Venezuela tái khẳng định lập trường sẵn sàng đối thoại với Mỹ

Thế giới 18/02/2021 - 08:01

Ngày 17/2, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro một lần nữa bày tỏ thiện chí sẵn sàng thiết lập một cuộc đối thoại chính trị cởi mở và toàn diện với chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Venezuela tái khẳng định lập trường sẵn sàng đối thoại với Mỹ - ảnh 1

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Caracas, Tổng thống Maduro cho rằng mong muốn đối thoại của Venezuela không đồng nghĩa với một “cử chỉ yếu đuối” mà đó là một khát vọng vì hòa bình và sự ổn định ở khu vực. Nhà lãnh đạo Venezuela bày tỏ hy vọng chính quyền mới ở Mỹ sẽ điều chỉnh lập trường mà cựu Tổng thống Donald Trump đã theo đuổi nhằm vào quốc gia Nam Mỹ này. Theo ông, một cuộc đối thoại cởi mở và toàn diện có thể giúp hai bên tìm ra con đường chung sống hòa bình và ổn định trên cơ sở tôn trọng chủ quyền và quyền tự quyết của mỗi dân tộc.

Trước đó, dưới thời của cựu Tổng thống Donald Trump, Mỹ đã áp đặt nhiều lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Venezuela, bao gồm cả lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ từ Venezuela vào năm 2019. Quan hệ song phương giữa Mỹ và Venezuela đã đóng băng trong nhiều năm trước khi hai bên chấm dứt quan hệ ngoại giao vào ngày 23/1/2019, khi Chính phủ Mỹ công nhận thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido làm Tổng thống lâm thời của Venezuela.

Sau khi ông Biden đắc cử tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử vào tháng 11/2020, Tổng thống Maduro đã gửi lời chúc mừng, đồng thời tuyên bố Venezuela sẵn sàng tiến hành đối thoại và tăng cường hiểu biết với nhân dân và Chính phủ Mỹ.

Hoài Nam (TTXVN)