Vàng có còn là kênh đầu tư hấp dẫn?

Kinh tế 18/02/2019 - 19:08

Kể từ năm 2004 đến nay, giá vàng chỉ tăng bình quân khoảng 8,6% - bằng mức lãi suất của tiền gửi tiết kiệm kỳ hạn dài tại ngân hàng, song mức độ rủi ro khi đầu tư vào vàng là cực lớn. Vì vậy, có nên coi vàng là “kênh đầu tư” hấp dẫn?

Vàng có còn là kênh đầu tư hấp dẫn? - ảnh 1

Vàng lâu nay vẫn được coi là "kênh trú ẩn" an toàn (Ảnh: Quốc Hải)

Theo các chuyên gia kinh tế, vàng lâu nay vẫn được coi là “hầm trú ẩn” an toàn cho hoạt động đầu tư của người Việt. Tuy nhiên, các số liệu thống kê tại Việt Nam thời gian qua cho thấy, trên 90% các nhà đầu tư vàng (vàng tài khoản hoặc vàng vật chất) đều thua lỗ.

Xu hướng gia vàng năm 2019 sẽ thế nào?

Ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh Vàng Việt Nam (VGB), cho biết, so với thời điểm cuối năm 2018, giá vàng năm 2019 có sự khác biệt rất nhiều khi có sự điều chỉnh tăng từ con số 1.200 USD/ounce lên mức 1.320 USD/ounce. Nguyên nhân giá vàng đang có chiều hướng tăng bởi tác động của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung nói riêng và nền kinh tế thế giới nói chung, cùng với đó là dự kiến sẽ tăng lãi suất đồng USD của Fed. Dĩ nhiên, giá vàng trong nước cũng không nằm ngoài ảnh hưởng này.

Chính những nguyên nhân này, theo dự báo của ông Hải, giá vàng thế giới có khả năng sẽ tăng thêm trong năm 2019, dao động ở mức là 1.350 USD/ounce, thậm chí mức kháng cự có thể lên đến cao nhất là 1.400 USD/ounce. Với mức giá này, tại thị trường trong nước, giá vàng sẽ quay quanh con số 37 triệu đồng/lượng trong năm 2019, nếu tình hình thế giới không có gì thay đổi.

“Nhà đầu tư sẽ không lỗ với điều kiện là mua vàng đầu tư, không nên đầu cơ. Bởi việc lên xuống của giá vàng tuy có thể đem lại thanh khoản nhanh nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bên cạnh đó, với Nghị định 24/2012/NĐ-CP của Chính phủ về việc siết chặt quản lý vàng miếng, thị trường vàng sẽ ổn định về giá và không có sự tăng đột biến, vì thế việc đầu cơ trong thời gian ngắn không đem lại lợi nhuận cao, thậm chí có thể lỗ”, ông Hải nhấn mạnh.

Cũng theo ông Hải, với tình hình hiện tại, giá vàng trong ngắn hạn (ít nhất là hết quý 1.2019) sẽ khó giảm về dưới 37 triệu đồng/lượng.

Đồng quan điểm, TS.LS Bùi Quang Tín, chuyên gia kinh tế - tài chính, cho rằng, mặc dù nhiều năm qua, việc đầu tư vàng có nhiều rủi ro, thậm chí là thua lỗ, kể cả trên sàn vàng lẫn vàng vật chất. Tuy nhiên, trong năm nay, vàng có thể lập đỉnh mới và còn nhiều dư địa để vàng tăng trong thời gian ngắn.

“Xu hướng giá vàng năm 2019 mặc dù có tăng nhưng vẫn phụ thuộc vào nhiều biến số khó lường, tuy nhiên theo diễn biến hiện nay thì giá vàng có khả năng tăng hơn nhưng với mức độ không nhiều và rất khó có đột biến tăng như giai đoạn từ năm 2005-2007 (tăng từ 20-30%) hoặc năm 2009-2010 (tăng gần 30%). Dù vậy, chúng tôi vẫn tự tin đưa ra mức tăng dự kiến khoảng từ 5% - 10% so với mức giá hiện nay”, ông Tín chia sẻ.

Vàng có còn là kênh đầu tư hấp dẫn? - ảnh 2

Giá vàng biến động từ 2004 đến nay (Ảnh: Thống kê của Trường Doanh nhân Bizlight)

Cũng theo chia sẻ của ông Tín, nguyên nhân khiến giá vàng năm 2019 khó có đột biến là bởi vì: Thứ nhất, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc rất khó để giải quyết trong thời gian ngắn (trong 1-2 năm) vì 2 nước có rất nhiều việc phải giải quyết với nhau: thương mại, sở hữu trí tuệ, thị trường, lao động, quyền lợi của các DN 2 nước, các vấn đề về chính trị,... tuy nhiên gần đây 2 nước đang rất nổ lực để giải quyết và thu hẹp các vấn đề căng thẳng trên. Từ đó, sự ảnh hưởng của việc căng thẳng này sẽ ít tác động đến giá vàng trong năm 2019.  

Thứ 2, việc chính phủ Mỹ đóng cửa do Thượng viện không qua dự luật chi tiêu mới, trong đó có 5 tỷ USD xây bức tường biên giới với Mexico, cũng khiến các nhà đầu tư tăng cường mua vàng để phòng ngừa rủi ro. Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Trump cũng đang có nhiều giải pháp tích cực khác để giải quyết vấn đề trên.

Cuối cùng, nếu có căng thẳng về kinh tế hay chính trị giữa các nước trên thế giới thì các nước này cũng sẽ cố gắng cùng giải quyết để tìm ra giải pháp tối ưu trên cơ sở cùng có lợi.

Làm sao để trở thành nhà đầu tư thông minh?

Không phủ nhận vàng vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn, ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh Vàng Việt Nam (VGB), cho rằng, năm 2019 này trong ngắn hạn việc đầu tư vàng với giá vàng thế giới hiện tại trên 1.320 USD/ounce nhân với bảng giá (theo bảng giá của Vietcombank, là 23.245 đồng/USD) thì nhân trần thôi có thể thấy vùng giá vàng 9999 đã xấp xỉ 37 triệu đồng/lượng.

“Do đó, nếu so sánh với các biểu đồ mà tôi tính toán mức kháng cự ở 1.350 USD/ounce và sau đó là 1.400 USD/ounce thì vàng vẫn có dư địa trong một thời gian ngắn, ít nhất là trong thời gian Brexit chưa giải quyết xong, thương mại Mỹ Trung chưa giải quyết xong, Bạo loạn ở Pháp hay chủ nghĩa Dân Túy ở Ý… gây nên căng thẳng trong khu vực đồng Euro  thì tôi cho rằng trong thời gian ngắn hạn việc đầu tư vào vàng ở vùng giá  37 triệu đồng thì khả năng thua lỗ khá ít”, ông Hải chia sẻ.

Trong khi đó, ông Bùi Quang Tín thì khuyên, để tìm kiếm lợi nhuận từ vàng và thu hút nhà đầu tư kinh doanh vàng trong năm 2019, nhà đầu tư và các doanh nghiệp kinh doanh vàng cần xác định các vấn đề sau: Thứ nhất là khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư (tức khả năng chấp nhận thua lỗ bao nhiêu?); Thứ 2, danh mục đầu tư có gì, ví dụ: cổ phiếu, trái phiếu, gửi tiết kiệm, vàng, bất động sản,… (Danh mục này chia sẻ lợi nhuận và rủi ro ra sao?); Thứ 3 là kiến thức về đầu tư tài chính, vàng ra sao? Nguồn lực của mình đến đâu? Và cuối cùng là nhà đầu tư có khả năng và kiến thức về phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật các thông tin kinh tế, chính trị,… có liên quan tới thị trường vàng.

“Nhà đầu tư cần lưu ý, nếu xét về lịch sử giá vàng từ năm 2000 đến nay thì giá vàng hiện nay đang trong xu hướng xuống hoặc ngang. Còn xét từ năm 2013 đến nay, giá vàng giảm nhiều hơn tăng hoặc nếu tăng thì mức tăng không đáng kể và không đủ để bù đắp rủi ro. Do đó, mặc dù vàng vẫn được coi là kênh trú ẩn an toàn nhưng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên đầu tư nhiều danh mục khác nhau, nói nôm na là không “để chung trứng vào cùng một giỏ” trong giai đoạn hiện nay”, ông Tín nói.