Vẫn chưa có kết luận cuối cùng về sai phạm thi cử tại Hòa Bình, Sơn La

Xã hội 31/08/2018 - 07:08

(Tổ Quốc)-Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tối 30/8, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ đã trả lời về những vấn đề nóng của ngành.

Trả lời câu hỏi, năm học mới sắp bắt đầu nhưng sai phạm thi cử tại Hoà Bình, Sơn La vẫn chưa có kết luận. Xin hỏi bao giờ có kết quả và những sinh viên sai phạm sẽ xử lý thế nào?

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho hay, về những sai phạm trong kỳ thi quốc gia vừa qua, cơ quan Công an đang điều tra, chưa có kết luận cuối cùng. Bộ GDĐT đang phối hợp với Bộ Công an xử lý theo kết luận cuối cùng.

Vẫn chưa có kết luận cuối cùng về sai phạm thi cử tại Hòa Bình, Sơn La - ảnh 1 Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ. Ảnh minh họa: Minh Khánh

Khi có kết luận, sẽ xác định rõ họ tên cụ thể các thí sinh sai phạm, thực hiện theo quy chế. Nếu đến mức độ huỷ kết quả thi, Bộ GDĐT yêu cầu huỷ cũng như yêu cầu các trường đại học không tiếp nhận các em này.

Trả lời câu hỏi liên quan tới việc, sách giáo khoa cũ hiện nay không sử dụng lại được, Bộ GDĐT có yêu cầu các nhà xuất bản không được đưa những nội dung làm bài tập vào sách giáo khoa để sách giáo khoa có thể tái sử dụng không?

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho hay, liên quan đến thực hiện Nghị quyết 40 của Quốc hội về việc thực hiện chương trình phổ thông mới từ năm 2000 đến nay, sách giáo khoa cũ vẫn đang được triển khai.

Sách giáo khoa cũ đang ổn định và có điều chỉnh một chút, hằng năm có tái bản, bổ sung thêm một số sách. Với chương trình hiện nay, sách giáo khoa cũ vẫn còn sử dụng khi chương trình mới thực hiện theo Nghị quyết 88 chưa chính thức được ban hành.

Thực hiện Nghị quyết 88, Quốc hội cho phép thực hiện chương trình phổ thông mới và theo lộ trình bắt đầu thực hiện từ năm 2019 hoặc năm 2020, có thể triển khai từ lớp 1 và khi có chương trình sách giáo khoa mới, lúc đó chương trình sách giáo khoa cũ không còn hiệu lực nữa.

“Vừa rồi tôi có đi Lai Châu, vẫn còn đầy đủ các sách giáo khoa cũ và vẫn luân chuyển để cho các thế hệ sau sử dụng”- Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ dẫn chứng.

Thứ trưởng cũng cho hay, sách giáo khoa là sách riêng, đảm bảo có sự luân chuyển lâu dài. Sách tham khảo tùy theo từng điều kiện, các gia đình, nhà trường có thể lựa chọn.

Bộ cũng đã có nhiều văn bản quy định và quản lý sách tham khảo trong các cơ sở giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên. Theo đó, việc lựa chọn sách tham khảo do Thủ trưởng, Hiệu trưởng các nhà trường sẽ quyết định sử dụng sách nào phù hợp với điều kiện kinh tế- xã hội của từng địa phương. Bộ cũng chỉ đạo, yêu cầu các sách tham khảo viết trực tiếp vào trong bài là không nên./.

Thái Linh