Vì sao Phó Tổng thống Mike Pence từ chối dùng Tu chính án 25 phế truất ông Trump?

Thế giới 13/01/2021 - 11:44

Ông Mike Pence cho biết, việc viện dẫn Tu chính án thứ 25 để cách chức Tổng thống Donald Trump sẽ ''thiết lập một tiền lệ tồi tệ''.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence vừa từ chối những lời kêu gọi của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và nhiều đảng viên Dân chủ khác về việc viện dẫn Tu chính án thứ 25 để cách chức Tổng thống Donald Trump.

"Tôi cho rằng, hành động như vậy không vì lợi ích quốc gia hay phù hợp với hiến pháp", ông Pence viết trong lá thư gửi bà Pelosi, được công bố vào tối 12/1 giờ địa phương.

"Tuần trước, tôi đã không nhượng bộ trước áp lực vượt quá thẩm quyền hiến pháp của mình để xác nhận kết quả bầu cử và bây giờ tôi sẽ không nhượng bộ những nỗ lực trong Hạ viện để chơi trò chơi chính trị vào thời điểm rất nghiêm trọng trong cuộc đời quốc gia của chúng ta", ông Mike Pence nói thêm.

Vì sao Phó Tổng thống Mike Pence từ chối dùng Tu chính án 25 phế truất ông Trump? - ảnh 1

Phó Tổng thống Mike Pence bác bỏ đề xuất phế truất ông Trump. Ảnh: The Hill

Theo AP, Phó Tổng thống Mỹ cho biết, việc viện dẫn Tu chính án thứ 25 để cách chức Tổng thống Donald Trump sẽ "thiết lập một tiền lệ tồi tệ". Và rằng, cơ chế đó không nên được dùng như một biện pháp trừng phạt hay tiếm quyền, và nên để dùng cho các trường hợp mất năng lực tư duy hoặc ốm yếu khiến Tổng thống không thể thực hiện nghĩa vụ.

Hiện, văn phòng của bà Pelosi chưa hồi đáp với đề nghị bình luận.

Được biết, nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ bỏ phiếu ủng hộ luận tội ông Trump - một tuần trước khi nhiệm kỳ Tổng thống của ông kết thúc.

Tuần trước, hàng nghìn người ủng hộ Tổng thống Donald Trump đã đổ về Washington D.C để phản đối việc xác nhận kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ, mà người chiến thắng là ông Joe Biden. Đám đông ủng hộ ông Trump sau đó đã tấn công Đồi Capitol.

Tú Anh (TH)