Venezuela triển khai tên lửa phòng không Nga sẵn sàng đáp trả Mỹ

Thế giới 24/05/2020 - 10:17

DNVN - Venezuela đã tập hợp các hệ thống phòng không tối tân để tấn công máy bay Mỹ trong trường hợp xảy ra hành động khiêu khích.

Báo chí khu vực và quốc tế cho biết, Quân đội Venezuela đã triển khai các hệ thống tên lửa phòng không tối tân do Nga sản xuất tới đảo tiền tiêu Orchila, hành động nói trên nhằm mục đích bảo vệ 5 tàu chở dầu của Iran sắp tiến vào lãnh hải nước này.

Theo một số thông tin, lý do dẫn đến hành động trên của Caracas đó là nhằm sẵn sàng phản ứng khi Mỹ đe dọa sẽ ngay lập tức bắt giữ các tàu chở dầu của Iran theo lệnh cấm vận mà họ áp đặt, những con tàu này chuẩn bị đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Venezuela và tàu chiến Mỹ đang chờ sẵn ở đó.

Venezuela triển khai tên lửa phòng không Nga sẵn sàng đáp trả Mỹ - ảnh 1

Venezuela đã triển khai tên lửa phòng không tối tân tới hòn đảo tiền tiêu xa xôi nhất. Ảnh: Avia-pro.

 

Trong lúc này, truyền thông đã được thông báo về việc triển khai trên quy mô lớn các hệ thống tên lửa phòng không S-300VM Antey-2500, Buk-M2E và S-125-2M Pechora tại bang Falcon, cũng như sự sẵn sàng hoạt động đầy đủ của lực lượng phòng không và không quân của Venezuela trên quy mô toàn quốc.

Điều này rõ ràng cho thấy Venezuela có thể đã nhận được thông tin rằng Mỹ thực sự mong muốn bắt giữ tàu chở dầu của Iran, đặc biệt là trong bối cảnh Washington áp đặt lệnh trừng phạt đối với cả Venezuela và Iran.

Các chuyên gia quốc tế cho đến nay vẫn không muốn đánh giá rủi ro có thể xảy ra trong trường hợp Venezuela đụng độ quân sự với Mỹ, họ tin rằng Washington cũng nhận thức đầy đủ về sức mạnh của vũ khí trong tay Caracas bất chấp việc lợi thế vẫn nghiêng hẳn về phía họ.

Phong Vũ (Tổng hợp)