Vải thiều Lục Ngạn được cấp ‘giấy thông hành’ sang Nhật Bản

Xã hội 01/04/2021 - 06:34

Vải thiều Lục Ngạn của Việt Nam đã rộng cửa sang thị trường Nhật Bản, một trong những thị trường đòi hỏi khắt khe nhất về tiêu chuẩn đối với trái cây, sau khi quốc gia này chính thức bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm.

Vải thiều Lục Ngạn được cấp ‘giấy thông hành’ sang Nhật Bản - ảnh 1

Vải thiều Lục Ngạn đã được cấp “giấy thông hành” sang Nhật Bản.

Thông tin này được Bộ Khoa học và Công nghệ (Bộ KH&CN) chính thức công bố tại buổi Họp báo thường kỳ quý 1/2021 diễn ra chiều 31/3. Như vậy, sau khi được Bộ KHCN hỗ trợ tỉnh Bắc Giang đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý ở Nhật Bản, vải thiều Lục Ngạn đã trở thành sản phẩm đầu tiên của Việt Nam được chính thức bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản.

Sự kiện này đánh dấu mốc quan trọng, mở ra nhiều cơ hội mới cho việc xuất khẩu , tiêu thụ vải thiều Việt Nam ở nhiều thị trường khác nhau. Để kịp đưa vải thiều sang Nhật Bản, Cục Sở hữu trí tuệ đã phối hợp với Sở KH&CN tỉnh Bắc Giang và Công ty Concetti tìm kiếm các phòng thí nghiệm đủ khả năng phân tích các chỉ tiêu và đánh giá các chỉ tiêu này theo yêu cầu của phía Nhật Bản để chỉ dẫn địa lý vải thiều Lục Ngạn có thể được bảo hộ tại Nhật Bản trong vụ vải 2021.

Theo ông Nguyễn Văn Bảy – Phó cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT), việc có được tấm “giấy thông hành” vào thị trường Nhật Bản là rất quan trọng, bởi sản phẩm phải trải qua quá trình kiểm soát nghiêm ngặt.

Vải thiều Lục Ngạn được cấp ‘giấy thông hành’ sang Nhật Bản - ảnh 2

Quang cảnh buổi họp báo.

“Có thể nói, việc được cấp chỉ dẫn địa lý có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Để đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm ở các quốc gia khác, chỉ cần bộ hồ sơ trên giấy tờ. Nhưng riêng Nhật Bản, họ cử các chuyên gia từ Nhật Bản sang vùng trồng vải thiều Lục Ngạn để kiểm tra kỹ lưỡng về sản phẩm. Qua đây, Cục SHTT rút ra được nhiều kinh nghiệm để có thể tăng cường và mang lại hiệu quả cho việc quản lý các chỉ dẫn địa lý khác cho các sản phẩm của Việt Nam, để tiếp tục đưa sản phẩm khác đi vào thị trường các nước”, ông Nguyễn Văn Bảy nói.

Trước đó, vải thiều Lục Ngạn đã bảo hộ thành công nhãn hiệu tại một số quốc gia như: Trung Quốc, Lào, Campuchia, Hàn Quốc, Singapore, Australia và được tiêu thụ tại nhiều nước trên thế giới .

Tổng diện tích trồng vải thiều tại huyện Lục Ngạn hiện này khoảng hơn 15.000 ha, tập trung tại các xã: Hồng Giang, Tân Sơn, Quý Sơn, Giáp Sơn… Trong đó, nhiều diện tích đã thực hiện sản xuất theo quy trình GlobalGAP, VietGAP, hữu cơ… giúp sản phẩm vừa có mã đẹp, chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu .

Ông Nguyễn Mai Dương – Chánh Văn phòng Bộ KH&CN cho biết, sắp tới Cục SHTT sẽ tiếp tục làm việc với phía Nhật Bản để được phía bạn cấp thêm chỉ dẫn địa lý cho hai sản phẩm của Việt Nam là cà phê Buôn Ma Thuột và thanh long Bình Thuận.

Nhật Bản cấp bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho vải thiều tỉnh Bắc Giang

Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Nhật Bản vừa cấp bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý đối với vải thiều huyện Lục Ngạn của tỉnh Bắc Giang.

Vải thiều Lục Ngạn được cấp ‘giấy thông hành’ sang Nhật Bản - ảnh 3
Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Nhật Bản cấp bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý đối với vải thiều Lục Ngạn của tỉnh Bắc Giang

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong , Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết, Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Nhật Bản vừa cấp bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý đối với vải thiều huyện Lục Ngạn của tỉnh Bắc Giang. Vải thiều huyện Lục Ngạn là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam được cấp bằng chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản.

"Việc Nhật Bản cấp bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho vải thiều Bắc Giang là một tin vui cho bà con nông dân. Điều đó khẳng định chất lượng vải thiều huyện Lục Ngạn đã đạt tiêu chuẩn quốc tế, chắc chắn sẽ giúp mở rộng thị trường tiêu thụ cho quả vải thiều không những tại Nhật Bản mà còn ở nhiều quốc gia có tiêu chuẩn nhập khẩu khắt khe khác trên thế giới", ông Dương nhấn mạnh.

Theo Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang, vụ vải thiều năm 2020, tỉnh Bắc Giang xuất khẩu chính ngạch sang Nhật Bản với tổng sản lượng khoảng 200 tấn.

Vải thiều Lục Ngạn được cấp ‘giấy thông hành’ sang Nhật Bản - ảnh 4
Vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang được Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Nhật Bản cấp bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý

Ông Đặng Văn Tặng - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt tỉnh Bắc Giang, cho biết, năm 2020, toàn tỉnh Bắc Giang có hơn 15.300 ha vải thiều trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, tăng 1000 ha so với năm 2019 và 298 ha GlobalGAP (tiêu chuẩn toàn cầu về nông nghiệp) tăng 40 ha đối với năm 2019.

"Năm nay, đối với thị trường Nhật Bản, tỉnh Bắc Giang tiếp tục sản xuất 19 mã số vùng trồng đã được cấp năm 2020; đồng thời rà soát để đề nghị cấp thêm 11 mã số vùng trồng, nâng tổng diện tích vùng vải thiều để phục vụ xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản khoảng 219 ha, ước sản lượng khoảng 1.500 tấn", ông Tăng cho hay.

Ông La Văn Nam - Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, cho biết thêm, hiện vải thiều ở huyện này đã nở hoa được 95% diện tích. Đến thời điểm nay, thời tiết thuận lợi cho vải thiều ra hoa, đậu quả.

Trước đó, vải thiều tỉnh Bắc Giang cũng được bảo hộ thành công nhãn hiệu tại nhiều quốc gia khác như Trung Quốc, Lào, Campuchia, Hàn Quốc, Singapore, Australia.

Sửa đổi Luật Sở hữu trí tuệ: Đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế sâu rộng Trước quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng của Việt Nam thông qua việc tham gia các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới, làn sóng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, xu hướng bảo hộ thương mại gia tăng cũng...

Chia sẻ