Về lại trường sau lũ rút, thầy hiệu trưởng rớt nước mắt trước cảnh tan hoang

Giáo dục 26/10/2020 - 21:52

Con đường từ nhà đến trường chỉ có 25km nhưng phải mất 7 giờ đồng hồ, thầy Nguyễn Văn Tý – Hiệu trưởng trường Tiểu học và THCS Hướng Việt mới vào đến ngôi trường thân yêu sau khi lũ rút.

Về lại trường sau lũ rút, thầy hiệu trưởng rớt nước mắt trước cảnh tan hoang - ảnh 1

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hướng Việt sau khi lũ rút.

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hướng Việt tại thôn Xà Đưng, xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị chịu ảnh hưởng lớn sau cơn bão.

Nước rút, con đường vào trường vô cùng khó khăn khi bị tàn phá nặng nề. Để tiếp cận được đường vào trường, thầy Nguyễn Văn Tý đã mất hơn 7 giờ đồng hồ cho quãng đường 25km. Đến cổng trường, rớt nước mắt, thầy Tý nghẹn ngào: “Đây từng là mái nhà hạnh phúc của học trò, là nơi các em vui đùa sau những giờ tan học. Bây giờ, ngổn ngang là bùn đất ngập đến tận đầu gối không thể đi nổi, sân trường bị nước lũ phá tan, bàn ghế ngổn ngang, đồ dùng thiết bị dạy học bị hư hại nặng nề...”

Vì địa điểm trường nằm trong thôn nên lực lượng chức năng chưa tiếp cận được với trường để giúp đỡ, chính vì vậy, thầy Nguyễn Văn Tý mong muốn mọi người cùng chung tay, trước mắt đưa số bùn đất ra khỏi trường, sau đó mới tính được cách khắc phục cho những phần bị thiệt hại.

Thầy Nguyễn Văn Tý nói: “Học sinh đã nghỉ học nhiều ngày trời, 280 em của trường chắc hẳn đang mong mỏi từng ngày được đến lớp. Sau lũ, còn nhiều việc phải làm, thế nhưng, ngay lúc này, tôi chỉ mong muốn mọi người giúp đỡ làm sao để các em có thể học tập, những hư hại về vật chất sẽ dần dần tìm cách tháo gỡ”.

Về lại trường sau lũ rút, thầy hiệu trưởng rớt nước mắt trước cảnh tan hoang - ảnh 2

Thầy Nguyễn Văn Tý lo lắng cho việc học tập bị gián đoạn của học trò.

Hiện tại, số bùn đất trong sân trường ngập tới đầu gối. Vì vậy, cần lực lượng lớn người đến hỗ trợ để đẩy bùn đất ra ngoài mới có thể sửa sang lại đồ dùng cho các em đến trường.

Đến ngày 20/10, nước lũ tại tỉnh Quảng Trị đã rút dần, các trường học cũng khẩn trương dọn vệ sinh trước khi đón học sinh quay trở lại lớp.

Tại các xã ngập sâu, dù nước đã rút nhưng để lại lớp bùn dày đặc. Ngay từ sáng sớm, các giáo viên tập trung xách nước lau dọn phòng học, thu gom lại những gì còn sót lại sau cơn lũ lớn.

Theo chia sẻ từ phía thầy Nguyễn Văn Tý, học sinh ở khu vực ngập nặng của tỉnh Quảng Trị đang bị thiếu sách vở, quần áo, giày dép để đến trường. Chính vì thế, thầy Tý mong sao các em sẽ nhận được sự giúp đỡ từ phía các đoàn cứu trợ, mạnh thường quân cũng như các nhà hảo tâm để việc học không bị gián đoạn, đặc biệt là việc chung tay thu dọn vệ sinh trường học sau lũ rút.

Cũng theo thầy Tý, nước lên quá nhanh chia cắt nhiều nơi khiến các giáo viên trong trường không kịp trở tay. “Đây là đợt lũ gây thiệt hại quá lớn cho nhà trường. Những lần trước, nước nhỏ hơn và chúng tôi cũng tốn công sức để dọn dẹp. Nhưng vừa dọn xong thì lũ lại ập về, dâng cao. Bây giờ, bùn đất phủ hết phòng học, tan hoang hết cả bàn ghế, đồ dùng” - thầy Tý cho biết.

Về lại trường sau lũ rút, thầy hiệu trưởng rớt nước mắt trước cảnh tan hoang - ảnh 3

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hướng Việt thiệt hại sau lũ.

Trước mắt, sau khi dọn được bùn đất ra ngoài, giáo viên trong trường sẽ tổng vệ sinh, dọn dẹp và khắc phục hậu quả do bão gây ra, sau đó sẽ kêu gọi các mạnh thường quân giúp đỡ học sinh về quần áo, sách vở, đồ dùng học tập để các em yên tâm đến trường.