Văn phòng hãng AP ở Gaza bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel

Thế giới 15/05/2021 - 23:07

Cuộc không kích mới nhất của Israel đã đánh sập tòa nhà al-Jala, nơi đặt trụ sở của nhiều hãng thông tấn quốc tế lớn ở Dải Gaza.

Văn phòng hãng AP ở Gaza bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel - ảnh 1

Tòa nhà (màu xanh trắng), nơi đặt nhiều trụ sở của các thông tấn và báo chí quốc tế lớn ở Gaza bị đánh sập ngày 15/5 (Ảnh: Reuters)

Theo RIA Novosti, một cuộc không kích của Israel đã đánh sập hoàn toàn một tòa nhà cao tầng ở Dải Gaza, nơi đặt văn phòng của các cơ quan truyền thông quốc tế.

Nguồn tin cho biết: “Không quân Israel đã phá hủy hoàn toàn tòa nhà cao tầng al-Jala ở thành phố Gaza, nơi có nhiều cơ quan truyền thông quốc tế như Associated Press (AP) và Al-Jazeera của Quatar".

Cũng theo nguồn tin này, trước đó tòa soạn đã nhận được lời cảnh cáo từ phía Israel, nhiều nhân viên báo chí đã hoảng loạn rời khỏi tòa nhà.

Lực lượng Phòng vệ Israel sau đó xác nhận rằng họ đã tấn công một tòa nhà nhiều tầng chứa thiết bị tình báo quân sự của Hamas.

IDF cho biết: "Tòa nhà al-Jala là nơi đặt văn phòng của các cơ quan truyền thông dân sự, nhưng cũng là nơi những kẻ khủng bố ẩn náu và sử dụng lá chắn là con người. Tổ chức khủng bố Hamas đang cố tình đặt các mục tiêu quân sự ở trung tâm các khu dân cư đông đúc ở Dải Gaza".

Bộ Quốc phòng Israel nhấn mạnh rằng trước cuộc tấn công, dân thường đã được cảnh báo và có đủ thời gian để sơ tán, tuy nhiên, vẫn có thường dân thương vong sau vụ không kích của Không quân Israel vào tòa nhà này.

Tình hình căng thẳng trong khu vực leo thang mạnh bắt đầu từ tối ngày 10/5. Các cuộc đụng độ giữa người Hồi giáo Palestine và cảnh sát Israel nổ ra sau khi một số gia đình Palestine bị trục xuất khỏi Sheikh Jarrah ở Đông Jerusalem, đã leo thang thành các hành động thù địch.

Hậu quả của các cuộc tấn công bằng tên lửa gần như liên tục ở Israel đã khiến 7 dân thường và 1 binh sĩ thiệt mạng, hơn 200 người bị thương. Chính quyền Tel Aviv đã tấn công Dải Gaza, giết chết một số chiến binh bao gồm cả một số thủ lĩnh cấp cao của Hamas. Theo Bộ Y tế Palestine, khoảng 140 người đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel và khoảng một nghìn người bị thương.

Vân Sơn