Vấn đề phía sau vụ tấn công mạng của DarkSide

Công nghệ 13/05/2021 - 15:02

Một cuộc tấn công mạng đã khiến cơ sở hạ tầng năng lượng lớn nhất ở Hoa Kỳ phải đóng cửa, hệ thống Đường ống Thuộc địa cung cấp gần một nửa lượng xăng và dầu diesel mà Bờ Đông tiêu thụ.

Vấn đề phía sau vụ tấn công mạng của DarkSide - ảnh 1

Ảnh minh họa. https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Cuộc tấn công dẫn đến giá xăng cao hơn, khiến các tài xế lo lắng về tình trạng khan hiếm hàng, trong khi Colonial Pipeline Co. đang làm việc để khởi động lại dòng nhiên liệu.

Tuy nhiên, giá xăng bán ra ở các trạm bơm cao hơn và khả năng thiếu hụt nguồn cung cấp nhiên liệu là điều tất yếu. Xét cho cùng, nó chỉ là tạm thời và tác dụng của nó sẽ chỉ là thoáng qua. Nhưng có một vấn đề lớn hơn là: vấn đề này liên quan đến cơ sở hạ tầng năng lượng của Hoa Kỳ, chính xác thì cơ sở hạ tầng an ninh mạng của nó an toàn đến mức nào?

Các chuyên gia đã sớm nói rằng: Nhóm thực hiện vụ tấn công này bao gồm các hacker dày dặn kinh nghiệm. Sau đó, một nhóm ransomware có tên là DarkSide đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công, FBI cũng chỉ ra nhóm này là thủ phạm.

Đây là những gì DarkSide đã nói trong tuyên bố của mình: “Chúng tôi phi chính trị, chúng tôi không tham gia vào địa chính trị, không cần ràng buộc chúng tôi với một chính phủ xác định và tìm kiếm động cơ của chúng tôi. Mục tiêu của chúng tôi là kiếm tiền, và không tạo ra vấn đề gì khác cho xã hội. Kể từ hôm nay, chúng tôi giới thiệu việc kiểm duyệt và kiểm tra từng công ty mà đối tác của chúng tôi muốn mã hóa để tránh những hậu quả xã hội trong tương lai”.

Tuyên bố rõ ràng nhằm giải quyết những cáo buộc đưa ra rằng Nga đứng sau vụ tấn công, nhưng ngay cả Nhà Trắng cũng cẩn thận không chỉ tay về phía Moscow. Tổng thống Biden nói rằng không có bằng chứng cho thấy họ có liên quan đến vụ tấn công. Điều đó liên quan đến động cơ địa chính trị, nhưng tuyên bố cũng cho thấy rằng DarkSide và các đối tác của họ sẽ không dừng lại, ngay cả khi họ không cố ý gây ra vấn đề.

Vicki Knott, Giám đốc điều hành của CruxOCM, nhà cung cấp dịch vụ vận hành phòng điều khiển cho ngành dầu khí, cho biết: “Colonial có thể có nguy cơ bị rò rỉ dữ liệu bí mật của người gửi hàng”.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn

Trang Hoàng