Vấn đề Iran: Nga tận dụng nhiệm kỳ Chủ tịch HĐBA, Trung Quốc lên tiếng về hành động của Mỹ

Thế giới 22/09/2020 - 11:54

Ngày 21/9, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Vershinin nói rằng, tình hình ở Vịnh Persia và sự leo thang căng thẳng xung quanh Iran sẽ trở thành chủ đề ''nóng'' trong giai đoạn Nga đảm nhiệm cương vị Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) vào tháng 10 tới.

Vấn đề Iran: Nga tận dụng nhiệm kỳ Chủ tịch HĐBA, Trung Quốc lên tiếng về hành động của Mỹ - ảnh 1

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Vershinin, tình hình ở Vịnh Persia và sự leo thang căng thẳng xung quanh Iran sẽ trở thành chủ đề 'nóng' trong giai đoạn Nga đảm nhiệm cương vị Chủ tịch luân phiên HĐBA. (Nguồn: Russian UN)

Phát biểu trong cuộc họp báo của hãng thông tấn RT, ông Vershinin cho hay: "Chúng tôi luôn muốn nhiệm kỳ chủ tịch của mình đóng góp thực sự vào việc tăng cường tính hiệu quả của LHQ... Chúng tôi muốn tập trung vào chủ đề lớn. Đó là tình hình ở Vịnh Persia".

Cho rằng, Mỹ và các đồng minh đang đẩy tình hình trở nên rất căng thẳng xung quanh Iran, nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh, Nga sẽ nghĩ về việc giúp cho khu vực này an toàn hơn, hòa bình hơn và có thể đoán định, điều mà hiện nay khu vực này chưa có.

Dự kiến, Moscow sẽ thảo luận chủ đề này tại HĐBA, “tốt nhất là ở cấp bộ trưởng... Chủ đề này có thể sẽ không chỉ là nghĩ cách tháo gỡ căng thẳng hiện nay, mà còn cả cách thức đảm bảo an ninh và tăng cường lòng tin giữa các bên”, ông Vershinin nói.

Nga sẽ đảm nhiệm cương vị Chủ tịch luân phiên HĐBA trong bối cảnh Mỹ đơn phương tuyên bố khôi phục toàn bộ các biện pháp trừng phạt của LHQ trước năm 2015 đối với Iran, đồng thời vừa tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với một số thực thể và cá nhân trợ giúp chương trình hạt nhân của Iran.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã ký một sắc lệnh nhằm "bật đèn xanh" cho các biện pháp trừng phạt kinh tế mạnh mẽ đối với các nước, công ty và cá nhân vi phạm lệnh cấm vận vũ khí của LHQ đối với Tehran.

Trong diễn biến liên quan, cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố: "Mỹ không còn là một bên tham gia Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA - tên đầy đủ của thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015). Mỹ cũng không có quyền yêu cầu HĐBA khôi phục toàn bộ các lệnh trừng phạt Iran".

Theo ông Uông Văn Bân, chủ tịch HĐBA đã kết luận sẽ không đưa ra thêm hành động liên quan tới yêu cầu của Mỹ và HĐBA cũng chưa đưa ra bất kỳ hành động nào để khởi động cơ chế tái áp đặt trừng phạt.

Nhà ngoại giao Trung Quốc cũng cho biết, cuối tuần qua, các bên tham gia JCPOA, bao gồm Trung Quốc, Nga, Pháp, Anh và Đức đã lần lượt gửi thư tới Chủ tịch HĐBA để khẳng định lập trường phản đối việc Mỹ đơn phương khôi phục các lệnh trừng phạt. Liên minh châu Âu (EU) cũng đã ra một tuyên bố. Ông Uông Văn Bân khẳng định: "Tất cả những điều này phản ánh lập trường thống nhất và một sự đồng thuận của cộng đồng quốc tế".

Trong khi đó, cùng ngày, hãng thông tấn Tasnim của Iran dẫn lời chỉ huy đơn vị Không gian vũ trụ thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Amir Ali Hajizadeh cho biết, quốc gia này sẵn sàng xuất khẩu vũ khí ngay sau khi lệnh cấm vận của LHQ kết thúc vào tháng tới.

Hiện nước Cộng hòa Hồi giáo Iran không phụ thuộc vào nguồn cung nước ngoài để đáp ứng nhu cầu vũ trang trong nước.

Tướng Hajizadeh nói thêm rằng, lệnh cấm vận vũ khí của LHQ được dỡ bỏ sẽ là một thắng lợi chính trị quan trọng của Iran, sau khi Mỹ không thể vận động Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ gia hạn lệnh cấm này. Bên cạnh đó, ông Hajizadeh cũng coi những lời khoa trương của Mỹ về mối đe dọa quân sự nhằm vào Tehran là điều “vô nghĩa”.

(theo RT, THX, Sputnik)