Vì sao bán xe qua tỉnh, thành khác phải nộp lại giấy đăng ký và biển số?

Xã hội 12/07/2020 - 08:28

GiadinhNet - Theo Cục CSGT (Bộ Công an), việc quy định chủ xe khi bán phải nộp lại đăng ký, biển số xe nhằm gắn trách nhiệm cho chủ phương tiện để nắm thông tin phục vụ việc quản lý xe, gửi thông báo vi phạm hoặc thực hiện các biện pháp nghiệp vụ liên quan đến phương tiện khi lưu thông.

Thuận tiện cho việc "phạt nguội"

Là người làm nghề mua bán xe máy cũ, anh Nguyễn Như Hoà (ở Cầu Giấy, Hà Nội) đặc biệt quan tâm đến Thông tư 58/2020, trong đó quy định từ ngày 1/8 tới đây người bán, trao tặng xe cho người ngoại tỉnh phải nộp lại biển số và giấy đăng kí xe cho cơ quan chức năng.

Trong quá trình mua xe cũ, anh Hoà đều làm hợp đồng mua bán xe viết tay và chụp lại CMND của người bán. "Trong hợp đồng cũng yêu cầu người bán xe có phần ghi rõ nguồn gốc xe là mua lại từ ai, địa chỉ ở đâu... và cam đoan nguồn gốc xe hợp pháp. Như vậy, khi tôi thu hồi đăng ký và biển số xe nộp cho cơ quan công an thì cơ sở nào để họ tiếp nhận?", anh Hoà bày tỏ.

Nhiều ý kiến khác bày tỏ thắc mắc, có nhiều biển số xe rất đẹp, gắn liền với xe, thậm chí có biển số được chủ xe mua với giá khá cao thông qua đấu giá từ thiện... Trong trường hợp này, biển số xe trở thành một loại tài sản sở hữu gắn với chủ xe (nhất là đối với ôtô) và phù hợp sở thích của người sử dụng. Từ đó có không ít trường hợp mua bán xe ngoại tỉnh nhưng không làm hợp đồng mua bán, tặng cho mà làm ủy quyền quản lý, sử dụng... để được giữ lại biển số đẹp…

Liên quan đến vấn đề trên, đại diện Cục CSGT cho biết: Thông tư 58/2020 quy định, từ 1/8 người bán, trao tặng xe cho người ngoại tỉnh phải nộp lại biển số và giấy đăng kí xe cho cơ quan chức năng. Đối với việc sang tên cho tổ chức, cá nhân trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe.

Trường hợp tổ chức, cá nhân mua được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế làm thủ tục sang tên ngay thì không phải làm thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe.

Về thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe, Thông tư cũng quy định: Trong vòng 7 ngày, chủ xe phải nộp trực tiếp Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe cho cơ quan đăng ký hoặc nộp trực tiếp cho Công an xã, phường, thị trấn nơi cư trú, hoặc chủ xe cũng có thể ủy quyền cho tổ chức dịch vụ, cá nhân khác đến cơ quan đăng ký làm thủ tục này. Trường hợp xe bị mất Giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe, hoặc mất cả 2 loại giấy trên thì chủ xe phải có "Đơn trình bày rõ lý do bị mất".

"Thực tế hiện nay, rất nhiều người khi mua bán xe không làm thủ tục sang tên, chuyển quyền sở hữu dẫn đến tình trạng xe của chủ cũ bán cho chủ mới đi nhưng trên hệ thống cơ sở dữ liệu vẫn chưa cập nhật. Do vậy quy định chủ xe khi bán phải nộp lại đăng ký, biển số xe nhằm gắn trách nhiệm cho chủ phương tiện để nắm thông tin phục vụ việc quản lý xe, gửi thông báo vi phạm hoặc thực hiện các biện pháp nghiệp vụ liên quan đến phương tiện khi lưu thông", đại diện Cục CSGT nói thêm.

Theo ghi nhận tại một số địa phương, quy định trên đang giúp lực lượng chức năng hệ thống lại và dần dần siết chặt công tác quản lý phương tiện. Đồng thời, việc này cũng tạo thuận lợi cho quá trình xử phạt nguội của cơ quan chức năng. Thượng tá Nguyễn Đắc Long, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Lào Cai cho biết: "Ví dụ, tài xế sống ở Lào Cai nhưng mua xe ở Thanh Hóa, biển số 36, chưa làm thủ tục sang tên đổi chủ, khi lưu thông ở Lào Cai vi phạm giao thông bị phạt nguội, cơ quan chức năng sẽ gửi giấy phạt về chính chủ xe ban đầu ở Thanh Hóa dẫn đến sai địa chỉ người vi phạm thực chất. Ngoài ra, quy định này giúp cơ quan chức năng thuận tiện việc xử lý lỗi khi phương tiện đang lưu thông trên đường".

Xe không giấy tờ được phép sang tên đổi chủ từ 1/8

Cũng theo Thông tư tư 58 của Bộ Công an, các loại ôtô, xe máy mua bán qua nhiều chủ nhưng không còn các loại giấy tờ như hóa đơn mua bán, giấy chuyển quyền sở hữu, đăng ký xe... thì chủ xe vẫn có thể được giải quyết sang tên, đổi chủ.

Trung tá Phạm Việt Công - Trưởng phòng Đăng ký xe, Cục CSGT chia sẻ, hiện nay việc một phương tiện ô tô hoặc xe máy được mua bán qua nhiều người nhưng không có thủ tục sang tên đổi chủ. Bên cạnh đó chủ xe thiếu hoặc làm mất giấy tờ như chuyển quyền sở hữu, hóa đơn mua bán... khách quan thì người dân sẽ không thể thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ.

"Với quy định sắp tới, người chủ phương tiện chỉ cần chứng minh các điều kiện về an toàn kĩ thuật phương tiện hợp pháp của họ, chứng minh sự hợp pháp như phương tiện không trộm cắp, tranh chấp mà chỉ thiếu một số loại giấy tờ để làm thủ tục sang tên. Đồng thời công an sẽ đăng thông báo công khai về biển số của người này đang làm thủ tục sang tên, để người dân biết có ảnh hưởng đến mình không.

Thứ hai là cơ quan chức năng sẽ phải kiểm tra dữ liệu xem phương tiện có phải là xe bị mất cắp hay có tranh chấp, lừa đảo hay không. Nếu bị thiếu giấy tờ thì có thể yêu cầu chủ phương tiện làm đơn cam kết việc sở hữu và nguồn gốc phương tiện", Trung tá Phạm Viết Công nói.

Với cam kết của người dân và sau thời gian thông báo không có vấn đề tranh chấp trong 30 ngày, cơ quan công an sẽ làm thủ tục để chuyển đúng tên chủ phương tiện. "Khi chủ phương tiện sang tên xong, dữ liệu của chủ phương tiện vẫn ở trên hệ thống của cơ quan chức năng. Sau này nếu có dấu hiệu tội phạm xảy ra, chủ phương tiện vẫn phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật", Trung tá Phạm Viết Công chia sẻ thêm.

Nhóm Phóng Viên