Vẻ đẹp “ma mị” của 5 cảnh quan kỳ lạ nhất Trái Đất

Chuyện lạ 12/07/2020 - 22:38

Thế giới có nhiều cảnh quan kỳ lạ mà để đến được tận nơi chiêm ngưỡng chúng, bạn phải nỗ lực gấp đôi. Dưới đây là 5 kỳ quan có vẻ đẹp mê hoặc nhất theo lựa chọn của báo Hong Kong SCMP.

1. Cổng địa ngục ở Turmenistan

Vẻ đẹp “ma mị” của 5 cảnh quan kỳ lạ nhất Trái Đất - ảnh 1

George Kourounis là cá nhân đầu tiên xuống thám hiểm đáy Cổng địa ngục ở Turmenistan, khi đó ông phải mặc bộ đồ bảo hộ chịu nhiệt đặc biệt. Ảnh: Insider.

 

Một số nơi trên Trái Đất được mệnh danh là “Cổng địa ngục” (lối đi sang thế giới bên kia). Thông thường chúng được phát hiện tại những khu vực hoạt động địa chất bất thường, đặc biệt là núi lửa và đôi khi cũng có tại các hồ nước, núi non hoặc hang động.

Cổng địa ngục dữ dội như “hoả ngục” ở gần làng Derweze thuộc quốc gia vùng Trung Á Turmenistan vốn là miệng núi lửa Darvaza. Tên gọi “Cổng địa ngục” của nó gắn với một câu chuyện khá lý thú: Năm 1971 các nhà địa chất khi khoan thám hiểm tin rằng hang động nơi này có chứa mỏ dầu, nhưng thay vì dầu họ lại tìm thấy một túi khí lớn.

Khi đáy hang sụp đổ tạo ra miệng hố lớn chứa đầy khí methane, do lo ngại khí methane nguy hiểm với con người, người ta đã đốt túi khí này… bởi thế hình thành nên một miệng núi lửa được coi như “địa ngục” cháy liên tục suốt gần 50 năm qua.

2. Núi Cầu Vồng ở Trung Quốc

Vẻ đẹp “ma mị” của 5 cảnh quan kỳ lạ nhất Trái Đất - ảnh 2

Dãy núi Cầu Vồng nổi tiếng đẹp như tranh vẽ này nằm trong Công viên địa chất Trương Dịch - Đan Hà thuộc tỉnh Cam Túc, ở phía tây bắc Trung Quốc.

Được mệnh danh là “kẹo… ngó Trương Dịch” (vì nhìn rất đẹp nhưng… không ăn được), địa hình độc đáo nơi đây được hìn thành bởi sự kết hợp loại đá sa thạch đỏ với các khoáng chất tích luỹ từ hơn 20 triệu năm trước, điểm tô nên vô vàn cầu vồng hiện hữu trên khắp những dãy núi nhấp nhô như sóng lượn, nổi bật trên nền màu xanh hoặc xám của vùng đồng bằng bao quanh.

Từ năm 2010 núi Cầu Vồng trở thành Di sản Thế giới do UNESCO xếp hạng.

3. Thác nước dưới biển ở Maritius

Vẻ đẹp “ma mị” của 5 cảnh quan kỳ lạ nhất Trái Đất - ảnh 3

Cảnh quan thác nước luôn rất ngoạn mục, nhưng điều tạo nên sự đặc sắc không thể bỏ qua từ thác nước dưới biển này là do ảo ảnh quang học đầy mê hoặc tạo ra.

Hiện tượng thác nước dưới biển kỳ ảo và rất khó tin này tại Maritius - đảo quốc ở phía tây nam Ấn Độ Dương - thực ra là cát bị dòng nước của đại dương từ vùng thềm cao ven biển đẩy xuống đáy sâu, tạo nên ảo ảnh về một “thác nước” khổng lồ.

Để trải nghiệm hiệu ứng hình ảnh cấp độ cao kỳ diệu này tuyệt nhất, du khách nên nhìn từ trực thăng hoặc máy bay khi đi tour tới Maritius,

4. Mạch nước phun Fly Geyser ở Nevada, Mỹ

Vẻ đẹp “ma mị” của 5 cảnh quan kỳ lạ nhất Trái Đất - ảnh 4

Mạch nước phun là mạch phun nước nóng và hơi nước vào bầu không khí, theo chu kỳ hoặc nhiễu loạn. Sự hình thành các mạch nước phun là do các điều kiện địa chất thuỷ văn đặc biệt.

Kỳ quan nhân tạo Fly Geyser được hình thành vào năm 1964, khi một hãng địa nhiệt khoan giếng trúng “nồi hơi địa nhiệt”, vô tình tạo nên mạch nước phun kỳ ảo sau đó trở thành điểm du lịch độc đáo nổi tiếng ở Mỹ.

Nơi đây trông giống như một trung tâm của người ngoài hành tinh, mà sắc màu kỳ ảo kết hợp đỏ - xanh lá cây - nâu đất được tạo nên bởi loài tảo ưa nhiệt phát triển mạnh trong môi trường nóng ẩm.

Hình ảnh của Fly Geyser không tràn ngập trên Instagram là do trước đây nơi này là đất tư nhân, hạn chế du khách tiếp cận. Mãi tới năm 2016 một tổ chức đứng sau sự kiện Burning Man được tổ chức thường niên tại Mỹ mới mua lại địa danh này và bắt đầu cho phép các tour đưa du khách tới đây từ năm 2018.

5. Hồ Hillier màu hồng ở Australia

Vẻ đẹp “ma mị” của 5 cảnh quan kỳ lạ nhất Trái Đất - ảnh 5

Hillier là hồ nước mặn trên đảo Middle ở ngoài khơi bờ biển phía nam vùng tây Úc, là một điểm đến rất hấp dẫn với hình ảnh tràn ngập trên Instagram. Ảnh: Getty.

Đây là một trong những hồ nước đặc biệt nhất thế giới, với màu hồng tự nhiên của nước được hình thành bởi các bong bóng màu hồng. Sắc màu nước rất đặc biệt này, theo suy đoán của nhiều nhà khoa học, có thể do sự kết hợp ở mức độ cao các loài vi tảo ưa mặn sống trong làn nước mặn của hồ.

Để khám phá đầy đủ vẻ đẹp màu hồng hoàn hảo của hồ Hillier, tốt nhất du khách nên chiêm ngưỡng cảnh quan này từ trên máy bay hoặc tàu thuỷ.

Theo BP/Báo Dân sinh