công ty vaccine và sinh phẩm số 1 (Vabiotech) và Trung tâm nghiên cứu sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế (Polyvac).

Ngoài Vaccine Nanocovax của Công ty Nanogen đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2, Vaccine Covivac do Viện IVAC nghiên cứu sản xuất trên trứng gà có phôi, đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1.

Vaccine của Công ty Vabiotech cơ bản đã hoàn thành nghiên cứu tiền lâm sàng trên động vật, dự kiến giữa tháng 4 sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1. Riêng Trung tâm Polyvac còn đang tiếp tục nghiên cứu tạo chủng để phục vụ sản xuất vaccine Covid-19.