Vì sao không nên cho điện thoại vào thùng gạo sau khi bị rơi xuống nước?

Giới trẻ 11/11/2020 - 10:41

Có một ''mẹo'' rất phổ biến để làm khô điện thoại sau khi bị vào nước, đó là cho điện thoại vào thùng gạo. Tuy nhiên phương pháp này không chỉ không có tác dụng mà còn

Dưới đây là lý do vì sao bạn không nên cho điện thoại vào thùng gạo để hút ẩm và cách làm khô điện thoại đúng, tránh gây hư hại thêm cho máy.

Vì sao không nên cho điện thoại vào thùng gạo sau khi bị rơi xuống nước? - ảnh 1 1. Hút ẩm điện thoại bằng gạo là quan niệm sai lầm Vì sao không nên cho điện thoại vào thùng gạo sau khi bị rơi xuống nước? - ảnh 2

Gạo không có khả năng hút nước trong điện thoại đủ nhanh để trở thành một phương pháp đáng được sử dụng trong trường hợp này.

Hơn thế nữa, cho điện thoại vào thùng gạo có thể khiến bụi bẩn và vụn gạo gây hư hại thêm các linh kiện bên trong điện thoại.

2. Nên hong khô điện thoại Vì sao không nên cho điện thoại vào thùng gạo sau khi bị rơi xuống nước? - ảnh 3

Để điện thoại bị vào nước hong khô tự nhiên trên giá cũng có hiệu quả không kém - thậm chí là tốt hơn - việc cho điện thoại vào thùng gạo, lại không gây tổn hại thêm cho máy.

3. Những việc nên làm thay vì cho điện thoại vào thùng gạo

3.1. Tắt điện thoại ngay lập tức

Vì sao không nên cho điện thoại vào thùng gạo sau khi bị rơi xuống nước? - ảnh 4

Khi chẳng may đánh rơi điện thoại vào nước, bạn hãy tắt điện thoại ngay lập tức để tránh làm hỏng mạch điện trong điện thoại. 

Để mạch điện bị ướt là không tốt. Tuy nhiên, khi mạch điện đã ngắt thì nguy cơ thiệt hại sẽ giảm đi nhiều. Do đó hãy tắt điện thoại càng nhanh càng tốt.

3.2. Dùng khăn giấy lau khô điện thoại trước  Vì sao không nên cho điện thoại vào thùng gạo sau khi bị rơi xuống nước? - ảnh 5

Sau khi bạn đã tắt điện thoại, hãy dùng khăn giấy hoặc một chiếc khăn khô để lau điện thoại.

Bạn cần cẩn thận và nhẹ nhàng để tránh làm nước càng vào sâu trong điện thoại.

Ngoài ra nếu dùng khăn vải, bạn phải dùng loại khăn không có xơ vải.

3.3. Tháo rời tất cả những bộ phận có thể tháo được

Vì sao không nên cho điện thoại vào thùng gạo sau khi bị rơi xuống nước? - ảnh 6

Điều quan trọng tiếp theo bạn nên làm là tháo rời những bộ phận có thể tháo được của điện thoại, như khay SIM hoặc pin điện thoại nếu bạn đang dùng model cũ.

3.4. Không cho khăn hay bất kỳ vật gì vào cổng sạc Vì sao không nên cho điện thoại vào thùng gạo sau khi bị rơi xuống nước? - ảnh 7

Bước này nghe có vẻ hiển nhiên nhưng bạn cần lưu ý. Đừng cho bông tăm, mảnh giấy hay khăn vào cổng sạc để làm khô cổng sạc.

Cẩn thận để không nhấn vào bất kỳ nút nào hay lắc điện thoại vì có thể khiến nước bên trong dịch chuyển ra các bộ phận khác.

3.5. Để điện thoại trên một chiếc khăn khô

Vì sao không nên cho điện thoại vào thùng gạo sau khi bị rơi xuống nước? - ảnh 8

Sau khi đã hoàn thành các bước trên, bạn hãy đặt điện thoại lên một chiếc khăn khô và để nó hong khô tự nhiên.

Đừng bật điện thoại lên trước khi nó đã khô. Thời gian chờ đợi được khuyến cáo là khoảng 24-36 giờ hoặc hơn.

3.6. Lưu ý sau khi khởi động lại điện thoại

Vì sao không nên cho điện thoại vào thùng gạo sau khi bị rơi xuống nước? - ảnh 9

Dù cho điện thoại hoạt động bình thường khi bạn khởi động lại, nó vẫn có thể có những hư hại do nước gây ra và gặp một số trục trặc. 

Hãy chú ý theo dõi và nếu bạn nhận thấy bất kỳ vấn đề nào khi sử dụng, hãy mang điện thoại đến cửa hàng chuyên nghiệp để sửa chữa.

(Theo Bright Side) Hoàng Nguyên/giadinhmoi.vn