Vấn đề thiếu hụt nhân lực kỹ thuật cao tạo ra xu hướng chọn trường mới cho học sinh tốt nghiệp THPT

Kinh tế 11/04/2021 - 22:27

Không ít người đã nhận ra nhu cầu tuyển dụng lao động rất lớn từ các doanh nghiệp FDI trong ngành kỹ thuật - công nghiệp, đặc biệt là với nguồn nhân lực chất lượng cao.

Trong Ngày hội Tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp diễn ra sáng 11/4 tại Hà Nội, khối ngành kĩ thuật - công nghiệp đang nhận được nhiều sự quan tâm từ các học sinh và phụ huynh.

Hiện nay, trong khối ngành này, vẫn còn rất nhiều các doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài (FDI) có nhu cầu tuyển dụng lớn, trong đó có cả những cái tên đình đám như Samsung, LG Display…

Có thể thấy rằng, trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, xu hướng phát triển của ngành công nghệ kĩ thuật được xác định rõ ràng với nguồn đầu tư kĩ thuật sản xuất từ FDI, ưu tiên các yếu tố tự động hóa, cơ điện tử.

Theo thầy Đồng Văn Ngọc, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội chia sẻ, đây là cơ hội rất lớn đối với những ai đã và đang học các ngành ngành cơ khí, nghề cắt CNC, hàn robot, cơ điện tử, công nghệ ô tô, phần mềm tự động hóa…

Vấn đề thiếu hụt nhân lực kỹ thuật cao tạo ra xu hướng chọn trường mới cho học sinh tốt nghiệp THPT - ảnh 1

Khu vực tư vấn tuyển sinh của trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội tại ngày Hội tư vấn, tuyển sinh hướng nghiệp.

Sinh viên tốt nghiệp có thể đạt được mức lương khởi điểm từ 8 - 12 triệu đồng, chưa tính các chế độ đãi ngộ và phụ cấp khác. Thậm chí, các doanh nghiệp sẵn sàng "săn đón" với mức lương trên dưới 15 triệu/tháng đối với các kỹ sư có tay nghề giỏi, thái độ làm việc chuyên nghiệp, kỷ luật và kỹ năng không thể thiếu là thành thạo tiếng Anh để đáp ứng yêu cầu công việc.

Không chỉ mức lương cao, con đường phát triển trong ngành kĩ thuật - công nghiệp cũng khá rộng mở khi nguồn nhân lực quản lý kỹ thuật “đầu đàn” vẫn còn thiếu hụt rất nhiều.

Khối ngành kĩ thuật, công nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng lớn với mức lương cao là mục tiêu mới cho học sinh THPT.

Đây chính là lý do mà khối ngành kĩ thuật - công nghiệp trở thành một trong lĩnh vực được học sinh tìm kiếm nhiều nhất để định hướng cho sự phát triển tương lai.

Thầy Ngọc cho biết thêm rằng, “Nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp FDI với sinh viên kĩ thuật còn rất lớn. Có tới 30% sinh viên tốt nghiệp của Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội hiện đang làm việc tại doanh nghiệp FDI."

Phương Thúy