Vạn Ninh: Đầu tư kè sông Hiền Lương

Nhà đất 14/04/2021 - 23:16

Huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) chuẩn bị đầu tư tuyến kè sông Hiền Lương nhằm bảo đảm an toàn cho khu dân cư, chống xói lở và tạo mỹ quan đô thị.

Vạn Ninh: Đầu tư kè sông Hiền Lương - ảnh 1

Chỉ mới đầu tư một phần

Kè hạ lưu sông Hiền Lương nằm trên địa bàn thị trấn Vạn Giã và xã Vạn Lương. Tuyến kè phía thị trấn Vạn Giã đã được đầu tư một phần, còn tuyến kè bên bờ đối diện thuộc xã Vạn Lương chưa được đầu tư. Những năm qua, khu vực này bị ảnh hưởng lớn từ biến đổi khí hậu, dẫn đến bờ kè bị xói lở, hở hàm ếch, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân.

Vạn Ninh: Đầu tư kè sông Hiền Lương - ảnh 2

Khu vực xây kè hạ lưu sông Hiền Lương.

Ông Trần Thanh Hải - Chủ tịch UBND xã Vạn Lương cho biết, tuy tuyến kè chưa bị sạt lở quá nghiêm trọng nhưng nhiều vị trí xung yếu đã hư hỏng ảnh hưởng đến nhà dân và các công trình hạ tầng kỹ thuật. Hiện nay, tại khu vực dự kiến xây dựng kè bờ sông có khoảng 130 hộ sinh sống thuộc khu dân cư Hiền Lương. Do chưa được làm kè nên khu vực này còn nhếch nhác, mất mỹ quan. Nhiều năm qua, người dân đã kiến nghị đầu tư xây dựng kè, nhằm bảo đảm an toàn khi vào mùa mưa bão.

Trong khi đó, phần kè bên thị trấn Vạn Giã đến nay đã xây dựng được một phần, nửa còn lại vẫn chưa được đầu tư ảnh hưởng đến bộ mặt đô thị. Theo quy hoạch chung thị trấn Vạn Giã, khu trung tâm xây dựng mới nằm giữa sông Bà Bường và sông Hiền Lương. Khu vực này hiện nay là đất ruộng trũng và nuôi trồng thủy sản. Quỹ đất khu vực này tương đối lớn, có giá trị sử dụng cao, có thể chuyển đổi công năng phục vụ cho nhu cầu nhà ở và dịch vụ. Cùng với đó, dọc trục đường ven phía bắc sông Hiền Lương dự kiến làm trung tâm thương mại dịch vụ, du lịch, văn phòng tổng hợp. Nếu khai thác có hiệu quả, dọc trục đường này sẽ tạo động lực phát triển và là điểm nhấn cho khu vực phía nam thị trấn. Những năm qua, hạ tầng cơ sở của địa phương được đầu tư tương đối đồng bộ, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, tuyến kè dọc sông Hiền Lương mới chỉ được đầu tư một đoạn, phía giáp Quốc lộ 1 chưa được đầu tư. Vì thế, việc đầu tư tuyến kè này đồng bộ với đoạn còn lại sẽ tạo mỹ quan đô thị, cảnh quan môi trường, đồng thời bảo vệ được hạ tầng giao thông tuyến đường phía trong kè.

Sẽ xây kè trong tháng 7

Theo Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư của HĐND huyện Vạn Ninh, tuyến kè hạ lưu sông Hiền Lương được bố trí dựa vào điều chỉnh quy hoạch chung của thị trấn Vạn Giã và các khu vực phụ cận huyện Vạn Ninh, giai đoạn đến năm 2025 và Quy hoạch chi tiết xây dựng (tỷ lệ 1/500) khu dân cư Tân Đức Đông. Tuyến kè phía bờ tả: Bắt đầu từ đầu cầu phía bắc cầu Hiền Lương đến vị trí cống tiêu hiện hữu trên đường Trần Hưng Đạo, cách Quốc lộ 1 là 175m, chiều dài tuyến kè khoảng 200m. Tuyến kè bờ hữu có tổng chiều dài khoảng 335m, gồm 2 đoạn: Đoạn 1 bắt đầu từ đầu cầu phía nam cầu Hiền Lương đến vị trí kè đá xây hiện hữu, chiều dài tuyến khoảng 185m; đoạn 2 bắt đầu từ vị trí cuối kè đá xây hiện hữu đến vị trí đầu cầu phía nam cầu Hiền Lương 2, chiều dài khoảng 150m. Kè có kết cấu mái được gia cố bằng tấm bê tông đúc sẵn, bên dưới lót đá dăm và vải lọc. Dọc kè bố trí tăng cường các khung giằng bê tông cốt thép bao các tấm bê tông. Chân kè đổ đá hộc chống xói, bậc cấp phục vụ dân cư lên xuống biển; cống tiêu thoát nước từ khu dân cư ra sông.

Đối với phần đường giao thông: Từ cuối đoạn đường quy hoạch có ký hiệu là E (khu dân cư Tân Đức Đông) nối vào đường dẫn phía nam cầu Hiền Lương 2 (đường số 7), chiều dài khoảng 150m. Đường có chỉ giới xây dựng 16m, mặt đường rộng 10m, còn lại là vỉa hè. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 25 tỷ đồng, từ nguồn vốn ngân sách nhà nước. Ông Huỳnh Ngọc Liêm - Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng huyện Vạn Ninh cho biết, dự án đang hoàn thiện hồ sơ thiết kế cơ sở, bản vẽ thi công, sau khi thẩm định sẽ tổ chức đấu thầu để lựa chọn đơn vị thi công, dự kiến tháng 7 sẽ khởi công xây dựng.

M.HÙNG