Vẻ đẹp sông Hương, cầu Trường Tiền ở Huế

Du lịch 14/08/2020 - 00:18

Thừa Thiên - Huế Khung cảnh nên thơ của sông Hương, cầu Trường Tiền gieo thương nhớ trong lòng những người con xa quê lẫn du khách lần đầu ghé Huế.

Vẻ đẹp sông Hương, cầu Trường Tiền ở Huế - ảnh 1

Sinh ra và lớn lên ở cố đô, tác giả bộ ảnh cầu Trường Tiền - Trân Ơi (tên thật Nguyễn Ngọc Trân) - cho biết có niềm đam mê bất tận với thiên nhiên, cảnh sắc, di tích lịch sử, văn hóa và ẩm thực Huế. Dù bận việc riêng, cô vẫn tranh thủ "vác máy" đi chụp mọi ngóc ngách cố đô. Trong đó, cô dành nhiều thời gian ghi lại khung cảnh cầu Trường Tiền, từ sáng sớm đến tối.

Vẻ đẹp sông Hương, cầu Trường Tiền ở Huế - ảnh 2

"Không đơn giản chỉ là xi măng cốt thép, cây cầy đã hóa thành linh hồn Huế. Một ngày chúng tôi qua lại không biết bao lần, nhưng lần nào cũng thổn thức bởi vẻ đẹp nơi đây", Trân Ơi nói.
Cầu Trường Tiền được xem là biểu tượng và trung tâm cố đô, kết nối hai bờ Nam - Bắc. Công trình hoàn thành năm 1899 dưới thời vua Thành Thái, dài khoảng hơn 400 m tính từ hai mố, lòng cầu rộng 6 m. Sáu nhịp và 12 vài kết với nhau thành 6 cặp.

Vẻ đẹp sông Hương, cầu Trường Tiền ở Huế - ảnh 3

Mỗi khoảnh khắc trong ngày, cầu Trường Tiền mang vẻ đẹp khác nhau, dù luôn tấp nập người qua lại, bạn vẫn có cảm giác thư giãn, yên bình khi ngắm dòng Hương và quang cảnh thành phố.

Vẻ đẹp sông Hương, cầu Trường Tiền ở Huế - ảnh 4

Cảnh người đi bộ, đạp xe, bác xích lô, những thồ hàng qua về hai bờ Bắc Nam giao thương chợ Đông Ba... khắc họa nét bình yên, dân dã một góc Huế.

Vẻ đẹp sông Hương, cầu Trường Tiền ở Huế - ảnh 5

Những cô gánh hàng hoa mỗi sớm khá quen thuộc với nhiều người dân địa phương.

Vẻ đẹp sông Hương, cầu Trường Tiền ở Huế - ảnh 6

Các bà, các cô sẽ dậy từ sáng sớm, cắt những bông hoa còn đọng sương và nhanh chân gánh ra chợ hoặc vỉa hè chào khách.

Vẻ đẹp sông Hương, cầu Trường Tiền ở Huế - ảnh 7

Người dân thường tập trung ở hai bên công viên, phố đi bộ ở hai bờ Nam, Bắc để tập thể dục vào mỗi sáng sớm và khi tắt nắng.

Vẻ đẹp sông Hương, cầu Trường Tiền ở Huế - ảnh 8

Gốc phượng già dưới ở bờ Nam cầu thu hút nhiều người trẻ bởi khung cảnh nên thơ, vừa ngắm trọn cây cầu biểu tượng, vừa hưởng những cơn gió mát lạnh từ sông Hương.

Vẻ đẹp sông Hương, cầu Trường Tiền ở Huế - ảnh 9

Dải hoa trắng công viên bao quanh hai bên cầu... tô điểm vẻ đẹp.

Vẻ đẹp sông Hương, cầu Trường Tiền ở Huế - ảnh 10

Hoàng hôn ở cầu Trường Tiền nhìn từ công viên 23/9, đường Lê Lợi.

Vẻ đẹp sông Hương, cầu Trường Tiền ở Huế - ảnh 11

Các vài cầu đổi màu lung linh vào ban đêm, thu hút nhiều người trẻ check-in.

Hà Lam (Ảnh: Trân Ơi)

Du khách có thể tham quan những danh thắng, thưởng thức ẩm thực cố đô khi tham gia giải VnExpress Marathon Huế 2020 - lần đầu tổ chức ở cố đô. Runner có cơ hội chạy qua nhiều địa danh nổi tiếng như sông Hương, lăng tẩm cổ kính. Giải dự kiến thu hút khoảng 5.000 vận động viên, trong đó hơn 30% là người nước ngoài. Xem thông tin chi tiết tại đây.