Vì sao Tỷ phú Jack Ma lại xuất hiện cạnh Putin?

Kinh tế 16/04/2021 - 14:59

Ông Ma là một trong số tỷ phú Trung Quốc lựa chọn đầu tư vào Nga mạnh mẽ bất chấp các đe dọa trừng phạt quốc tế Mỹ.

Tỷ phú Trung Quốc Jack Ma bất ngờ xuất hiện cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một buổi họp trực tyến của Hiệp hội Địa lý Nga ngày 14/4. Vị tỷ phú không phát biểu trong suốt sự kiện.

Vì sao Tỷ phú Jack Ma lại xuất hiện cạnh Putin? - ảnh 1

Jack Ma xuất hiện cùng Tổng thống Putin sau án phạt đối với Alibaba. Ảnh: Weibo.

Theo Business Insider, đây là lần xuất hiện trước công chúng đầu tiên của Jack Ma từ khi chính quyền Trung Quốc tuyên phạt 2,8 tỷ USD với Alibaba, công ty do ông thành lập, với lý do lạm dụng thế độc quyền. Dù không còn giữ chức chủ tịch, Jack Ma vẫn là cổ đông lớn của Alibaba.

Trong nhiều tháng qua, chính quyền Trung Quốc đã mạnh tay với Alibaba và Ant Group, công ty thanh toán do Jack Ma thành lập.

Từ khi thông tin về án phạt với Alibaba được tiết lộ, nơi ở và hoạt động của Jack Ma khiến giới truyền thông chú ý. Tin đồn lan truyền cho rằng nhà sáng lập Alibaba đã trốn sang Singapore, bị quản thúc tại gia, tịch thu tài sản hoặc ngồi tù.

Sự xuất hiện của ông Jack Ma trong cuộc họp trực tuyến của Tổng thống Vladimir Putin đã cho thấy đó chỉ là những tin đồn tầm phào.

Hồi tháng 10/2017, Tỷ phú Trung Quốc này đã tuyên bố Alibaba sẵn sàng hỗ trợ phát triển thương mại điện tử và hệ thống hậu cần vận tải ở Nga.

AliExpress, dịch vụ hậu cần quốc tế của Alibaba, đã rút ngắn thời gian giao hàng từ Trung Quốc đến khách hàng Nga xuống còn 15 ngày. Đây là một tin tích cực cho Moscow. Ông Jack Ma nhận định, Nga cần một hệ thống hậu cần hiện đại hơn để chuyển hàng hóa đến bất kỳ khu vực nào trên đất nước trong vòng 48 giờ đến 72 giờ.

Ông Ma cho biết Alibaba có kế hoạch hợp tác với Đại học Tổng hợp Lomonosov Moscow để thành lập một phòng thí nghiệm khoa học và toán học phục vụ các nghiên cứu về dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo. Văn phòng của Alibaba tại Moscow có khoảng 100 nhân viên và ông hy vọng con số đó sẽ tăng lên 5.000 người trong một thập kỷ.

Tháng 3/2020, Tỷ phú Jack Ma cũng gửi tặng nước Nga mòn quà hơn 1 triệu khẩu trang phòng chống dịch COVID-19 cũng như 200.000 bộ dụng cụ xét nghiệm virus corona. Bộ Quốc phòng Nga cho biết món quà của ông Ma đã được chuyển đến trên một chiếc máy bay của lực lượng không quân Nga bay từ Trung Quốc. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu khi được hỏi đã gọi ông Ma là "một người bạn thực thụ" của nước Nga.

Tổng thống Putin từng thể hiện sự quan tâm đặc biệt với tỷ phú Jack Ma. Vào năm 2018, tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông diễn ra ở Valdivostok, ông Putin đã cắt ngang một cuộc thảo luận bàn tròn về kinh doanh khi ông hỏi CEO Jack Ma rằng tại sao ông lại nghỉ hưu sớm như vậy.

“Tôi muốn hỏi người đàn ông trẻ đang ngồi ăn đồ ăn nhẹ kiểu Nga rằng, Jack Ma, ông vẫn còn quá trẻ, tại sao ông lại nghỉ hưu?” - Tổng thống Putin hỏi CEO Ma, người cũng là một thành viên tham dự diễn đàn lần này.

Theo tờ South China Morning Post, Jack Ma dường như bị câu hỏi đột ngột này làm cho bất ngờ. Tuy nhiên, ông nói với Putin rằng ông không còn là một người trẻ nữa.

“Tôi đã đón sinh nhật lần thứ 54 của mình ở Nga vào ngày hôm qua. Tôi đã lãnh đạo Alibaba trong 19 năm và đạt được điều gì đó, nhưng vẫn còn nhiều điều tôi hy vọng có thể làm được, ví như giáo dục và từ thiện”, ông Ma trả lời.

Sau đó, ông Putin cười và nói: “Dù vậy thì ông vẫn trẻ hơn tôi, tôi đã 66 tuổi rồi!”.

Mặc dù vậy, kế hoạch nghỉ chân của CEO Jack Ma trong độ tuổi 55 là một trường hợp hiếm hoi trong giới kinh doanh Trung Quốc, nơi các ông trùm thường kiểm soát tốt tập đoàn ngay cả khi đã già.

Kim Hoa