Vì sao chọn ''Chân trời sáng tạo'' là sách giáo khoa năm học mới tại TP.HCM?

Giáo dục 25/06/2020 - 08:48

TTO - Theo báo cáo của Sở GD-ĐT TP.HCM, bộ sách “Chân trời sáng tạo” do Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam thực hiện được các trường ở TP.HCM lựa chọn chiếm tỉ lệ khoảng 80%.

Tại cuộc họp báo về chọn sách giáo khoa (SGK) diễn ra ở TP.HCM sáng 24-6, ông Nguyễn Thành Trung - chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM - cho biết cả 5 bộ SGK được Bộ GD-ĐT phê duyệt đều được các trường ở TP.HCM lựa chọn, trong đó bộ sách "Chân trời sáng tạo" được lựa chọn chiếm tỉ lệ khoảng 80%. 

Theo ông Trung, đa số các đơn vị chọn sách theo bộ để đảm bảo tính xuyên môn, liên môn khi triển khai chương trình. Tuy nhiên, vẫn có một số đơn vị chọn sách theo môn học, tức là mỗi môn thuộc một bộ SGK khác nhau.

Gần gũi với học sinh TP.HCM

Tại TP.HCM, Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (Q.1) là một trong những trường chọn cả bộ "Chân trời sáng tạo" với kết quả bỏ phiếu gần như tuyệt đối. 

"21/21 người chọn bộ "Chân trời sáng tạo" ở đa số môn học; chỉ riêng cuốn Tự nhiên - xã hội và cuốn Hoạt động trải nghiệm thì 19/21 người chọn sách của bộ "Chân trời sáng tạo"" - cô Đỗ Ngọc Chi, hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, cho hay.

Cô Chi chia sẻ: "Theo đánh giá của hội đồng chọn lựa SGK Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm, cả 5 bộ sách mà Bộ GD-ĐT đã thẩm định đều có kênh hình, kênh chữ rất đẹp; cách thiết kế từng trang sách rất bắt mắt, có những icon dễ thương, phù hợp với tâm lý lứa tuổi của học sinh tiểu học. 

Tuy nhiên, bộ "Chân trời sáng tạo" có những từ ngữ, hình ảnh gần gũi với học sinh TP.HCM - điều này khắc phục được khuyết điểm của bộ SGK hiện hành là có quá nhiều phương ngữ miền Bắc. 

Bộ "Chân trời sáng tạo" còn có sự tham gia viết sách của các giáo viên tiểu học đang trực tiếp đứng lớp nên tính thực tế khá tốt. Thứ ba là cấu trúc của sách đi từ dễ đến khó, tạo điều kiện cho giáo viên dạy học theo hướng cá thể hóa. Tóm lại, bộ sách có tính "mở" khá cao, tạo nhiều "đất" cho giáo viên thể hiện".

Cô Chi cũng cho rằng tính "mở" cao được xem là ưu điểm của bộ sách nếu giáo viên năng động, sáng tạo, vững tay nghề. Mặt khác, nó cũng được xem là nhược điểm nếu giáo viên yếu chuyên môn, ngại đổi mới.

Tương tự, cô Lê Minh Thông - khối trưởng khối 1 Trường tiểu học Kỳ Đồng (Q.3) - nhận xét: "Bộ "Chân trời sáng tạo" có nội dung, hình thức thân thuộc với học sinh TP.HCM nói riêng và học sinh các tỉnh, thành phía Nam nói chung. Với bộ sách này, học sinh trường chúng tôi sẽ thích thú hơn và tiếp thu dễ dàng hơn. Với tôi, như vậy đã là thuận lợi bước đầu rồi, phần còn lại là cách thức tổ chức dạy học của giáo viên nữa thôi. Vì vậy, tôi đã bỏ phiếu chọn bộ "Chân trời sáng tạo"".

Đặc trưng vùng miền

Theo ông Nguyễn Thành Trung, bộ "Chân trời sáng tạo" có nhiều phương ngữ, dữ liệu mang tính đặc trưng của vùng miền, ví dụ sách Tiếng Việt lớp 1 dùng từ ba má thay cho bố mẹ. Bên cạnh đó, bộ sách được các thầy cô giáo trực tiếp biên soạn. 

Đây là những người đang trực tiếp đứng lớp, tham gia trong quá trình đổi mới phương pháp dạy - học, kiểm tra - đánh giá của thành phố, nên những chủ trương, biện pháp đổi mới cũng được thể hiện nhiều và sát hợp với giáo viên thành phố.

Ông Trung còn cho biết thêm: "Bộ "Chân trời sáng tạo" được các tỉnh, thành phía Nam lựa chọn nhiều. Hiện nay có 11 địa phương chọn các đầu sách của bộ "Chân trời sáng tạo" cao hơn so với các bộ khác; 24 địa phương chọn với tỉ lệ hơn 10% và 41 địa phương có chọn các đầu sách của bộ "Chân trời sáng tạo"".

Một số tỉnh, thành chọn các đầu sách của bộ "Chân trời sáng tạo" với tỉ lệ rất cao như: tỉnh Bến Tre chọn cả bộ sách tỉ lệ 90% (cao nhất), tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chọn các môn Tiếng Việt, Đạo đức, Mỹ thuật đạt 100%; tỉnh An Giang chọn các môn Tiếng Việt (91%), Toán (89%), Tự nhiên - xã hội (90%), Mỹ thuật (89%), Giáo dục thể chất (88%).