Vacxin mới chống sốt rét

Khoa Học 10/08/2013 - 21:08

(ĐVO) - Ngày 8/8 vừa qua, các nhà nghiên cứu Mỹ công bố đã sáng chế ra loại vacxin chống bệnh sốt rét, căn bệnh đã gây nên gần 600.000 ca tử vong mỗi năm trên thế giới. Loại vacxin này được làm từ một số lượng lớn các ký sinh trùng gây bệnh sốt rét có trong tuyến nước bọt của muỗi cái Anopheles, đã cho thấy kết quả đầy hứa hẹn khi bảo vệ 100% những tình nguyện viên tham gia cuộc nghiên cứu - các nhà nghiên cứu vừa cho biết. Một đứa trẻ bị ...

(ĐVO) - Ngày 8/8 vừa qua, các nhà nghiên cứu Mỹ công bố đã sáng chế ra loại vacxin chống bệnh sốt rét, căn bệnh đã gây nên gần 600.000 ca tử vong mỗi năm trên thế giới. 
 
 
Loại vacxin này được làm từ một số lượng lớn các ký sinh trùng gây bệnh sốt rét có trong tuyến nước bọt của muỗi cái Anopheles, đã cho thấy kết quả đầy hứa hẹn khi bảo vệ 100% những tình nguyện viên tham gia cuộc nghiên cứu - các nhà nghiên cứu vừa cho biết.
 
no image
Một đứa trẻ bị nhiễm bệnh sốt rét ở một bệnh viện ở Juba, miền nam Sudan, tháng 4/2009
 
"Các nhà khoa học đã cố gắng để nghiên cứu sản xuất loại vacxin sốt rét suốt hơn 30 năm và bây giờ chúng tôi đã có kết quả: một loại vacxin an toàn, có thể sẽ cứu sống hàng triệu sinh mạng." - ông Stephen Hoffman, Giám đốc điều hành của Sanaria cho biết.
 
Vacxin này sẽ được tiêm vào mạch máu của một người trong một khoảng thời gian nhất định, mỗi lần cách nhau 1 tháng.
 
Tất cả 6 tình nguyện viên đã được tiêm 5 mũi vacxin liều cao này vào mạch máu đều miễn dịch với bệnh sốt rét - theo kết quả được đăng tải trên tạp chí Science của Mỹ.
 
Không những thế, 6 trong số 9 tình nguyện viên nhận 4 mũi vacxin trên với liều cao cũng kháng được bệnh sốt rét. Các nhà khoa học cũng cho biết, đợt thử nghiệm có nhiều người trong độ tuổi từ 20 đến 40 tuổi tham gia.
 
Để kết thúc quá trình thí nghiệm này, nhóm nghiên cứu đã công bố trên tạp chí Science, sẽ sớm thực hiện một số thử nghiệm lâm sàng nhỏ ở châu Phi, Đức và Hoa Kỳ. Họ cũng kiểm tra tần số khác nhau của chủng ngừa với mục tiêu đạt được một sự bảo vệ 100% với ít hơn 5 liều vacxin.
 
Các nhà khoa học cho biết sản phẩm này có thể bảo vệ con người trước bệnh sốt rét trong khoảng thời gian từ 6 đến 10 tháng. Ngoài ra, loại vacxin này cũng  hiệu quả với tất cả các loại ký sinh sốt rét.
 
Tiến sĩ Fauci cũng lưu ý rằng việc sản xuất quy mô lớn loại vacxin này có thể rất tốn kém và gặp một số khó khăn.
 
Sanaria sẽ đẩy nhanh quá trình khai thác các ký sinh trùng có từ tuyến nước bọt của muỗi và huy động 12-15 nhà nghiên cứu chia cắt khoảng 150 các loài côn trùng mỗi giờ. Sanaria cũng đã làm việc với Trường Kỹ thuật tại Đại học Harvard để tự động hóa quá trình này.
 
Một khó khăn khác là loại vacxin này phải được bảo quản trong nitơ lỏng, đây có thể là một vấn đề đối với các nước đang phát triển. Hơn nữa, tĩnh mạch ở trẻ sơ sinh rất khó tìm nên việc tiêm chủng khó có thể nâng lên thành một chiến dịch quy mô lớn, các nhà nghiên cứu cho biết.
 
Ánh Nguyệt