VASEP: Trung Đông là thị trường xuất khẩu cá tra tiềm năng

Xã hội 04/12/2018 - 14:33

BizLIVE - Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Trung Đông vẫn là thị trường xuất khẩu quan trọng của doanh nghiệp cá tra Việt Nam. ...

VASEP: Trung Đông là thị trường xuất khẩu cá tra tiềm năng - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Theo thông tin từ VASEP, 10 tháng đầu năm 2018, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Đông đạt 130,8 triệu USD.

Đặc biệt, tính đến hết tháng 10/2018, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường UAE tăng 135,2% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, UAE; Ai Cập và Ả rập Xêut là ba thị trường xuất khẩu lớn nhất của cá tra Việt Nam trong 3 năm qua tại khu vực Trung Đông. VASEP đánh giá, đây cũng là 3 thị trường còn nhiều tiềm năng trong 2 năm tới.
Theo VASEP, Trung Đông vẫn là thị trường xuất khẩu quan trọng của doanh nghiệp cá tra Việt Nam. Năm 2017, Trung Đông là thị trường xuất khẩu cá tra lớn thứ 5, sau Trung Quốc - Hong Kong; Mỹ, EU, ASEAN) với giá trị đạt 290,4 triệu USD.
Tính đến hết tháng 10/2018, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường UAE đạt 44,56 triệu USD tăng rất mạnh 135% so với cùng kỳ năm trước. Trong suốt thời gian này, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường này tăng liên tiếp từ 28-190% so với cùng kỳ năm 2017.
Với thị trường Ai Cập, tính đến hết tháng 10/2018, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường này đạt 30,9 triệu USD, tăng 26,4% so với cùng kỳ năm trước. Dự báo từ nay tới cuối năm, xuất khẩu cá tra sang thị trường Ai Cập tiếp tục giữ mức tăng trưởng bình quân hai con số.
Cho tới nay, xuất khẩu cá tra sang thị trường Ảrập Xêút vẫn tiếp tục bị “đóng cửa”. Nhiều yêu cầu ngặt nghèo hơn về việc phê chuẩn “Chương trình chăn nuôi Halal” đối với các sản phẩm, thức ăn chăn nuôi, cơ sở sản xuất giống phải có Chứng nhận Halal khiến xuất khẩu cá tra sang thị trường này cho tới nay vẫn chưa được khơi thông.
Vì vậy, Trung Đông vẫn được đánh giá là một trong những thị trường tiềm năng của thủy sản Việt. Ngoài ra, khu vực Trung Đông còn là nơi tập trung, luân chuyển nguồn hàng thủy sản sang các thị trường khác ở Bắc Phi, Tây Á. Đồng thời khu vực Trung Đông là thị trường quan trọng, mang tính chiến lược của Việt Nam. Bên cạnh đó, các tiêu chuẩn và yêu cầu kỹ thuật của thị trường cũng không khắt khe như các thị trường Mỹ, EU hay Nhật.
Mới đây, nhận thấy giá cá tra đang tăng và nhu cầu ổn định tại Trung Đông, Indonesia đã đưa ra một thương hiệu cá tra với mục tiêu đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với cá nuôi tại các thị trường này.
Những động thái này của Indonesia, cộng thêm những nghiên cứu mới trong hoạt động nuôi trồng cá tra của Trung Quốc đang là vấn đề để ngành cá tra Việt Nam lưu tâm. Theo VASEP, Đã tới lúc, doanh nghiệp đẩy mạnh hơn nữa chất lượng sản phẩm, để tăng giá bán và có chiến lược trong dài hạn bởi ngoài sản phẩm cá thịt trắng - đối thủ cạnh tranh trực tiếp nhất với cá tra thì nay tại một số quốc gia cũng đang tính toán tới việc phát triển cá tra cạnh tranh với cá tra Việt Nam trên nhiều thị trường nhập khẩu lớn.
Trung Đông là một thị trường có nhiều tiềm năng, giá nhập khẩu trung bình của mặt hàng cá tra đang ngày càng tăng. Ngoài ra, nếu thị trường Ảrập Xêút được mở cửa trở lại trong năm tới thì sẽ có nhiều cơ hội hơn cho doanh xuất xuất khẩu cá tra gia tăng kim ngạch.

HẠ AN