Vệ tinh do kỹ sư Việt thiết kế bay vào vũ trụ

Pháp Luật 30/06/2019 - 07:21

Vệ tinh MicroDragon do các kỹ sư Việt Nam thiết kế đã được phóng vào không gian vào sáng ngày 18/1 (theo giờ Việt Nam) tại Trung tâm vụ trụ Uchinoura, Nhật Bản.

Vào lúc 8 giờ 55 ngày 18/1 theo giờ Hà Nội, vệ tinh MicroDragon của Việt Nam đã tách thành công khỏi tên lửa Epsilon số 4 của Nhật Bản, đi vào quỹ đạo, bắt đầu làm việc trong không gian.

Vệ tinh do kỹ sư Việt thiết kế bay vào vũ trụ - ảnh 1
Tên lửa Epsilon số 4 đem theo vệ tinh do người Việt thiết kế vào quỹ đạo

Sau một ngày bay vào quỹ đạo, MicroDragon có 3 lần liên lạc với trạm mặt đất tại ISAS/JAXA và Trung tâm điều khiển tại Đại học Tokyo. Theo kế hoạch, vệ tinh sẽ đi vào trạng thái hoạt động ổn định trong khoảng từ một đến hai tuần tới. 

MicroDragon là một sản phẩm nằm trong Hợp phần đào tạo vệ tinh cơ bản, bộ phận của dự án “Phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu sử dụng vệ tinh quan sát Trái Đất” (viết tắt là Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam).

Dự án sử dụng nguồn vốn ODA ưu đãi của Chính phủ Nhật Bản, điều phối bởi Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Ngoài mục đích đào tạo thực hành chế tạo thử nghiệm vệ tinh lớp micro, MicroDragon có nhiệm vụ đánh giá chất lượng nước, định vị nguồn thủy sản, theo dõi các hiện tượng xảy ra ở vùng biển ven bờ.

Vệ tinh do kỹ sư Việt thiết kế bay vào vũ trụ - ảnh 2
Các nghiên cứu viên Việt Nam chế tạo MicroDragon tại Nhật Bản. 

Cụ thể, Hợp phần đào tạo vệ tinh cơ bản thực hiện nhiệm vụ “Đào tạo 36 thạc sỹ công nghệ vũ trụ và thực hành chế tạo thử nghiệm 1 vệ tinh micro (khối lượng khoảng 50kg) tại một số trường đại học của Nhật Bản”.

Mục đích chính của vệ tinh MicroDragon là công cụ để đào tạo thực hành chế tạo thử nghiệm vệ tinh lớp micro. Nhiệm vụ chủ đạo khi thiết kế của MicroDragon là chụp ảnh theo dõi chất lượng nước biển ven bờ để phục vụ cho ngành đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản Việt Nam.

Trước đó, vào năm 2013, vệ tinh siêu nhỏ PicoDragon (1kg) do VNSC nghiên cứu, chế tạo cũng được phóng, hoạt động tương đối ổn định trong khoảng 3 tháng và liên tục phát tín hiệu quảng bá với bản tin “PicoDragon VietNam” đến các trạm mặt đất trên toàn thế giới.

Việc phóng vệ tinh thành công cho thấy Việt Nam đang từng bước làm chủ, tiến tới tự phát triển vệ tinh.