Venezuela thoát 'liên minh thuộc địa Mỹ', đến với liên minh mới

Thế giới 28/04/2019 - 19:18

() - Tổng thống Maduro tuyên bố đã chính thức rời khỏi Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS) như một sự giải phóng bản thân khỏi một tập thể lệ thuộc.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu ngày 27/4: "Chúng ta đã không còn là một phần của liên minh thuộc địa của Mỹ, một công cụ can thiệp và cản trở những nguyên tắc dân chủ và luật pháp quốc tế. Tổ quốc chúng ta lúc này gửi lời tạm biệt với OAS".

Ông Maduro đã đưa ra quyết định rời khỏi OAS từ năm 2017, song theo quy định của Tổ chức, phải mất 2 năm mới có thể hoàn thành chính thức quá trình rút lui của một quốc gia. Năm 2019, khi ông Maduro nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ mới từ ngày 10/1, OAS cũng đã đồng loạt phủ quyết kết quả bầu cử này.

Trước đó, ông Maduro đã nhiều lần cáo buộc OAS là "liên minh các quốc gia thuộc địa Mỹ" và "đóng góp công sức vào những hành động phi pháp nhằm lật đổ chế độ ở Venezuela".

Ngoại trưởng Jorge Arreaza cũng có bài phát biểu về sự kiện này. Ông cho biết: "Kể từ ngày hôm nay (27/4), nước Cộng hòa Bolivar Venezuela không còn thuộc về OAS nữa, chúng ta đã thực hiện tiến trình này đúng thời hạn và phù hợp với mong muốn của người dân Venezuela”, ông Arreaza phát biểu trong một cuộc tuần hành của những người ủng hộ chính quyền Maduro tại thủ đô Caracas của Venezuela.

Venezuela thoát 'liên minh thuộc địa Mỹ', đến với liên minh mới - ảnh 1
Ông Maduro trong vòng tay những người ủng hộ phất cao lá cờ quốc gia

Hôm 23/1, khi Thủ lĩnh phe đối lập ở Venezuela là Juan Guaido tuyên bố tự xưng Tổng thống lâm thời, OAS là tổ chức quốc tế đầu tiên tiến hành bỏ phiếu và thông qua việc công nhận Guaido là Tổng thống lâm thời, hợp pháp, duy nhất ở Venezuela.

Các quốc gia trong OAS cũng đã nhiều lần nhóm họp với Mỹ để tiến hành soạn thảo các biện pháp trừng phạt nhằm vào Venezuela, đồng thời cắt quan hệ ngoại giao ông Maduro.

Hồi tháng 4/2019, nhiều thành viên trong OAS đã cử đại diện đến Washington để tiến hành một buổi họp kín với lãnh đạo Mỹ về các cơ hội và nguy cơ cho khả năng can thiệp quân sự vào Venezuela. Tuy nhiên sau đó, OAS đã tuyên bố bác bỏ khả năng hỗ trợ Mỹ tiến hành chiến tranh ở Venezuela.

Khi Venezuela rời khỏi OAS, họ đã tự tin chứng minh mình là một quốc gia độc lập và thoát khỏi tầm ảnh hưởng của Washington trong khu vực Mỹ Latinh.

Như vậy, tại địa bàn vốn được Mỹ coi là sân sau, Venezuela cùng với "những người anh em" Cuba, Nicaragua đã chính thức vạch mặt Washington và học thuyết Monroe của họ.

Điều đáng chú ý, rời khỏi OAS, Venezuela cùng hai quốc gia còn lại nói trên dù không chính thức thành lập liên minh, nhưng họ đã có được một sự kết nối mang giá trị toàn cầu với một nhóm các quốc gia có điểm chung duy nhất: là kẻ thù và nạn nhân của Mỹ.

Đó là lý do Ngoại trưởng Venezuela được chào đón ở Iran, ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria... trong chuyến công du hồi tháng tư vừa qua. Đồng thời, Trung Quốc, Nga, vẫn đang nỗ lực để bảo vệ, hỗ trợ những quốc gia này thoát khỏi các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Bản thân ông Maduro hồi tháng 3/2019, khi nhận những lô hàng viện trợ đợt 2 của Nga, đã lên tiếng khẳng định: "Venezuela đang đứng trong hàng ngũ với những quốc gia rộng lớn, hùng mạnh và trải dài trên toàn thế giới, đây là liên minh của sự thượng tôn pháp luật và dân chủ".

Minh Hoàng