Vào tù vì bênh em họ

Pháp Luật 01/02/2012 - 11:56

Đang sống cùng vợ và con yên ổn bằng nghề thợ bạc ở phường An Lộc, thị xã Bình Long (Bình Phước), thế nhưng chỉ trong một phút không kiềm chế, Trần Minh Cảnh (24 tuổi) phải trả giá đắt bằng bản án tù dài đằng đẵng, không có ngày ra… Nguyên nhân bắt đầu từ việc bênh em họ.

Chuyện phố, chuyện làng:
Đang sống cùng vợ và con yên ổn bằng nghề thợ bạc ở phường An Lộc, thị xã Bình Long (Bình Phước), thế nhưng chỉ trong một phút không kiềm chế, Trần Minh Cảnh (24 tuổi) phải trả giá đắt bằng bản án tù dài đằng đẵng, không có ngày ra… Nguyên nhân bắt đầu từ việc bênh em họ.

Theo nội dung vụ án, đêm 16/9/2009, em họ Cảnh là Trần Minh Phong (20 tuổi) đi chơi bida ở quán bà Lê Thị Nga ở ngoài thị xã với mấy người bạn cùng xóm. Trong lúc Phong đang chơi bida lỗ cùng với Hoàng Nhật Quang (27 tuổi) thì bị Lê Đình Thức (30 tuổi, ngụ cùng địa phương) đến đuổi về vì nghĩ Phong không có tiền. Phong tức giận cãi lại, thì bị Thức tát cho mấy cái.

Bị Thức đánh vô cớ, Phong bỏ về nhà kể lại sự việc cho Cảnh nghe. Nghe xong câu chuyện, Cảnh liền kêu Phong lên xe cho mình chở đi tìm Thức để giảng hòa. Trên đường đi, khi dừng xe đi vệ sinh trên đường, Phong nhìn thấy một con dao ai bỏ bên vệ cỏ ven đường liền nhặt bỏ vào túi.

Khi Phong và Cảnh đến quán bida thì hay tin Thức cùng Quang đã đi uống cà phê ở quán Đồng Dao trên thị trấn An Lộc. Khi đến nơi, Phong đứng bên ngoài chờ, còn Cảnh đi vào quán tìm Thức. Khi thấy Thức đang ngồi uống cà phê trong quán, Cảnh đi đến hỏi "Sao anh Thức đánh em của em?" thì Thức trả lời "Thằng em mày hỗn nên tao đánh nó". Cảnh nói lại "Nếu nó sai anh dạy nó chứ sao đánh nó. Anh làm vậy là bậy". Cho rằng Cảnh nhỏ mà dám lên mặt dạy đời mình, Thức tức giận to tiếng rồi hai bên cự cãi nhau.

no image
Cảnh (bìa trái) và Phong tại phiên tòa phúc thẩm.

Lúc này, Phong đứng bên ngoài thấy vậy liền cầm dao chạy vào, đứng cạnh Cảnh. Đang cãi nhau với Thức, nhìn thấy Phong cầm dao đi vào, Cảnh giật lấy đâm một nhát vào ngực Thức rồi bỏ đi. Do vết thương quá nặng nên nạn nhân tử vong sau đó. Ngay sau khi hay tin Thức chết, Cảnh và Phong đã đến công an đầu thú.

Quá trình điều tra và xét xử, hối hận vì hành vi phạm tội của mình, Cảnh và Phong đã đốc thúc gia đình bồi thường cho gia đình nạn nhân được 140 triệu đồng. Bản án TAND tỉnh Bình Phước đã xử phạt Trần Minh Cảnh mức án tù chung thân, Trần Minh Phong 7 năm tù cùng về tội giết người. Sau khi bản án sơ thẩm tuyên, cả hai bị cáo làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, đại diện gia đình nạn nhân thì kháng cáo yêu cầu tăng hình phạt cho cả hai bị cáo.

Tại phiên xử phúc thẩm mới đây, xét các bị cáo khi phạm tội đã ra đầu thú, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tích cực khắc phục hậu quả, tại phiên tòa các bị cáo đều chấp nhận các khoản bồi thường gia đình nạn nhân yêu cầu (tổng cộng 303 triệu đồng), ngoài ra vào thời điểm phạm tội bị cáo Phong còn trong độ tuổi vị thành niên…

Với những tình tiết giảm nhẹ như trên HĐXX cho rằng, bị cáo Cảnh chưa phải là người mất hết tính người nên không cần thiết phải loại trừ vĩnh viễn ra khỏi xã hội, mức án tòa án cấp sơ thẩm tuyên đối với Phong cũng là thỏa đáng… Từ đó, HĐXX đã bác toàn bộ kháng cáo của bị cáo, bị hại, giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm…