VCCI: Nên gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất cho doanh nghiệp quy mô vừa

Kinh tế 05/04/2021 - 09:27

ANTD.VN -  Góp ý cho dự thảo Nghị định về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, không nên chỉ dành ưu đãi này cho doanh nghiệp nhỏ.

VCCI: Nên gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất cho doanh nghiệp quy mô vừa - ảnh 1

Tiếp tục đề xuất chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp

Nên hỗ trợ cả doanh nghiệp quy mô vừa

Theo VCCI, dự thảo Nghị định hiện chỉ áp dụng đối với các doanh nghiệp quy mô nhỏ và siêu nhỏ. Tuy nhiên, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc bổ sung đối tượng là các doanh nghiệp quy mô vừa theo quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, dựa trên các lý do sau:

Thứ nhất, các doanh nghiệp vừa cũng chịu tác động nặng nề từ đại dịch Covid-19. Theo khảo sát của Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), tỷ lệ các doanh nghiệp quy mô vừa chịu ảnh hưởng của đại dịch gần tương đương so với tỷ lệ của các doanh nghiệp quy mô nhỏ, ở trên cả ba khía cạnh: hàng hóa, dịch vụ do doanh nghiệp tạo ra bị sụt giảm nhu cầu; nguồn cung ứng đầu vào suy giảm; giảm tính thanh khoản của tài sản hoặc sự sẵn có của dòng tiền;

Thứ hai, các doanh nghiệp vừa ở Việt Nam đóng một vai trò quan trọng cơ cấu doanh nghiệp. Nhóm này là đối tượng có thể phát triển thành quy mô lớn trong trung hạn, tận dụng tốt hơn đổi mới công nghệ và mang lại năng suất cao hơn so với nhóm doanh nghiệp nhỏ. Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp vừa ở Việt Nam tương đối ít (chỉ khoảng 1,4% số doanh nghiêp vào năm 2017).

Do đó, cần thiết phải bảo vệ và hỗ trợ nhóm doanh nghiệp này trước tác động của đại dịch để có thể tồn tại và phát triển quy mô trong tương lai;

Thứ ba, thực tế thực hiện chính sách này năm 2020 cho thấy rằng không gian chính sách vẫn còn tương đối rộng rãi. Tính đến ngày 30/7/2020 (ngày cuối cùng thực hiện chính sách), tổng số tiền thuế và tiền thuê đất được gia hạn là 53.645 tỷ đồng, chiếm 29% của dung lượng dự tính của gói (182.000 tỷ đồng). Lý do là vì không phải doanh nghiệp nào cũng có nhu cầu hoặc có thể tận dụng được các chính sách trên.

“Việc hỗ trợ thêm một nhóm đối tượng như trên có thể sẽ không thực sự có ảnh hưởng đến tổng thể gói hỗ trợ gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất của Chính phủ”- VCCI nêu quan điểm.

Bên cạnh đó, theo VCCI, dự thảo có đề cập đến ưu đãi đối với đối tượng là doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 do quyết định của cơ quan Nhà nước.

Hiện nay, công tác chống dịch trong nước có xu hướng tập trung khoanh vùng dịch (trong phạm vi nhất định), thay vì các biện pháp áp dụng trên diện rộng như thời điểm soạn thảo Nghị định 41/2020/NĐ-CP.

Khi đó, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong phạm vi này bị ảnh hưởng tương đối lớn, trong khi vẫn phát sinh nhiều chi phí, từ đó ảnh hưởng đến dòng tiền của doanh nghiệp.

Dù hoạt động trở lại sau đó, vấn đề dòng tiền trong thời gian cách ly vẫn tạo gây khó khăn lớn cho các doanh nghiệp này.

Do vậy, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo bổ sung trường hợp doanh nghiệp không thuộc các đối tượng trong dự thảo, nhưng phải cách ly, phong tỏa, buộc đóng cửa, dừng hoạt động do nằm trong khu vực cách ly hoặc theo quyết định khác của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền liên quan đến việc phòng, chống dịch Covid-19.

Về tính khả thi, việc xác định đối tượng này cũng tương đối dễ dàng vì đã có các quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất

Theo dự thảo Nghị định về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất, đối tượng doanh nghiệp được ưu đãi sẽ được gia hạn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và tiền thuê đất.

Để không ảnh hưởng đến cân đối ngân sách Nhà nước năm 2021, Bộ Tài chính đề xuất gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng trong 5 tháng đối với số thuế giá trị gia tăng phát sinh phải nộp của kỳ tính thuế từ tháng 3 đến tháng 6/2021 hoặc kỳ tính thuế quý I, quý I năm 2021;

Gia hạn thời hạn nộp thuế 4 tháng đối với số thuế này của tháng 7 năm 2021 và gia hạn nộp thuế trong 3 tháng đối với số thuế giá trị gia tăng của tháng 8 năm 2021.

Theo Bộ Tài chính, với phương án trên, tổng số thu ngân sách Nhà nước của các tháng từ tháng 3 đến tháng 8/2021 giảm khoảng 68.800 tỷ đồng, tuy nhiên số thu ngân sách Nhà nước năm 2021 không giảm.

Đối với thuế thu nhập doanh nghiệp, gia hạn thời hạn nộp thuế đối với số thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp của quý 1, quý 2 kỳ tính thuế năm 2021 thuộc diện được ưu đãi. Thời gian gia hạn không quá 3 tháng kể từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế theo quy định. Ước tính số thuế được gia hạn khoảng 40.500 tỷ đồng.

Số thuế hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh được gia hạn là khoảng 1.300 tỷ đồng.

Đối với tiền thuế đất, Bộ Tài chính đề nghị gia hạn đối với số tiền thuê đất phải nộp kỳ đầu năm 2021 của doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh… Thời gian gia hạn là 6 tháng kể từ ngày 31/5/2021. Dự kiến, tổng số tiền thuê đất được gia hạn khoảng 4.400 tỷ đồng.

Như vậy, tổng số thuế và tiền thuê đất được gia hạn thời hạn nộp trong năm 2021 là 115.000 tỷ đồng.