Vị hoàng đế hoang dâm vô độ, trầm mê nữ sắc đến chết vẫn bị chê cười

Văn hoá 20/04/2021 - 17:37

Hán Linh Đế Lưu Hoành trị vì tới 22 năm, chẳng lưu được tiếng thơm nào nhưng quái chiêu ăn chơi hưởng lạc lại nhiều vô số. Đây cũng là một trong số các hoàng đế mang danh hôn quân nổi tiếng nhất lịch sử Trung Quốc.

Trong dòng lịch sử hàng ngàn năm của Trung Quốc, có nhiều vị hoàng đế thân chinh ra trận, một tay sáng lập triều đại, mở ra kỷ nguyên mới cho muôn dân bách tính an cư lạc nghiệp thế nhưng cũng không ít hoàng đế do sống quen trong cảnh thái bình thịnh trị lại phớt lờ chính trị, triều đình, sa đà vào thói hư tật xấu, làm ra những chuyện oái ăm hoang đường, khiến người đời sau không khỏi lắc đầu ngao ngán.

Một trong số những hoàng đế lưu ô danh trong sử sách chính là Hán Linh Đế Lưu Hoành, vị hoàng đế thứ 12 của nhà Đông Hán, suốt đời trầm mê nữ sắc, ăn chơi hưởng lạc, phát minh ra những quái chiêu làm khổ hàng trăm cung tần mỹ nữ.

Vị hoàng đế hoang dâm vô độ, trầm mê nữ sắc đến chết vẫn bị chê cười - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Sử ghi lại, Hán Linh Đế Lưu Hoành (156 - 13/5/189) trị vì 22 năm, sau khi chết được chôn cất tại Hán Văn Lăng. Thụy hào là Hiếu Linh hoàng đế nhưng người đời sau lược bớt chữ "Hiếu", chỉ gọi là "Hán Linh Đế", chữ "Linh" trong thụ hào là "loạn nhi bất tổn nhật linh", đủ để chứng minh Hán Linh Đế đã từng ăn chơi vô độ, hoang dâm trác táng thế nào.

Hoàng đế Hán Linh Đế vì chán ngán cảnh buồn tẻ trong cung cấm đã cho lập chợ trong cung, bắt quần thần phải tham gia mua bán. Lại sai cung nữ mở quán trọ còn mình đóng giả làm khách. Thậm chí, Hán Linh Đế còn dung túng cho hoàng hậu và hoàng tộc mua quan bán chức, để mặc triều chính suy vong còn mình chìm đắm trong những thú vui riêng.

Theo tìm hiểu, Hán Linh Đế cho xây cung điện ngàn gian ở Tây Viên, thay hành lang bằng kênh nước rồi cưỡng ép rất nhiều cung tần, mỹ nữ tuổi chỉ từ 14 - 18 phải cởi sạch quần áo để chèo thuyền, ca hát và uống rượu trên kênh. Ca hát rượu chè chán chê, Hán Linh để sẽ hạ lệnh cho các mỹ nữ khỏa thân xuống tắm, trước khi tắm sẽ đổ hương liệu quý hiếm do Tây Vực cống tiến. Tắm xong lại đổ thêm hương hoa, phấn thơm vào, để dòng nước thơm mãi không thôi. Vì vậy, kênh này còn được gọi là "kênh lưu hương".

Vị hoàng đế hoang dâm vô độ, trầm mê nữ sắc đến chết vẫn bị chê cười - ảnh 2

Ảnh minh họa.

Chưa hết, để thuận tiện cho việc thỏa mãn nhu cầu sinh lý mọi lúc mọi nơi, Hán Linh Đế lệnh cho các cung tần, mỹ nữ phải mặc quần không đáy hay quần thủng đáy. Cứ thế, hậu cung của Hán Linh Đế không lúc nào ngớt tiếng cười đùa, thậm chí vị hoàng đế này còn hoang đường đến mức không phân biệt được ngày đêm, sớm tối.

Hành động bất chấp lễ nghĩa, trong thời gian trị vì của mình, Hán Linh Đế lại chẳng quan tâm đến chuyện triều chính, để hoạn quan nắm quyền, muôn dân oan sai, lời oán hận, bất bình vang tới tận trời xanh. Sau cùng, vì túng dục vô độ, Hán Linh Đế chỉ sống được 33 năm.

Sau khi Hán Linh Đế băng hà, chính trị thối rữa, quốc khố trống rỗng, hệ thống quan lại mục nát, các hoạn quan đấu đá gián tiếp dẫn đến sự diệt vong của nhà Đông Hán.

Tùy Ý