Vào miền trung tìm Sen Tịnh Đế

Xã hội 15/04/2013 - 15:45

Đã nhiều năm tôi lặng lẽ đi tìm một loài sen. Loài sen ấy trong câu ca dao cổ mà đến bây giờ không mấy ai còn nhớ nữa: “Bao giờ cho được đủ đôi Như Sen Tịnh Đế một chồi hai bông”.

Hai bông sen trên cùng một chồi quả là kỳ lạ, không phải đã mấy aiđược chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nó. Người ta ca ngợi Sen Tịnh Đế không bởi vì sự độc đáo của nó mà làcòn vì sự đẹp đến lạ lùng, tinh khiết đến vô cùng của nó. Hương Sen Tịnh Đế thơm mát chứ không gắt,cánh mỏng mảnh hơn thư không thô nhám như sen thường. Sau nhiều mùa sen tôi đã đi nhiều nơi, đã gặpvà ghi lại hình ảnh những bông sen của nhiều miền đất nước. Nhưng quả là Sen Tịnh Đế thật là hiếmcó. Những đầm sen hòng nở rộ muôn ngàn đóa sen mà sao không hề có nổi một bông Tịnh Đế. Phải chăngSen Tịnh Đế là một loài sen riêng có đã bị mai một từ lâu rồi như người ta vẫn nói. Tôi đã từng lặnlội khắp những đầm sen ở Thuận Thành, Lương Tài Bắc Ninh mấy ngày liền mà không tìm được bông nào.Những ao sen, đầm sen ở Móng Cái, Hà Cối, Đông Triều Quảng Ninh vào mùa sen nở đều in dấu chântôi.

no image
 
no image
Sen Tịnh Đế hồng.

Sau nhiều năm tìm kiếm Sen Tịnh Đế, tôi cũng đã gặp và chụp đượcSen Tịnh Đế hồng. Tôi thảng thốt đứng nhìn cứ ngỡ mình hoa mắt và rồi hiện hữu trước mắt tôi làbông Tịnh Đế mà bao nhiêu năm trời tôi tìm kiếm. Dẫu biết rằng những hình ảnh tôi ghi lại cũng chỉlà để minh chững về sự hiện diện của một loài hoa quý hiếm là có thật và vẫn đang tồn tại ở ViệtNam chứ không như nhiều người nói rằng Tịnh Đế Liên chỉ có ở nước ngoài.

no image
Nụ Sen Tịnh Đế Trắng.
no image
Bạch Liên Tịnh Đế tại đầm sen chùa Cần Linh.
no image
 
no image
Bông sen trắng hai gương.

Mới đây khi nghe tin hoa sen miền Trung đã nở, chúng tôi lại lặnlội vào tìm Bạch Liên Tịnh Đế - Sen Trắng Tịnh Đế. Thật may mắn cho chúng tôi - chúng tôi đã tìmđược Bạch Liên Tịnh Đế ngay đầm sen trước cửa chùa Cần Linh - còn gọi là Chùa Sư Nữ - ở thành phốVinh Nghệ An. Tịnh Đế trắng rất hiếm gặp, có khi nhiều năm cũng không thấy xuất hiện một bông. Lầnnày chúng tôi đã gặp liền hai bông trước cổng chùa. Chúng tôi nói có lẽ Trời Phật đã thấu tình nênban cho chúng tôi liền hai bông sen quý hiếm này... Để khẳng định rằng Sen Trắng Tịnh Đế vẫn có ởViệt Nam.

Hoài Giang