Vào biên chế, GV mầm non phải lo “lót tay” hàng chục triệu đồng?

Giáo dục 17/05/2012 - 16:21

Dư luận trên địa bàn huyện Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam) gần đây xôn xao việc một số cán bộ ngành giáo dục lạm dụng chức quyền thu hàng chục triệu đồng của mỗi cán bộ, giáo viên mầm non được xét tuyển vào biên chế để “lót tay” với các “sếp”.

(Dân trí) - Dư luận trên địa bàn huyện Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam) gần đây xôn xao việc một số cán bộ ngành giáo dục lạm dụng chức quyền thu hàng chục triệu đồng của mỗi cán bộ, giáo viên mầm non được xét tuyển vào biên chế để “lót tay” với các “sếp”.

Ngày 16/5, PV Dân trí đã có buổi làm việc với Phòng GD-ĐT huyện Đại Lộc xung quanh dư luận này.

no image
Ông Huỳnh Ngọc Ánh (ngoài cùng, bên phải) trao đổi với PV Dân trí về vụ việc ngày 16/5/2012.

Trưởng Phòng GD-ĐT huyện: “Tôi có nghe thông tin về việc này”

Theo thông tin dư luận xôn xao trên địa bàn huyện Đại Lộc, trước khi biết UBND huyện xét một số cán bộ, giáo viên (CB, DV) mầm non vào biên chế thì bà H. và bà T., hiện là CB, chuyên viên Phòng GD-ĐT huyện Đại Lộc đưa thông tin: nếu vào biên chế, mỗi người phải tốn 20 triệu đồng để lo cho Phòng Nội vụ huyện Đại Lộc và “lót tay” với mấy “sếp”. Một số CB, GV nghe được vào biên chế nên đã đưa tiền cho bà H. và bà T.

Tiếp đó, các CB, GV được vào biên chế lại nghe Phòng GD-ĐT huyện Đại Lộc thông báo mỗi người phải nộp 500.000 đồng, để “phải không” với lãnh đạo, các trường thu và nộp cho bà T., chuyên viên phụ trách bậc mầm non của Phòng GD huyện. Sau khi thu xong, nghe “đánh động” có thông tin dư luận lên án, bà H. và bà T. lại điện báo Hiệu trưởng các trường mầm non dặn dò CB, GV không được nói về việc thu tiền này.

Trao đổi với PV Dân trí chiều 16/5, ông Huỳnh Ngọc Ánh, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện cho biết: "Tôi có nghe thông tin dư luận về việc này. Nhưng cô H., cô T. cũng như hiệu trưởng các trường mầm non đều trả lời “không” khi được hỏi “có việc như vậy không”.

Tại Phòng GD-ĐT huyện, bà H. không có mặt do bận công tác, bà T. có trao đổi trực tiếp với ông Ánh, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện và PV khăng khăng khẳng định: “Tôi không thu tiền”.

Thanh tra phòng GD-ĐT huyện: “Chưa thể chính thức tổ chức thanh, kiểm tra”

Theo ông Huỳnh Ngọc Ánh, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện thừa nhận rằng đã nghe thông tin dư luận như trên từ khoảng một tháng nay. Nhưng đến nay, Phòng GD-ĐT huyện chưa có kết luận thanh, kiểm tra nào về thông tin dư luận trên.

Trước câu hỏi "Vì sao có thông tin dư luận về tiêu cực trong ngành như vậy mà để một thời gian dài chưa có kết luận thanh, kiểm tra nào?", ông Nguyễn Văn Ba, Chuyên viên Thanh tra Phòng GD-ĐT huyện Đại Lộc cho rằng: “Có thông tin dư luận như vậy nhưng tất cả cũng chỉ là nghe nói chứ không có một cơ sở thông tin chính thống, cụ thể nào để tiến hành thanh, kiểm tra. Ngay chính tôi là thanh tra cơ sở đây mà khi có người điện hỏi về thông tin dư luận như trên, tôi mới biết là có dư luận như vậy. Cách đây ít lâu tôi cũng nhận được một email (thư điện tử) phản ánh như thông tin dư luận nhưng không thấy đứng tên ai. Không có người cụ thể đứng ra tố cáo vụ việc, không có bằng chứng, cơ sở thông tin chính thống nào thì chưa thể tổ chức thanh, kiểm tra. Mặc dù vậy, sau khi nghe thông tin từ dư luận, khi về các cơ sở giáo dục trên địa bàn, trong chức năng công tác, tôi có tìm hiểu nhưng chưa thấy một manh mối nào”.

Ông Huỳnh Ngọc Ánh, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện nói chắc: “Trong đợt xét tuyển biên chế CB, GV mầm non vừa rồi, theo Quyết định phê duyệt của UBND huyện, có 248 người trúng tuyển. Mỗi CB, GV vào biên chế chỉ được yêu cầu nộp lệ phí đúng quy định 100.000 đồng/người. Nếu phát hiện trường hợp thu sai quy định nào khác thì sẽ xử lý sai phạm ngay. Sai phạm đến đâu, xử lý đến đó, đúng theo quy định, bất kể là ai”.

Vậy có hay không việc các CB, GV mầm non, những người được cho là lương “ba cọc ba đồng” nhất trong ngành giáo dục phải nộp hàng chục triệu đồng để “lót tay” với các “sếp”? Nếu quả đúng như thông tin dư luận, đây là một sai phạm nghiêm trọng trong ngành giáo dục địa phương cần xử lý, chấn chỉnh ngay. Nếu như chỉ là tin đồn thất thiệt, thì nếu cứ để dư luận xôn xao như thời gian qua sẽ ảnh hưởng đến uy tín không chỉ của ngành giáo dục địa phương cũng như chính quyền địa phương. Thiết nghĩ các cấp, ngành chức năng điều tra, làm rõ vụ việc để có thông tin chính xác cho người dân.

Đình Hòa - Khánh Hiền