Vấn đề gì được thảo luận giữ Putin và Zelensky?

Thế giới 28/04/2021 - 14:48

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ gặp Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky nếu Ukraine chỉ thảo luận về các vấn đề quan hệ song phương.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố rằng, nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky gặp nhau, thì vấn đề chính không phải là vấn đề giải quyết xung đột ở miền đông Ukraine. Ông Peskov cho biết rằng, phía Nga sẵn sàng thảo luận với Ukraine về các vấn đề trong quan hệ song phương giữa Nga và Ukraine.

Vấn đề gì được thảo luận giữ Putin và Zelensky? - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky chuẩn bị gặp nhau.

Liên quan đến vấn đề ở miền đông Ukraine, ông Peskov cho rằng, đó là vấn đề của nội bộ Ukraine, không liên quan đến Nga.

Hiện tại, văn phòng tổng thống Nga và văn phòng tổng thống Ukraine đang liên lạc thường xuyên với nhau để tổ chức một cuộc gặp có thể có của các nhà lãnh đạo hai nước.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Zelenskiy cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ Le Figaro của Pháp rằng, ông muốn gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin để bàn về các vấn đề liên quan giữa hai nước. Tuy nhiên, ông đã gọi nhưng phía Nga chưa trả lời.

Tổng thống Ukraine cho biết rằng, ông đã yêu cầu một cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau cái chết của 4 quân nhân Ukraine ở Donbas và 2 người khác bị thương.

Vào ngày 20/4, Tổng thống Ukraine Zelensky cũng đã mời Tổng thống Nga Putin đến một cuộc họp về vấn đề ở Donbass. Người đứng đầu nhà nước Ukraine cũng nhắc lại rằng, Tổng thống Nga từng nói: “Nếu không thể tránh khỏi một cuộc chiến, thì cần phải tấn công trước”. Đồng thời, ông Zelensky nhấn mạnh rằng, tất cả các nhà lãnh đạo đều hiểu rằng một cuộc chiến không thể tránh khỏi không phải là một hành vi côn đồ, mà là một cuộc chiến thực sự và hy sinh hàng triệu sinh mạng. Theo ông Zelensky, khi tham gia vào một cuộc chiến như thế này, có nghĩa là tất cả các bên tham chiến đều đã thất bại.

Tuy nhiên, Tổng thống Vladimir Putin không quan tâm đến những lời nói Zelensky, chỉ nhấn mạnh rằng, nếu muốn Kiev khôi phục quan hệ với Nga, nước này sẽ rất hoan nghênh. Đồng thời, nhà lãnh đạo Nga lưu ý rằng, sẵn sàng hội đàm với ông Zelensky bất cứ lúc nào nếu ông quan tâm đến việc thảo luận về quan hệ song phương.

Ngoài ra, ông Putin nhấn mạnh rằng, nếu Tổng thống Ukraine có ý định thảo luận về các vấn đề Donbass, trước tiên ông nên gặp những người đứng đầu hai nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng, sau đó mới đến Nga.

Vào ngày 26/4, người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng Leonid Pasechnik cũng tuyên bố rằng, ông sẵn sàng gặp Zelensky để đàm phán trực tiếp về vấn đề Donbass.

Tổng thống Ukraine cũng cho biết rằng, ông sẵn sàng thảo luận tại cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc sử dụng tiếng Nga và tình hình với các nhà thờ ở Ukraine. Trước đó, Moscow đã nhiều lần bày tỏ sự không hài lòng với việc chính quyền Ukraine áp dụng luật về ngôn ngữ vi phạm quyền của cộng đồng nói tiếng Nga ở Ukraine.

Nguyễn Giang