Vẫn phải tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch

Xã hội 24/04/2020 - 14:52

Hôm qua, 23/4 là ngày đầu tiên 28 quận, huyện, thị xã của Hà Nội (trừ 2 huyện Mê Linh, Thường Tín) nới lỏng cách ly xã hội, thực hiện trở lại các yêu cầu giãn cách xã hội quy định tại Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Ghi nhận của phóng viên Báo Hà Nội Mới cho thấy, đường phố khá đông đúc; hầu hết người dân vẫn duy trì đeo khẩu trang. Tuy nhiên, tình trạng một số nơi còn tập trung đông người, không giữ khoảng cách an toàn... đặt ra yêu cầu phải tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định giãn cách xã hội để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Vẫn phải tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch - ảnh 1

Hầu hết người dân đều thực hiện nghiêm

Ghi nhận trong ngày 23/4, trên đường phố ở các quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Tây Hồ, Long Biên…, người đi lại đông đúc nhưng hầu hết đều đeo khẩu trang. Đáng chú ý, một số chuỗi kinh doanh cà phê uy tín chưa đón khách, nhưng nhân viên đã có mặt dọn dẹp để chuẩn bị hoạt động trở lại.

Trong khi đó, dù là ngày mùng 1 tháng Tư năm Canh Tý, nhưng 3 ngôi chùa lớn của quận Đống Đa: Chùa Phúc Khánh (phố Tây Sơn), chùa Linh Ứng (phố Khâm Thiên), chùa Láng (phố Chùa Láng) vẫn đóng cửa, thực hiện nghiêm quy định tạm dừng triệt để hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo của Chính phủ và thành phố.

Trên địa bàn quận Hoàng Mai, một số tuyến phố như Trương Định, Tân Mai, Nguyễn Hữu Thọ..., nhiều cửa hàng, quán ăn đã mở cửa. Theo ghi nhận, khách vào ăn uống, mua bán đều đeo khẩu trang và giữ đúng khoảng cách 2m theo quy định phòng, chống dịch.
Tại một số huyện, lượng người và xe tham gia giao thông vẫn khá vắng. Tại các huyện Đan Phượng, Chương Mỹ, hầu hết hàng ăn chưa mở cửa. Tương tự, tại các huyện Ba Vì, Phúc Thọ và thị xã Sơn Tây, người dân vẫn hạn chế ra đường.

Trên các nút giao thông trọng điểm, lực lượng cảnh sát giao thông túc trực hướng dẫn và điều tiết giao thông. Theo Trung tá Nguyễn Anh Tuấn, Đội phó Đội Cảnh sát giao thông số 14 (Công an thành phố Hà Nội), lượng người và phương tiện tại nút giao thông Pháp Vân - Giải Phóng chưa đông như ngày thường. Cảnh sát giao thông đã thực hiện điều tiết để người và phương tiện tham gia giao thông có đủ giãn cách hợp lý. 

Ngày 23/4 cũng là ngày đầu tiên xe buýt Thủ đô hoạt động trở lại sau khoảng thời gian tạm ngừng để thực hiện quy định cách ly xã hội. Theo ghi nhận, các đơn vị dịch vụ xe buýt đã bố trí phương tiện kịp thời ra tuyến phục vụ hành khách. Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) huy động 239 xe, thực hiện 2.270 lượt để phục vụ hành khách với tần suất 45-60-90 phút/lượt theo đúng yêu cầu của thành phố. Lượng khách trên các tuyến buýt khá vắng, mọi người đều đeo khẩu trang cũng như ngồi giãn cách trong suốt hành trình.

Ông Nguyễn Văn Khánh (phố Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai), hành khách đi xe buýt mang biển kiểm soát 29B-152.69 chia sẻ, việc thành phố cho phép vận tải hành khách được hoạt động trở lại là minh chứng khẳng định các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua đã thành công. Song, hành khách vẫn cần nghiêm túc tuân thủ các quy định nhằm loại trừ triệt để nguy cơ dịch bệnh.

Vận tải hành khách liên tỉnh trong ngày 23/4 cũng vắng khách. Cả 3 bến xe lớn gồm Bến xe Giáp Bát, Mỹ Đình và Gia Lâm chỉ có 15 chuyến xe với hơn 100 hành khách xuất bến, đi các tỉnh: Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Nam Định… Dù vắng khách, song công tác kiểm soát dịch bệnh vẫn được thực hiện nghiêm.

Theo ghi nhận, ngày 23/4, hai huyện Thường Tín và Mê Linh tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về cách ly xã hội. Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy cho biết, huyện đã yêu cầu các đơn vị liên quan bảo đảm vệ sinh môi trường khu cách ly thôn Đông Cứu, xã Dũng Tiến. Những người ra, vào thôn, xã đều được kiểm tra, đo thân nhiệt. "Với những trường hợp liên quan đến bệnh nhân 266 ở thôn Đông Cứu, chúng tôi yêu cầu lực lượng chức năng vẫn thực hiện giám sát, kiểm tra y tế nghiêm túc, dù đã có kết quả âm tính", ông Kiều Xuân Huy thông tin thêm. 

Còn theo Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh, ông Hoàng Anh Tuấn, huyện duy trì lực lượng tại 116 chốt kiểm soát tự nguyện ở các xã, thị trấn đến hết ngày 30-4. Riêng 12 chốt cách ly y tế tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh và chợ hoa ứng trực 24/24 giờ để bảo đảm tuyệt đối an ninh trật tự, an toàn xã hội khu vực cách ly. Công an huyện tăng cường kiểm soát, nhắc nhở người dân chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch. 

Một số vi phạm cần tiếp tục được chấn chỉnh

Cũng qua khảo sát trong ngày 23/4, ở một số địa bàn, việc tập trung đông người và chưa bảo đảm khoảng cách quy định vẫn diễn ra. Tại Vườn hoa Hàng Đậu (phường Quán Thánh, quận Ba Đình), người dân vẫn đánh cầu lông ngay tấm biển cấm tụ tập đông người để phòng, chống Covid-19. Còn ở vườn hoa trên phố Trấn Vũ (phường Trúc Bạch, quận Ba Đình), người dân vượt hàng rào cảnh báo để vào tập thể dục và đi thành nhóm không bảo đảm khoảng cách 2m.

Ghi nhận tại chợ Trại Găng, thuộc hai phường Thanh Nhàn và Cầu Dền (quận Hai Bà Trưng), tình trạng tập trung, đứng xúm vào nhau vẫn diễn ra. Ghi nhận trên vỉa hè phố Vũ Quỳnh (quận Nam Từ Liêm), đoạn trước cửa tòa nhà Sudeco CT1, một quán trà đá cũng ngang nhiên hoạt động, khách hàng không giữ khoảng cách 2m, thậm chí có người không đeo khẩu trang. Tương tự là một số quán trà đá đầu đường Thanh Bình (phường Mộ Lao), đường Văn Phú (phường Phú La)… trên địa bàn quận Hà Đông.
Trao đổi về thông tin Báo Hànộimới phản ánh, bà Nguyễn Thu Ánh, Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Hai Bà Trưng cho biết: "Có một bộ phận người dân vẫn chủ quan, nên không bảo đảm an toàn giãn cách xã hội. Trong những ngày tới, quận sẽ tập trung kiểm tra để nhắc nhở, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm".

Việc phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay đã bước sang giai đoạn mới. Tuy vậy, việc bảo đảm an toàn phòng dịch vẫn phải đặt lên hàng đầu. Do đó, yêu cầu đặt ra là mỗi người dân cần tiếp tục nâng cao ý thức, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, còn chính quyền cơ sở cần chấn chỉnh triệt để các hành vi vi phạm.