Vào đường link lạ, cô gái Hà Nội nhận “trái đắng”

Pháp Luật 16/04/2021 - 14:26

Đăng nhập vào một đường link do người mua hàng gửi, chị Giang tá hỏa khi phát hiện tiền trong tài khoản của mình liên tục biến mất.

Công an quận Long Biên ( Hà Nội ) vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Cảnh Trọng (SN 2000), Trần Đức Huy (SN 2004), Hoàng Hữu Phước (SN 2004, cùng trú tại xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, Quảng Trị) về tội “ Sử dụng mạng máy tính , mạng viễn thông , phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản ”.

Vào đường link lạ, cô gái Hà Nội nhận “trái đắng” - ảnh 1

Ba đối tượng bị khởi tố.

Theo tài liệu điều tra, tháng 8/2020, chị Giang (tên nạn nhân đã được thay đổi, trú tại Long Biên) đăng tải bài viết bán quần áo lên mạng xã hội . Sau đó, một tài khoản facebook tên “Nguyễn Bảo Ngọc” vào hỏi mua hàng và đặt chuyển về Thanh Oai , Hà Nội . Người này nói rằng đang ở nước ngoài nên cần số tài khoản của chị Giang mới chuyển được tiền.

Đối tượng gửi cho chị Giang một đường link, yêu cầu chị truy cập vào trang web https://nhantienbankingworld.weebly.com để xác nhận thông tin chủ tài khoản .

Khi đăng nhập vào đường link này, chị Giang nhận được điện thoại của một người tự nhận là nhân viên ngân hàng thông báo tài khoản vừa nhận được tiền chuyển từ nước ngoài về, yêu cầu chị đọc mã OTP để xác nhận. Do thiếu hiểu biết nên chị Giang đã đọc mã OTP cho đối tượng.

Ngay sau đó, tài khoản ngân hàng của chị Giang bị trừ 4 lần tiền, tổng số hơn 18,6 triệu đồng. Nghi ngờ bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản , chị Giang đã đến cơ quan công an trình báo sự việc.

Tiếp nhận thông tin vụ việc, Công an quận Long Biên đã khẩn trương điều tra, làm rõ, bắt giữ 3 đối tượng gây án là Lê Cảnh Trọng , Trần Đức Huy và Hoàng Hữu Phước.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận đã lập các tài khoản facebook giả mạo rồi vào các trang, nhóm mua bán hàng trên mạng, nhắn tin hỏi mua. Khi người bán hàng đồng ý bán, các đối tượng sẽ cho thông tin tên tuổi, địa chỉ số tài khoản nhận tiền giả.

Lấy lý do đang ở nước ngoài nên sẽ chuyển khoản thanh toán tiền mua hàng để yêu cầu người bị hại cung cấp số điện thoại và hướng dẫn họ đăng nhập thông tin, tài khoản, mật khẩu vào trang web giả mạo để xác nhận thông tin chủ tài khoản với ngân hàng.

Sau khi người bán hàng truy cập, nhập thông tin tên đăng nhập, mật khẩu của mình vào trang web thì đối tượng sẽ gọi điện thoại đến người bán hàng và nói là nhân viên Ngân hàng quốc tế, thông báo cho người bán hàng biết tài khoản của người bán hàng vừa nhận được tiền từ nước ngoài về, đồng thời yêu cầu người bán hàng phải đọc cho đối tượng mã OTP xác nhận gửi về máy di động để được nhận tiền.

Đấu tranh khai thác, các đối tượng khai nhận đã thực hiện nhiều vụ chiếm đoạt tài sản khác với thủ đoạn như trên.

Hiện Công an quận Long Biên đang tiếp tục điều tra, xử lý các đối tượng theo quy định.

Ba người gian lận tài khoản của Vietnam Airlines

Đặng Thị Lệ Hằng, 31 tuổi; Đặng Thị Tiểu Kiều, 32 tuổi; Trịnh Ngọc Tuấn, 29 tuổi bị cáo buộc tạo tài khoản Bông Sen Vàng ảo của Vietnam Airlines, gây thiệt hại hơn 16,6 tỷ đồng.

Vào đường link lạ, cô gái Hà Nội nhận “trái đắng” - ảnh 2

Ba người vừa bị VKSND Hà Nội truy tố về tội Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác , theo điều 289, khoản 2, điểm d Bộ luật Hình sự năm 2015.

Ngày 27/12/2019, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) có công văn gửi Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an) và Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội tố cáo những bị can nêu trên đã thực hiện các giao dịch gian lận tài khoản Bông Sen Vàng.

Nhà chức trách xác định, từ tháng 6/2016 đến tháng 12/2019, Hằng, Kiều, Tuấn đã lấy thông tin khách hàng không phải là hội viên của Vietnam Airlines rồi lập các tài khoản ảo trên website của hãng. Các bị can tích điểm "dặm bay" của các khách hàng này đổi lấy vé máy bay đem bán. Các bị can còn truy cập vào tài khoản hội viên Bông Sen Vàng thật thay đổi thông tin về số điện thoại, email và lấy thưởng bất hợp pháp.

VKSND Hà Nội xác định hành vi của các bị can đã gây thiệt hại cho Vietnam Airlines hơn 16,6 tỷ đồng. Trong đó, Hằng gây thiệt hại hơn 15,4 tỷ đồng, Kiều gây thiệt hại 418 triệu đồng, Tuấn gây thiệt hại 750 triệu đồng.

Bị can Hằng đã bồi thường 150 triệu đồng, Tuấn đã bồi thường 400 triệu đồng. Vietnam Airlines đề nghị xử lý các bị can theo quy định của pháp luật và bồi thường thiệt hại cho Vietnam Airlines.

Nhóm thanh niên 10x giả danh Việt kiều, lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn Dùng chiêu giả là người Việt Nam đang ở nước ngoài, lên mạng xã hội đặt mua hàng. Các đối tượng yêu cầu người bán truy cập vào đường link, cung cấp thông tin, mật khẩu, mã OTP của ngân hàng để nhận tiền. Tuy nhiên, sau đó...

Chia sẻ