Vì sao lăng mộ Tần Thủy Hoàng muôn đời bí ẩn?

Chuyện lạ 15/08/2020 - 02:03

Lăng mộ của Tần Thủy Hoàng được phát hiện ở Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc năm 1974. Kể từ đó cho đến nay, giới khảo cổ mới khám phá một phần lăng mộ. Vì sao lại vậy?

Vì sao lăng mộ Tần Thủy Hoàng muôn đời bí ẩn? - ảnh 1

Tần Thủy Hoàng (259 trước Công nguyên – 210 trước Công nguyên) nổi tiếng lịch sử với thành tựu thống nhất 6 nước chư hầu thành đất nước. Do vậy, ông là vị hoàng đế có ảnh hưởng lớn đối với lịch sử Trung Quốc.

Vì sao lăng mộ Tần Thủy Hoàng muôn đời bí ẩn? - ảnh 2

Ngay sau khi lên ngôi hoàng đế, bạo chúa Tần Thủy Hoàng bắt đầu xây dựng lăng mộ cho bản thân ở Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc.

Vì sao lăng mộ Tần Thủy Hoàng muôn đời bí ẩn? - ảnh 3

Hoàng đế nhà Tần sử dụng rất nhiều tiền bạc và nhân công để xây dựng nơi an nghỉ ngàn thu vô cùng rộng lớn và phức tạp giống như cung điện trên mặt đất.

Vì sao lăng mộ Tần Thủy Hoàng muôn đời bí ẩn? - ảnh 4

Sau khi qua đời vào năm 210 trước Công nguyên, Tần Thủy Hoàng được chôn cất trong lăng mộ đã chuẩn bị trong suốt nhiều năm.

Vì sao lăng mộ Tần Thủy Hoàng muôn đời bí ẩn? - ảnh 5

Vào năm 1974, lăng mộ của Tần Thủy Hoàng được phát hiện trong tình trạng nguyên vẹn, không có dấu hiệu bị đào xới. Theo các chuyên gia lăng mộ của Tần Thủy Hoàng Rộng tới 50 km2.

Vì sao lăng mộ Tần Thủy Hoàng muôn đời bí ẩn? - ảnh 6

Bên trong lăng mộ thiết kế phức tạp gồm nhiều khu vực khác nhau. Kể từ khi phát hiện đến nay, các chuyên gia mới khám phá một phần lăng mộ.

Vì sao lăng mộ Tần Thủy Hoàng muôn đời bí ẩn? - ảnh 7

Theo đó, các chuyên gia khai quật được đội quân đất nung gồm khoảng 2.000 bức tượng cùng nhiều vũ khí, cổ vật khác. Đây được cho chỉ là một phần trong số 8.000 bức tượng được đem tùy táng cùng Tần Thủy Hoàng.

Vì sao lăng mộ Tần Thủy Hoàng muôn đời bí ẩn? - ảnh 8

Đến nay, các chuyên gia chưa tiếp cận nhiều khu vực trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Một trong những nguyên do chính là nhiều sử liệu ghi chép về việc có những dòng sông thủy ngân bên trong lăng mộ. Lượng thủy ngân ước tính tại đây lên đến 100 tấn.

Vì sao lăng mộ Tần Thủy Hoàng muôn đời bí ẩn? - ảnh 9

Các chuyên gia lấy mẫu đất trong lăng mộ kiểm tra và phát hiện hàm lượng thủy ngân cao gấp nhiều lần bình thường.

Vì sao lăng mộ Tần Thủy Hoàng muôn đời bí ẩn? - ảnh 10

Vì vậy, các chuyên gia đã và đang cố gắng tìm ra những giải pháp an toàn để tiếp cận nơi đặt thi hài Tần Thủy Hoàng và những phần khác trong lăng mộ.

Mời độc giả xem video: Mưa lũ Trung Quốc: Lũ kỷ lục dồn về đập Tam Hiệp, nước lên cao chưa từng thấy. Nguồn: VTC Now.

Chia sẻ