Văn Lâm tiết lộ khó khăn ở Cerezo Osaka, lý giải việc từ chối lời mời của các CLB châu Âu

Thể thao 09/05/2021 - 21:30

Thủ thành Đặng Văn Lâm đã trải lòng về cuộc sống của bản thân sau một tháng có mặt tại Nhật Bản.

Đài NHK – World Japan mới đây mời Văn Lâm tham gia một cuộc phỏng vấn ngắn. Tại đây, thủ môn tuyển Việt Nam có những chia sẻ chân thực về quãng thời gian đã qua trong màu áo Cerezo Osaka.

Mở đầu cuộc phỏng vấn, Văn Lâm cho hay: "Tôi rất vui mừng khi đến được Nhật Bản. Mọi người cũng biết rằng, thời điểm ký hợp đồng với Cerezo Osaka, tôi vẫn còn ở Thái Lan. Vì vấn đề dịch bệnh Covid-19, tôi mất thời gian khoảng 2 tháng ở Thái Lan, rồi về Việt Nam và cuối cùng mới sang được Nhật Bản".

Sau đó, Văn Lâm tiết lộ lý do bản thân chọn Nhật Bản để thi đấu dù từng được một số CLB châu Âu mời: "Tôi muốn đi từng bước một trong sự nghiệp của mình. Tôi cố gắng khẳng định khi có cơ hội ở Thái Lan. Khi đã tìm được chỗ đứng ở Thái Lan thì tôi muốn có sự thăng tiến mới. Tôi thấy Nhật Bản là nơi bóng đá phát triển tốt, do vậy khi Cerezo Osaka gửi lời đề nghị, tôi không mất nhiều thời gian để gật đầu".

Văn Lâm tiết lộ khó khăn ở Cerezo Osaka, lý giải việc từ chối lời mời của các CLB châu Âu - ảnh 1

Văn Lâm ra mắt Cerezo Osaka vào ngày 18/4 sau 2 tuần cách ly.

Đây mới là lần đầu tiên Văn Lâm đến xứ sở Mặt trời mọc. Chính vì vậy, việc anh gặp những bỡ ngỡ là điều không quá khó hiểu. Thủ môn này cho hay: "Từ văn hoá, lối sống bên Nhật Bản đều rất khác so với Việt Nam hay Nga. Chắc chắn, tôi sẽ phải mất một thời gian dài để thích nghi với môi trường mới".

Khi được phóng viên hỏi về những khó khăn khi đến Nhật Bản chơi bóng, Văn Lâm chia sẻ như sau: "Khó khăn của tôi tại Cerezo Osaka là rào cản ngôn ngữ. Tôi không nói được nhiều tiếng Nhật còn cầu thủ Nhật cũng ít người biết tiếng Anh".

"Có thể khi giao tiếp trên sân, các cầu thủ Nhật biết một số thuật ngữ bằng tiếng Anh. Nhưng ở ngoài cuộc sống thì khó lắm. Tôi thường phải nhờ tới phiên dịch để giúp trao đổi với cầu thủ Nhật Bản".

"Tôi cố gắng học tiếng Nhật trong thời gian cách ly. Tôi nhận được sự giúp đỡ của một người biết tiếng Nga và tiếng Nhật. Tôi học một số câu đơn giản bằng tiếng Nhật. Như câu chào bằng tiếng Nhật ở sân vận động cách đây không lâu trước NHM Cerezo Osaka, tôi phải học trong 2 tuần mới tự tin nói".

Ngoài ra, Văn Lâm cũng khen ẩm thực của Nhật Bản và anh cho biết đồ ăn tại đây hợp với bản thân.

Cuối chương trình, Văn Lâm tỏ ra xúc động khi mọi người xung quanh giúp đỡ anh nhiều để hòa nhập với môi trường mới. Thủ môn sinh năm 1993 cho hay: "Tôi tập luyện tại Cerezo Osaka chưa lâu nhưng đã nhận được sự ủng hộ của rất nhiều người. Đồng bào Việt Nam ở Osaka rất đông và họ ủng hộ, giúp đỡ tôi rất nhiều, đó là nguồn động lực rất lớn với một cầu thủ tập luyện và thi đấu xa nhà như tôi".