Vì sao phải đẩy nhanh tiến độ thành lập Thành phố Thủ Đức?

Chính trị 01/10/2020 - 15:25

Lãnh đạo Thành uỷ TPHCM cho biết, đến tháng 5/2021 sẽ tổ chức bầu Quốc hội,  HĐND các cấp. Nếu bây giờ không làm hồ sơ thủ tục để cấp có thẩm quyền phê duyệt thì ít nhất phải chờ 5 năm nữa.

Ngày 1/10, tổ đại biểu số 1, đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM tiếp xúc cử tri quận 1, 3, 4. 

Tại đây, cử tri Nguyễn Hữu Châu (quận 3) băn khoăn chủ trương sáp nhập 3 quận: 2, 9 và Thủ Đức thành một thành phố trong thành phố. Cử tri Châu cho rằng cả 3 quận trên đều có những sai phạm, nhiều vấn đề tồn đọng lâu năm. Trong khi đó, vấn đề cấp bách hiện nay là thành phố phải tập trung tổ chức Đại hội Đảng bộ TP đúng với tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị là đại hội gương mẫu, mẫu mực về tổ chức, chất lượng, hiệu quả.

Vì sao phải đẩy nhanh tiến độ thành lập Thành phố Thủ Đức? - ảnh 1

Cử tri Nguyễn Hữu Châu băn khoăn về việc nhanh sáp nhập 3 quận phía Đông 

"3 quận này còn nhiều sai phạm về dự án, xây dựng, cả sai phạm về cán bộ quản lý. Khu Công nghệ cao quận 9, Khu đô thị mới Thủ Thiêm còn nhiều sai phạm như đền bù giải tỏa, tái định cư kéo dài 20 năm gây bức xúc cho người dân, đến nay chưa khắc phục, xử lý xong hậu quả các sai phạm trước pháp luật", cử tri Châu nói.

Trả lời ý kiến cử tri, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang cho biết, công việc chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ đã được thành phố chuẩn bị từ rất lâu. Đến nay mọi việc cơ bản đã sẵn sàng để tổ chức Đại hội từ 14/10 (trù bị) đến 18/10. 

Lãnh đạo Thành ủy cũng thông tin đến cử tri về việc triển khai sáp nhập 3 quận phía Đông thành phố. Với vai trò trách nhiệm đi đầu cả nước nên TPHCM cần phải luôn tạo ra động lực để phát triển, nếu không sẽ tụt hậu. 

Thành phố Thủ Đức (tạm gọi) sẽ là mô hình tích hợp các lĩnh vực đang là thế mạnh của thành phố như: đào tạo gắn với nghiên cứu, sản xuất gắn với logistics...

Ông Trần Lưu Quang cho biết, hiện lãnh đạo TPHCM đang làm việc với các bộ, ngành Trung ương để kịp thời trình lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong kỳ họp Quốc hội sắp tới, bởi nếu không nhanh, thành phố phải chờ ít nhất 5 năm nữa.

"Theo quy định, đến tháng 5/2021 sẽ tổ chức bầu Quốc hội, HĐND các cấp. Nếu bây giờ không làm hồ sơ thủ tục để cấp có thẩm quyền phê duyệt thì chúng ta ít nhất phải chờ 5 năm nữa", Phó Bí thư Thành ủy nói. 

Vì sao phải đẩy nhanh tiến độ thành lập Thành phố Thủ Đức? - ảnh 2

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang lý giải vì sao phải khẩn trương sáp nhập 3 quận ở TPHCM.

Theo ông Quang, nếu mọi việc suôn sẻ thì đến tháng 5/2021 bầu HĐND, UBND và hệ thống chính trị ở Thành phố Thủ Đức mới kịp.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri cũng quan tâm vấn đề tăng thêm gói hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp phục hồi hậu Covid-19, nhanh chóng xét xử nghiêm các cá nhân tổ chức trục lợi khi mua thiết bị y tế trong đợt chống dịch Covid-19 vừa qua...

Các cử tri còn đề nghị cần phát huy hiệu quả của liên kết vùng, trong đó cần có sự tham gia của các thành viên Chính phủ để làm đầu mối.

Ngoài ra cử tri cũng quan tâm vấn đề tai nạn giao thông, ngập lụt; vấn đề đổi mới sách giáo khoa, chương trình học của học sinh, học sinh sử dụng điện thoại; quản lý cây xanh...

Phó Bí thư thường trực Thành uỷ TPHCM cho biết các ý kiến đóng góp của các cử tri rất tâm huyết cho sự phát triển của thành phố. Các lo lắng của cử tri là rất xác đáng. Tuy nhiên để giải quyết được những vấn đề này, thành phố đang cần một nguồn vốn rất lớn...

Quốc Anh