Vaccine phòng thủy đậu cho trẻ em, người lớn

Sức khoẻ 06/07/2020 - 01:36

Vaccine Varivax, Varilrix, Varicella có thể tiêm cho trẻ em, người lớn với phác đồ hai mũi để tạo miễn dịch chủ động phòng bệnh thủy đậu.

Thủy đậu (trái rạ) do virus varicella zoster (VZV) gây ra. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhất là ở trẻ em. Bệnh lây truyền trực tiếp qua đường hô hấp lúc tiếp xúc với nước bọt, dịch họng khi người bệnh ho, hắt hơi; có thể lây gián tiếp qua các đồ dùng sinh hoạt của bệnh nhân.

Các bác sĩ khuyến cáo trẻ em và người lớn nên chủ động tiêm vaccine phòng bệnh truyền nhiễm này. Vaccine thủy đậu là vaccine sống giảm độc lực chống chỉ định cho phụ nữ mang thai. Mẹ bầu nên tiêm phòng thủy đậu trước khi có thai ít nhất ba tháng.

Vaccine Varivax

Varivax là loại vaccine sống, giảm độc lực (chế phẩm đông khô của chủng Oka/Merck của virus thủy đậu), được chỉ định phòng ngừa bệnh thủy đậu cho trẻ trên 12 tháng tuổi và người lớn chưa có miễn dịch. Vaccine do Mỹ sản xuất.

Lịch tiêm cho trẻ từ 12 tháng tuổi đến 12 tuổi gồm 2 mũi. Mũi một lần tiêm đầu tiên; khuyến cáo tiêm mũi 2 cách mũi một ít nhất 3 tháng.

Lịch tiêm cho trẻ từ 13 tuổi và người lớn gồm 2 mũi. Mũi một lần tiêm đầu tiên. Mũi 2 cách mũi một ít nhất một tháng. Liều dùng cho trẻ em, người lớn 0,5 ml; tiêm dưới da.

Vaccine phòng thủy đậu cho trẻ em, người lớn - ảnh 1

Vaccine Varivax với lịch tiêm 2 mũi cho trẻ em, người lớn.

Vaccine Varicella

Varicella do Hàn Quốc sản xuất, là vaccine dạng đông khô của virus thủy đậu (varicella zoster) sống giảm độc lực. Sau khi pha với nước hồi chỉnh, tạo thành dung dịch trong suốt, không màu hoặc có màu vàng nhạt.

Varicella được chỉ định phòng ngừa bệnh thủy đậu cho trẻ trên 12 tháng tuổi và người lớn chưa có miễn dịch. Lịch tiêm vaccine Varicella cho trẻ em, người lớn giống với lịch tiêm vaccine Varivax.

Vaccine Varilrix

Varilrix là vaccine đông khô sản xuất tà chủng Oka sống giảm độc lực của virus varicella-zoster bằng phương pháp nhân đôi virus trong môi trường nuôi cấy tế bào lưỡng bội MRC-5 của người. Vaccine giúp tạo miễn dịch chủ động phòng bệnh thủy đậu cho trẻ em từ 9 tháng trở lên và người lớn. Vaccine do Bỉ sản xuất, mỗi liều dùng 0,5 ml.

Lịch tiêm cho trẻ từ 9 tháng tuổi đến 12 tuổi gồm 2 mũi. Mũi một lần tiêm đầu tiên. Khuyến cáo mũi 2 cách mũi một ít nhất 6 tuần (không tiêm trước 4 tuần trong bất cứ hoàn cảnh nào).

Lịch tiêm cho trẻ từ 13 tuổi và người lớn gồm 2 mũi. Mũi một lần tiêm đầu tiên. Mũi 2 cách mũi một ít nhất 6 tuần (không tiêm trước 4 tuần trong bất cứ hoàn cảnh nào). Người đã được tiêm một mũi Varilrix trước đó có thể tiêm một mũi vacine có chứa thủy đậu khác.

Vaccine thủy đậu sau khi đưa vào cơ thể cần một đến hai tuần để phát huy tác dụng. Phụ huynh nên đưa trẻ đi tiêm phòng thủy đậu trước mùa dịch ít nhất một tháng. Bệnh thủy đậu thường xuất hiện ở nước ta vào tháng 2-6 hàng năm.

Vaccine thủy đậu chưa có trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Người lớn, trẻ em có thể tiêm các loại vaccine này theo hình thức dịch vụ.

Ngọc An