Vera Wang thu phí thử đồ để ''dằn mặt'' hàng nhái Trung Quốc

Kinh tế 18/04/2013 - 13:40

Gần 1 tháng sau khi bỏ qui định thu phí thử đồ ''cắt cổ'' ở Thượng Hải, người ta mới biết nguyên nhân chính là Vera Wang muốn ngăn việc ''xào'' thiết kế vốn thịnh hành ở Trung Quốc, và loại trừ những khách hàng ít tiền.

no image
Cửa hiệu Vera Wang đặt tại Thượng Hại, là cửa hàng đầu tiên của hãng này tạiTrung Quốc.

Yêu cầu các "thượng đế" phải bỏ một khoản tiền để thửđồ là chuyện xưa nay hiếm, ngay cả trong giới thời trang cao cấp, với những sản phẩm vốn chỉ dànhcho một số đối tượng khách hàng giàu có nhất định. Với những quốc gia phát triển, 500 USD đã là consố không nhỏ. Còn ở Trung Quốc, nơi chỉ mới mở cửa cho thế giới của hãng thời trang cao cấp, 500USD (tức 3.000 tệ), là một khoản lớn.

Khách hàng đến với Vera Wang salon đặt tại Thượng Hảidự định phải trả một khoản tiền là 3000 tệ để có thể thử đồ trong vòng 90 phút. Khách hàng mua sảnphẩm sẽ được khấu trừ vào tổng giá hóa đơn. Nếu không, số tiền này sẽ "một đi không trở lại".

Từ đâu có phí thử đồ?

no image
Áo cưới thương hiệu Vera Wang là khát khao của mọi cô dâu trên thế giới.

Vì sao Vera Wang, hãng áo cưới vốn nổi tiếng chiềulòng khách hàng lại đưa ra chính sách khắt khe như vậy tại thị trường Trung Quốc? Không chỉ là mộtnhà thiết kế, Vera còn là một doanh nhân thông minh và nhạy bén. Đưa ra nước cờ này, hẳn người phụnữ quyền lực của giới thời trang phải có lý do của riêng mình.

no image
Vera Wang đưa ra phí thử đồ lên tới 3.000 tệ.

Trước tiên, người phát ngôn của công ty này khẳngđịnh, phí 3.000 tệ cũng là cách để Vera Wang ngăn ngừa những cô thợ may với cửa hàng nhỏ lẻ, haycác doanh nghiệp may mặc với những xưởng sản xuất lớn, đến cửa hiệu của bà để "học tập" cách thiếtkế. Trung Quốc là thiên đường của hàng nhái, và chỉ cần một lần nhìn hàng thật, những doanh nghiệpcủa đất nước này có thể nhanh chóng "copy và paste" để cho ra những sản phẩm tương tự. Người phátngôn của Vera Wang cho biết, đây là biện pháp đơn giản để ngăn ngừa tình trạng làm nhái hàng, vốnđã trở thành một hoạt động hợp pháp ở Trung Quốc.

no image
no image
Những sản phẩm nhái Vera Wang được rao bán trên khắp các trang mạng với giáchỉ khoảng 200 USD.

"Chặn trước" khách hàng ít tiền

Có thể nói, Vera đã phân tích khá kỹ thị trường TrungQuốc, khi chọn Thượng Hải - một thành phố đông đúc, phát triển và và là nơi định cư của tầng lớpgiàu có tại đất nước này. Thượng Hải không thiếu những người có thể mạnh tay chi tiền cho nhữngchiếc váy cưới thương hiệu Vera Wang với mức giá từ khoảng 10.000 USD trở lên, số tiền tương đườngvới hàng tháng thu nhập của đại đa số người dân Trung Quốc. Cửa hiệu váy cưới của Vera Wang đượcđặt ở quận Hoàng Phố, khu phố Đông - nơi phồn hoa sầm uất nhất Thượng Hải, trưng bày và bán nhữngchiếc áo cưới có giá 30 nghìn tệ đến 300 nghìn tệ.

Tuy nhiên, Thượng Hải cũng là thành phố nhập cư vớithành phân dân cư chủ yếu là những người dân lao động và tầng lớp trung lưu - những người ôm ấpgiấc mơ làm giàu. Trong đó, có nhiều cô dâu và cả những cô gái chưa có ý định làm đám cưới, sẵnsàng bỏ thời gian đến cửa hiệu của Vera Wang để thử đồ mà hoàn toàn không có ý định mua đồ. Đơngiản vì với họ, được khoác lên mình chiếc váy của Vera Wang, dù chỉ là một lần, dù chỉ là thử đồ,cũng đủ thỏa mãn sự khát khao bấy lâu.

no image

Chi phí về thời gian, tiền bạc và khấu hao cho nhữnglần thử đồ như thế này vô cùng tốn kém. Ước chừng điều đó, Vera Wang đưa ra con số 3.000 tệ như mộtcách để phân loại khách hàng, định ra ranh giới rõ ràng cho những người đủ và không đủ điều kiệnkinh tế để mua hàng.

Phí thửđồ - lợi bất cập hại

Tuy nhiên, sau hơn nửa năm, Vera Wang tuyên bố gỡ bỏchính sách phí thử đồ này ở cửa hàng tại Thượng Hải. Rõ ràng, phí thử đồ của Vera Wang đã khôngphát huy được hiệu quả như mong muốn, mà còn tổn hại không nhỏ đến tiếng tăm của thương hiệunày.

no image
Phí thử đồ gây nên làn sóng phản đối Vera Wang tại Trung Quốc.

Phí 3.000 tệ để ngăn ngừa việc đến xem hàng và nháilại dường như hoàn toàn không có ý nghĩa lại thiên đường hàng nhái này. Với những người đã quen vớiviệc làm lại các sản phẩm hàng hiệu, không cần phải nhìn và sờ tận tay sản phẩm, họ mới có thể làmđược những mẫu mã y chang.

Li, một chủ cửa hàng mang tên "Vera Wang style", trêntrang web Taobao - website bán hàng trực tuyến lớn nhất của Trung Quốc cho biết, ông có thể làm ranhững mẫu giống 90% các thiết kế của Vera Wang mà chỉ cần tham khảo qua những bức hình trên mạng,và sản phẩm của ông được bán với giá khoảng 100 USD (hơn 1.000 tệ). Xưởng sản xuất của Li đặt tạiTô Châu, và ông có thể sản xuất ra các loại ren, lụa, đăng ten… có vẻ ngoài giống như của VeraWang. Tùy theo yêu cầu của khách hàng, các sản phẩm sẽ có độ tinh tế khác nhau với giá cả khácnhau. "Dĩ nhiên, những họa tiết làm bằng tay quá nhỏ khó có thể bắt chước. Dù vậy, các cô dâu vẫnrất hài lòng với những chiếc váy fake. Còn nếu muốn giống 100% thì hãy tìm đến thương hiệu thật, vàlúc đó, bạn phải chấp nhận mức giá cao hơn rất nhiều".

Ở Trung Quốc, tồn tại hàng trăm đến hàng nghìn nhữngxưởng nhái Vera Wang như thế. Họ cũng chẳng cần phải bỏ ra 3.000 tệ đến tận Thượng Hải để xem mẫu.Hơn tất cả, ngăn chặn từ một phía là không đủ. Có cầu, ắt có cung, và ở Trung Quốc, nhiều cô dâusẵn sàng mặc một chiếc váy nhái Vera Wang.

no image
Phí 3.000 tệ không phát huy tác dụng trong việc ngăn ngừa nạn làm hàngnhái.

Vô dụng với nạn hàng nhái, phí thử đồ có vẻ như giúpVera Wang phân loại được đối tượng khách hàng, tiết kiệm được khoản chi phí dành cho những kháchhàng chỉ xem, thử và không có ý định mua. Nhưng ngược lại, điều này có những "lợi bất cập hại".Theo báo giới Trung Quốc, phí thử đồ của Vera Wang đã đánh vào tâm lý tự tôn của người dân nơi đây.Nhiều người thẳng thắn cho biết: "Phải chăng Vera Wang cho rằng chúng tôi không mua nổi sản phẩmcủa bà? Nếu đã như vậy, Vera Wang không nên đặt cửa hàng ở nơi này". Nhiều người được phỏng vấn trảlời, không phải họ không thể trả phí thử đồ, nhưng không muốn bước vào cửa hàng mà ở đó thể hiện rõsự phân biệt đối xử.

Với những khách hàng tiềm năng sẵn sàng gật đầu vớiphí thử đồ, thì việc vội vàng thử nhiều kiểu nhất có thể trong vòng 90 phút và không được chụp ảnhđể tham khảo ý kiến của bạn bè, người thân… dường như đã phần nào làm giảm hứng thú và niềm vuitrong việc đi lựa chọn chiếc váy quan trọng nhất trong cuộc đời của mình. "Tất cả trở nên vội vàngvà nháo nhào. Tôi và bạn trai không có đủ thời gian để ngắm nhìn rõ từng chiếc váy mà tôi được thử.Muốn chụp lại một kiểu để về cho gia đình xem cũng không được. Sau cùng, tôi nghĩ, một chiếc váyVera Wang có xứng đáng để tôi phải khổ sở như vậy không?" - một khách hàng chia sẻ trên Sina.

"Từ chối một khách hàng bước vào cửa hàng của bạn làmột sai lầm lớn trên thị trường, dù đó có là thị trường cao cấp đến mấy" - một chuyên gia thờitrang tại Trung Quốc nhận định. Về ngắn hạn, chính sách thu phí thử đồ có thể giúp Vera Wang tiếtkiệm được một khoản chi phí, nhưng về lâu dài, nó sẽ chặn đứng con đường phát triển của hãng tạimột đất nước tiềm năng như Trung Quốc.

Có lẽ, ý thức được điều này, vào những ngày cuốitháng 3, Vera Wang đã chính thức dỡ bỏ chính sách này. Nhưng phản ứng của các cô dâu Trung Quốccũng không quá lạc quan về điều này. Những người có khả năng bỏ hàng chục nghìn đô la Mỹ ra mua, dĩnhiên không ngại vài trăm đô để thử đồ. Còn những cô dâu khác, họ dường như hài lòng với nhữngchiếc váy hàng nhái với giá cả phải chăng, có thể tìm thấy ở bất cứ đâu tại Trung Quốc. Với họ, phíthử đồ có tồn tại hay không, cũng không ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn váy cưới của mình.

 Q.N

Theo Infonet