Về Hà Tĩnh không quên “Mực nhảy Vũng Áng”

Ẩm thực 16/07/2020 - 16:28

Mực nhảy Vũng Áng (xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh) đã là một thương hiệu ẩm thực riêng có của Hà Tĩnh nhờ sự tươi ngon của loại hải sản này và cả không gian để thực khách trải nghiệm.

Về Hà Tĩnh không quên “Mực nhảy Vũng Áng” - ảnh 1
Khu vực bè mực nhảy tại xã Kỳ Lợi – TX Kỳ Anh nhìn từ trên cao. Trước khi có mặt tại đây (phía sau đền Eo Bạch), người dân biết tới mực nhảy Vũng Áng nằm ở khu vực cảng Vũng Áng (cách đó khoảng 500m, cùng thuộc thôn Hải Phong, xã Kỳ Lợi)

Về Hà Tĩnh không quên “Mực nhảy Vũng Áng” - ảnh 2

Năm nay, cùng với thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng chống dịch Covid-19, các chủ bè mực nhảy đang tất bật quay trở lại chuẩn bị mọi công tác kinh doanh cũng như đảm bảo an toàn phòng dịch tại nhà hàng. Ông Chu Văn Hậu (người bên phải trong ảnh) – chủ bè Hậu Thìn cho biết: “Sau khi hết thời gian cách ly xã hội, gia đình đã chuẩn bị mọi điều kiện để kịp phục vụ khách trong đợt lễ 30/4 và 1/5 này. Thời điểm này, mặc dù không đông bằng mọi năm nhưng khách bắt đầu quay trở lại”.

Về Hà Tĩnh không quên “Mực nhảy Vũng Áng” - ảnh 3

Để du khách yên tâm trở lại với đặc sản mực nhảy Vũng Áng, hầu hết các nhà bè đều thực hiện các phương pháp phòng dịch như đặt các điểm rửa tay sát khuẩn ở lối vào và thực hiện giãn cách khi bố trí các chỗ ngồi cho thực khách, đồng thời cam kết không tăng giá trong thời điểm lễ. (Trong ảnh: Một thực khách rửa tay trước khi vào nhà hàng Hậu Thìn)

Về Hà Tĩnh không quên “Mực nhảy Vũng Áng” - ảnh 4

Ông Võ Văn Bốn – chủ bè Trung Thành cho biết thêm: “Hiện nay, dưới lồng nuôi hải sản của các hộ kinh doanh đã chuẩn bị đầy đủ các loại hải sản tươi sống như: mực nhảy, tôm, ghẹ, cá…, sẵn sàng phục vụ du khách về thưởng thức. Mức giá dao động của mực nhảy từ 450 – 500.000/1kg. Ngoài món mực nhảy làm gỏi, luộc, hấp sẽ có thêm món mực nướng, mực kho…” (Trong ảnh: Lồng nuôi mực nhảy của gia đình ông Bốn đã sẵn số lượng mực để phục vụ du khách cho kỳ nghỉ lễ)

Về Hà Tĩnh không quên “Mực nhảy Vũng Áng” - ảnh 5

Mực nhảy Vũng Áng ngon nức tiếng bởi sự chăm chút, tỉ mẫn của người dân khi đánh bắt ngoài khơi đến lúc lên bàn cho thực khách thưởng thức. Những con mực tươi sống được những người thợ lành nghề đi câu trong đêm, thả nuôi vào trong khoang thuyền trữ nước biển rồi đem về bán cho các chủ bè hoặc các chủ bè chủ động chạy ra ngoài thu mua. Sau đó được đem thả vào các âu nuôi trong nguồn nước biển sạch.

Về Hà Tĩnh không quên “Mực nhảy Vũng Áng” - ảnh 6
Chính vì thế khi vớt lên để chế biến cho thực khách những con mực tươi sống nhảy tanh tách, thân hình luôn nhấp nháy.

Về Hà Tĩnh không quên “Mực nhảy Vũng Áng” - ảnh 7
Mực nhảy được chế biến ngon nhất khi vừa vớt lên từ lồng nuôi rửa sạch để nguyên con đem luộc, hấp bia

Về Hà Tĩnh không quên “Mực nhảy Vũng Áng” - ảnh 8
… hoặc ăn gỏi sống cùng các gia vị đi kèm như mù tạt, xì dầu và rau thơm.

Về Hà Tĩnh không quên “Mực nhảy Vũng Áng” - ảnh 9
Anh Nguyễn La Thứ – một thực khách ở TX Kỳ Anh chia sẻ: “Tôi ăn hải sản khá nhiều nơi nhưng riêng món mực nhảy ở Vũng Áng thì không ở đâu có thể sánh được bởi độ tươi ngon và vị mực rất đặc trưng chỉ ở quê chúng tôi mới có…”.

Về Hà Tĩnh không quên “Mực nhảy Vũng Áng” - ảnh 10
Về Hà Tĩnh thưởng thức món mực nhảy tươi ngon bên bờ biển trong xanh thơ mộng, ngắm những gam màu phát triển tươi mới giữa trái tim KKT Vũng Áng, du khách sẽ có được những trải nghiệm khó quên.

Chia sẻ