Vết sẹo cũ, mụn cơm hay nốt ruồi có thể chuyển thành ung thư khi có dấu hiệu cảnh báo sau

Sức khoẻ 24/04/2020 - 14:51

Chỉ trong 2 tháng, chiếc mũ của anh K to lên bất thường. Anh rơi vào tâm trạng tự ti, buồn chán vì khuôn mặt đáng sợ của mình.

Trường hợp của bệnh nhân P.K.P (42 tuổi, trú tại Ba Vì – Hà Nội) chỉ trong thời gian ngắn chiếc mụn trên mũi to lên một cách bất thường khiến cho mũi và khuôn mặt của anh biến dạng. Anh tự ti và buồn chán vì khuôn mặt đáng sợ của mình.

Để tìm ra nguyên nhân anh P đã quyết định đi khám tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội. Anh P được bác sĩ chẩn đoán có khối ung thư da trên mũi đường kính 4cm trên mũi gây ra biến dạng khuôn mặt.

Anh P cho hay, trên mũi có cục mụn nhỏ từ rất lâu nhưng mụn không gây khó chịu gì nên anh cũng không để ý tới. Trong vòng 2 tháng gần đây khối mụn trên mũi anh to lên nhanh chóng kèm theo có loét, chảy dịch anh mới đi khám.

Bệnh nhân P đã được bác sĩ tư vấn cần được điều trị phẫu thuật sớm với 2 mục đích: cắt bỏ hoàn toàn khối u giúp điều trị bệnh; tạo hình lại chiếc mũi để đem lại thẩm mỹ cho khuôn mặt.

Lần phẫu thuật thứ nhất, bệnh nhân được cắt bỏ rộng rãi khối u, lấy da từ vùng trán xuống để tạo hình mũi, chiếc mũi mới này được nuôi dưỡng bởi mạch máu lấy từ vùng trán trong vòng 2 tuần.

Trong lần phẫu thuật thứ hai là cắt bỏ mạch máu nuôi lấy từ vùng trán, đồng thời tạo hình thêm cho chiếc mũi.

ThS.BS Trần Chí Dũng – Khoa Ngoại Đầu Cổ, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cho hay, ung thư da vùng mặt thường xuất hiện trên nền những sẹo cũ, các vết loét nhỏ từ mụn cơm hay nốt ruồi nên người bệnh thường ít chú ý.

Việc phát hiện sớm những tổn thương này giúp cho quá trình điều trị thuận lợi hơn và đạt kết quả điều trị tốt hơn. Ngược lại, nếu để tổn thương lan rộng, việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn và kết quả thường không được tốt.

Đối với trường hợp bệnh nhân P, đến khi khối u đã lớn cho nên việc phẫu thuật cũng phức tạp hơn. Khối u của bệnh nhân đã xâm lấn rộng vào sống mũi, chóp mũi, cánh mũi hai bên, trụ mũi, gốc mũi và một phần sụn và quá trình phẫu thuật kéo dài trong 3 giờ đồng hồ.

Bác sĩ Dũng cho biết thêm, tạo hình mũi là loại phẫu thuật tạo hình phức tạp bậc nhất ở vùng mặt, đặc biệt khi khối u có kích thước lớn, vùng mũi bị u xâm lấn rộng làm cho quá trình thực hiện gặp nhiều khó khăn hơn. Trường hợp bệnh nhân P sau phẫu thuật lần 2 cho kết quả rất khả quan.

Bệnh nhân P chia sẻ: "Tôi đã rất tự ti, buồn chán vì khuôn mặt đáng sợ trước đây của mình. Thật không ngờ mũi của tôi có thể trở về hình dạng bình thường như trước".

Đọc các bài viết tác giả Ngọc Minh để nắm bắt thông tin y tế, sức khỏe mới nhất.